ÁNH SÁNG ĐÈN TRONG CANH TÁC CẦN SA Y TẾ: NHIỆT ĐỘ, HÓA ĐƠN VÀ SẢN LƯỢNG !

“Ánh sáng càng ở cường độ cao, sản lượng của bạn càng cao”

phecohoc.com’s team

Ánh sáng đèn trong canh tác cần sa y tế. Đối với nhiều người trồng không thể trồng cần sa bên ngoài dưới ánh nắng mặt trời dồi dào miễn phí thì việc sử dụng đèn nhân tạo là rất cần thiết. Ánh sáng từ đèn sẽ thay thế mặt trời và cung cấp năng lượng cho sự phát triển của cây và chồi hoa của chúng. Ánh sáng giống như thức ăn chính quan trọng nhất cho cây của bạn. Cây không thể khỏe mạnh và cho ra được những chồi hoa dày đặc và dính nhựa nếu như thiếu đi ánh sáng!

Ánh sáng đèn trong canh tác Cần Sa y tế trong nhà là rất cần thiết..Ảnh: Internet

1. 3 Dòng ánh sáng đèn trong canh tác cần sa y tế:

Có rất nhiều dòng đèn đã được thử nghiệm trong canh tác Cần Sa y tế. Tuy nhiên sau cùng, chỉ còn lại 3 loại duy nhất trụ lại vì tính hiệu quả mà nó đem lại như sau:

 • 1. Đèn huỳnh quang bao gồm:

Đèn huỳnh quang compact (CFL)

Đèn tăng trưởng T5 (và các ống huỳnh quang khác)

 • 2. Đèn phát sáng cường độ cao (HID):

Đèn Metal Halide (MH)

Đèn High Pressure Sodium (HPS)

Ceramic metal halide (CMH, LEC)

 • 3. Đèn LED :

Đèn LED có rất nhiều kích cỡ và yếu tố hình thức. Đèn LED được sử dụng nhiều vì khả năng tiết kiệm điện mà nó đem lại…

Trên đây chính là 3 loại đèn có hiệu quả cao nhất. Các loại khác chúng tôi sẽ không bàn tới vì tính ứng dụng quá nhỏ của chúng. Tuy thế bạn đọc vẫn sẽ còn băn khoăn nên chọn loại nào trong 3 loại trên. Nên chúng tôi sẽ có một phép phân tích so sánh 3 loại này dưới đây:

1.1: Đèn huỳnh quang- Fluorescent Grow Lights:

Đèn CFL rất tốt cho giai đoạn từ hạt đến cây con và trước ra hoa…Ảnh: Internet

Đèn huỳnh quang sử dụng trong giai đoạn đầu của canh tác Cần Sa y tế có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ bóng đèn xoắn cho đến ống dài. Huỳnh quang là phổ biến vì chúng tạo ra ánh sáng hiệu quả và dễ chịu cho con người, và cũng hoạt động tuyệt vời cho các khu vườn thảo mộc và các loại làm vườn trong nhà khác mà không cần sử dụng nhiều điện.Đèn huỳnh quang có 2 loại chính hay được sử dụng như sau:

 • Đèn CFL:

Đèn CFL là những bóng đèn trông xoắn mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu bạn thường mua bóng đèn. Chúng tạo ra một quang phổ tuyệt vời để trồng cần sa và có thể được sử dụng trong những không gian nhỏ, nơi không có ánh sáng phát triển nào khác phù hợp như bên trong tủ trồng.

 • Đèn T5:
Đôi khi T5 cũng được sử dụng trong quá trình ra hoa…Ảnh: Internet

Đèn T5 là một trong những loại đèn sử dụng trong giai đoạn phát triển cành và lá dễ dàng nhất và được sử dụng để trồng nhiều loại cây khác nhau. Những chiếc đèn T5 lớn hơn / rộng hơn nhiều so với CFL nhưng chúng vẫn có thể được giữ cách cây của bạn vài inch mà không lo bị đốt cháy.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ
 • Dải quang phổ tuyệt vời để trồng cần sa
 • Vì đèn có thể được giữ cách xa thực vật chỉ một vài inch, nên chúng là một lựa chọn tốt cho không gian thấp trong nhà
 • Một trong những đèn tốt nhất cho hạt mầm, cây con và cây non. Ánh sáng lớn phải được đặt cách xa cây non để tránh đốt cháy chúng, điều này làm lãng phí rất nhiều ánh sáng và năng lượng. Bằng cách sử dụng đèn nhỏ hơn như đèn huỳnh quang trong khi thực vật vẫn còn bé, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện trong vài tuần đầu tiên so với sử dụng đèn phát sáng công suất cao.

