TỔNG HỢP 10 LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ RẺ TIỀN HIỆU QUẢ CAO TRONG CANH TÁC CẦN SA Y TẾ- UPDATED 2020

10 loại phân bón hữu cơ rẻ tiền năm 2020? Canh tác Cần sa y tế trong điều trị ung thư và các loại bệnh liên quan đến chấn thương vật lý đòi hỏi lượng dầu Cần Sa (RSO) có chất lượng cao nhất và đảm bảo không chứa các chất hóa học độc hại. Vậy nên canh tác bằng phân bón hữu cơ luôn là chủ đề được bàn tán rất xôn xao trong thời gian gần đây. Hôm nay phecohoc.com xin được gửi tới các bạn danh sách 10 loại phân bón hữu cơ rẻ tiền hiệu quả cao trong canh tác Cần Sa y tế.

Cần Sa y tế nên được canh tác hữu cơ để đảm bảo chất lượng tốt nhất…Ảnh: Internet

1.Phân dơi:

Phân dơi Indonesia có hàm lượng Photpho rất cao…Ảnh: Internet

Chìa khóa cho việc búp hoa to và nhiều chồi trong giai đoạn ra hoa (bloom stage) là lượng Photpho và Kali đầy đủ. Vì dơi là loài ăn hoa quả và côn trùng nên lượng Photpho và Kali trong phân dơi là rất lớn. Thêm một nắm phân dơi vào chai nước dung tích 5 lít kèm theo nước vo gạo tỉ lệ 1:10 ngoài việc tăng cường các khoáng chất còn làm cho lượng vi sinh vật có lợi trong hỗn hợp được nhân lên với tốc độ rất nhanh. Bổ sung sớm cho cây vào trước giai đoạn bloom khoảng 3 tuần khi cây đã phát triển cành và lá xum xuê giúp cây đủ lượng Photpho cần thiết trong quá trình ra hoa. Phân dơi rất đáng nằm ở vị trí top 1 ngày hôm nay.

2. Phân trùn quế:

Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng…Ảnh: Internet

Chúng ta đã có tới 2 bài viết về phân trùn quế cách làm phân trùn quế hữu cơ tại nhà từ rác thải rau củ quả trong nhà bếp. Phân trùn quế có lượng dinh dưỡng ở mức vừa đủ và cung cấp thêm các vi sinh vật có lợi nên sẽ không gây cháy cây đồng thời giúp giảm sâu bệnh ở dạng nước pha loãng xịt lá. Bạn có thể trộn phân trùn quế vào đất nền ban đầu khoảng 30% để tăng cường tốc độ phát triển của rễ và cành lá trong giai đoạn veg.

3. Nước nha đam:

Nha đam chứa nguồn khoáng chất tốt cho cả người lẫn cây Cần Sa…Ảnh: Internet

Nước nha đam cũng đã từng được đề cập trước đây.

Thành phần dinh dưỡng đa dạng của nha đam là nguồn cung tuyệt vời giúp bổ sung sức khỏe của rễ, phát triển và chiết cành. Nó kích thích sự phát triển của rễ, tăng tốc độ phân chia tế bào và tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng và nước. Sức khỏe của rễ tăng lên dẫn đến hệ thống rễ khỏe hơn, cho phép cây trồng trở nên dẻo dai hơn trước các yếu tố môi trường như hạn hán và gió khắc nghiệt.

Nha đam cũng có thể được sử dụng bởi những người làm vườn hữu cơ như một loại hormone kích thích ra rễ trong quá trình nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Axit salicylic được sử dụng thường xuyên như một tác nhân tạo rễ cho cây con, và kích thích giâm cành và ra rễ mới.

Để tạo ra công thức kích rễ từ nha đam, hãy trộn 55 gram nha đam tươi vào 4,5 lít nước, sau đó thêm một muỗng cà phê kali silicat. Nhúng đầu cắt của cành giâm tươi vào dung dịch và chờ đợi thành quả.

4. Mật rỉ đường:

Mật rỉ đường là thức ăn cho vi sinh vật…Ảnh: Internet

Rỉ mật là thức ăn hoàn hảo dành cho các vi sinh vật này, vì nó mang lại cho chúng môi trường lý tưởng để phát triển mạnh. Do đó, khi bạn bổ sung đất bằng mật rỉ những gì bạn làm mục đích chính không phải dinh dưỡng để cho cây hấp thu, mà là cho đất và các vi sinh vật có lợi sống trong đó. Cùng với việc cung cấp cho các vi sinh vật carbohydrate và đường mà chúng thích ăn, mật rỉ còn có những lợi ích khác cho đất như sau:

  • Làm thức ăn cho hệ vi sinh vật trong đất
  • Cải thiện cấu trúc và độ giữ lại nước của đất
  • Làm tăng độ màu mỡ của đất với các khoáng chất và vitamin thiết yếu khác nhau.
  • Giảm thiểu ngộ độc muối thừa- tác nhân gây ra khóa dinh dưỡng khiến cây không hấp thu dinh dưỡng hiệu quả
  • Như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên chống lại sâu bệnh

Sử dụng mật rỉ đường với liều 1ml/ lít trong giai đoạn phát triển cành lá và rễ để kích thích các vi sinh vật trong đất phân giải các vật chất hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng và liều 5ml/ lít trong 2 tuần cuối của giai đoạn ra hoa cho mùi vị thơm ngon và ngọt hơn cho các chồi hoa Cần Sa.

5. Nước dừa:

Cytokinin trong nước dừa là hormone kích thích tự nhiên cho cây Cần Sa…Ảnh: Internet

Nước dừa là 1 trong 4 loại dinh dưỡng bổ trợ hữu cơ cũng đã được phecohoc.com đề cập trước đây. Nước dừa chứa axit gibberellic, được biết là làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt và tăng cường sự phát triển rễ của hạt, cành chiết và cây con. Cytokinin là hormone báo hiệu sự phân chia tế bào và kích hoạt sự phát triển của rễ và chồi. Thay thế cho các dinh dưỡng đắt tiền, một ít dung dịch nước dừa tự chế rất đáng để thử nghiệm cho đợt chiết cành tiếp theo. Hãy pha nước dừa với liều 15ml / lít nước tinh khiết như một giải pháp hữu cơ cho rễ cây .

6. Vỏ chuối:

Vỏ chuối có hàm lượng Kali rất cao…Ảnh: Internet

Vỏ chuối trong canh tác Cần Sa y tế. Chuối từ lâu đã được biết đến với lượng Kali dồi dào và cung cấp các chất điện giải cho con người. Với cây Cần Sa cũng vậy. Sau khi ăn xong chuối, bạn đừng vội vứt vỏ chuối đi mà hãy giữ lại, xay nhuyễn tầm 3 đến 4 vỏ sau đó cho vào bình và ngâm với nước vo gạo trong 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn chắt nước ra, lấy nước này tưới quanh chậu để bổ sung Kali cho cây. Phần bã hữu cơ còn lại bạn xới nhẹ đất xung quanh phần gốc rìa ngoài chậu rồi chôn vào. Phần bã này sẽ nhanh chóng phân hủy và thành dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây.
Lưu ý: Không làm phương pháp chôn đối với cây con và cây mới chuyển chậu vì quá trình phân hủy vỏ chuối sẽ sinh nhiệt gây hại cho rễ cây…

7. Phân bò đã ủ hoai mục:

Phân bò ủ hoai mục giữ ẩm tốt cho cây trồng và tăng độ phì nhiêu của đất…Ảnh: Internet

Phân bò khô có khả năng giữ ẩm rất tốt và có thể tránh hạn tốt. Các chất hữu cơ ở trong phân giữ cho độ pH của đất ít thay đổi và có khả năng giữ được các chất khoáng trong đất.

Khi đất được bổ sung các chất hữu cơ thì nó sẽ có khả năng giữ nước, giữ cho phân bón tốt, giảm được sự thoát bay hơi hoặc rửa trôi khi bón. Nó góp phần làm giảm lượng phân bón NPK bạn cần sử dụng, các chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất làm tăng sức khỏe của đất, tính chất sinh- lý-hóa của đất lên.

Lưu ý rằng phân bò tươi không thể dùng bón ngay cho cây! Hãy chọn loại phân bò đã hoai mục để tránh việc cây bị ngộ độc.

8. Nước tiểu:

Nghe thì có vẻ hơi ghê nhưng thực ra bên trong nước tiểu có lượng đạm hữu cơ rất lớn ở dạng cây trồng dễ dàng hấp thu. Bên cạnh đó, nước tiểu còn có rất nhiều vitamin, khoáng chất ( đa lượng, trung lượng, vi lượng …) đặc biệt là đạm, lân, kali … Đây là nguồn thức ăn chính của cây Cần Sa.

Trong nước tiểu chứa một lượng không nhỏ axit uric, có tác dụng diệt nấm bệnh trong điều kiện ẩm ướt … giúp bảo vệ cây trồng

Ngoài ra, nước tiểu còn chứa loại kích thích tố sinh học, hormone, chất kích thích sinh trưởng (IAA có nhiều trong nước đái bò) … giúp cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ và vượt bậc.

Liều lượng: Nước tiểu pha với nước theo tỉ lệ 1:15 (rất loãng) và tưới trực tiếp vào gốc cây.

9. Bã cà phê:

Bà cà phê chứa lượng Nito và Magie Canxi cao và tăng tính kháng bệnh cho cây trồng…Ảnh: Internet

Bà cà phê đã ủ hoai mục có lượng Nito cao là nguồn thức ăn tuyệt vời cho lá cây trong giai đoạn phát triển ( veg Stage). Ngoài Nito, bã cà phê còn chứa lượng Magie và Canxi dồi dào giúp cây phát triển chắc khỏe. Bên cạnh đó, bã cà phê còn giúp xua đuổi kiến lửa và chống nấm mốc cho cây. Thêm bã cà phê vào hỗn hợp rác nhà bếp ủ cho giun trùn quế để có lượng phân bón đã ủ tốt nhất. Hoặc nếu không có giun trùn quế để ủ thì bạn có thể rải một lớp mỏng ngay trên bề mặt của chậu cây để bã cà phê từ từ hoai mục thành dạng cây dễ hấp thụ.

Lưu ý: không rải số lượng lớn nếu chưa ủ vì có thể làm giảm độ pH trong đất khiến cây trồng khó khăn trong việc hấp thu dinh dưỡng.

10. Vỏ trứng:

Vỏ trứng là nguồn Canxi tự nhiên giúp cây cứng cáp hơn…Ảnh:Internet

Vỏ trứng có 95% là canxi cacbonat và lượng lớn magie, kali, sắt, phốt pho… Những chất này tốt cho sự sinh trưởng của cây Cần Sa, kích thích rễ phát triển nên có thể tái sử dụng để làm phân bón.

Hai cách để tạo ra phân bón từ vỏ trứng này bao gồm:

Cách 1: Xay nhỏ (hoặc giã vụn) vỏ trứng (cả sống và chín) rồi trộn với đất để trồng cây hoặc ủ phân thông thường. Việc xay nhỏ giúp vỏ trứng dễ dàng phân hủy và trở thành nguồn khoáng chất bổ sung cho đất. Ngoài ra, chúng còn giữ cho đất tơi xốp, giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

Cách 2: Làm phân bón từ vỏ trứng kết hợp với vỏ chuối. Trong khi vỏ trứng chứa nhiều khoáng chất, canxi, thì vỏ chuối là nguồn cung kali và phốt pho dồi dào cho đất, giúp cây Cần Sa cứng cáp và ra búp hoa thơm, ngọt. Bạn chỉ cần cắt nhỏ vỏ chuối, xay cùng vỏ trứng, thêm chút nước thường hoặc nước vo gạo nếu cần. Hỗn hợp này có thể dùng bón luôn cho cây hoặc dùng trộn với đất trồng cây mới.

Các loại phân bón bên trên có thể phối hợp với nhau ở liều lượng nhỏ hơn. Bạn hãy cân nhắc tình trạng sức khỏe của cây để đưa ra phương án phù hợp nhất trong quá trình canh tác. Nếu bạn đã thử và có kết quả dù tốt hay xấu cũng hãy mạnh dạn comment dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi ! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về các nguồn dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên cho cây Cần Sa tại: https://phecohoc.com/canh-tac-can-sa/

Ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì nguồn gen cũng rất quan trọng để có một vụ mùa bội thu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general