Nhược điểm:

 • Đèn phát triển huỳnh quang có năng suất nhỏ hơn trên mỗi watt so với các loại đèn phát triển khác nếu bạn sử dụng chúng trong giai đoạn ra hoa trong lúc chồi hoa đang hình thành. Với huỳnh quang, bạn có thể mong đợi khoảng 0,25 gram chồi cho mỗi watt điện (sử dụng công suất thực ngoài tường, không phải bất kỳ loại nào tương đương với wat wat), trong khi đèn LED và HPS có năng suất gấp 2-4 lần mỗi watt điện .
 • Ánh sáng từ đèn huỳnh quang không có tính chiếu xuyên nên chúng phù hợp nhất với những cây đã được training thành mặt phẳng (Scrog)

Để đạt sản lượng cao, giai đoạn ra hoa( Bloom Stage) bạn hãy chọn cho mình đèn LED hoặc HPS để thay cho đèn hùynh quang.

1.2: Đèn phát sáng cường độ cao (HID)

Đèn HID phát triển hiệu quả hơn nhiều so với đèn huỳnh quang và được cung cấp bởi các bóng đèn lớn, hình kỳ lạ. Chúng thường được vặn vào một gương phản xạ để phản chiếu nhiều ánh sáng hơn xuống cây. HID rất tốt trong việc trồng cần sa, nhưng chúng cũng rất nóng và thường được nối với ống xả để giúp thoát nhiệt. Trong dòng đèn HID có 3 loại đáng chú ý và thường hay được sử dụng như sau:

 • Metal Halide (MH) dùng trong giai đoạn phát triển cành và lá:
Đèn MH trong giai đoạn sinh dưỡng…Ảnh: Internet

Đèn Metal Halide thường được sử dụng cho giai đoạn sinh dưỡng vì chúng tạo ra ánh sáng xanh mà thực vật yêu thích, mặc dù loại ánh sáng này cũng có thể được sử dụng trong suốt quá trình thu hoạch tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao bằng HPS.

 • Đèn cao áp (HPS) dùng trong giai đoạn ra hoa:
Đèn HPS đang nắm vị trí đầu bảng trong quá trình ra hoa…Ảnh: Internet

Đèn HPS thường được sử dụng trong giai đoạn ra hoa vì chúng rất hiệu quả và ánh sáng vàng của chúng kích thích sản xuất chồi. HPS phát triển ánh sáng trong giai đoạn nở hoa có năng suất trên mỗi watt điện tốt hơn bất kỳ loại ánh sáng phát triển nào hiện nay, đây là một phần lớn lý do tại sao chúng rất phổ biến.Ánh sáng từ HPS xuất hiện màu vàng và rất tốt cho cây ra hoa vì quang phổ này kích thích sản sinh chồi. Đặc biệt HPS còn có tia UVB kích thích sự phát triển của hoa … Bóng đèn HPS thường phải thay mới sau 2 năm vì sự thoái hóa qua mỗi vụ.

Giảm giá đèn canh tác
Bóng đèn HPS chất lượng cao chưa bao gồm cooltube
556.000 1.112.000
image
 • Đèn CMH và đèn LEC:
CMH đứng trên MH về tốc độ phát triển cho cây trong thời kì sinh dưỡng…Ảnh: Internet

Đây thực sự chỉ là hai cái tên cho cùng một điều. Loại bóng đèn halogen kim loại này sử dụng gốm như một phần của đèn giống như HPS. Do đó, bóng đèn CMH hiệu quả hơn so với đèn MH thông thường (mặc dù vẫn không hiệu quả như bóng đèn HPS).

Cả hai đều là loại đèn phát sáng của Metal Halide, đây là loại đèn HID hiệu quả hơn một chút so với đèn Metal Halide thông thường

Ưu điểm:

 • HID là loại ánh sáng phát triển hiệu quả nhất (đạt năng suất / watt cao nhất).
 • Trong tất cả các HID, đèn HPS phát triển là hiệu quả nhất và tốt nhất cho giai đoạn ra hoa. Khi sử dụng đèn HPS phát triển trong giai đoạn ra hoa, bạn có thể mong đợi khoảng 0,5-1 gram / watt nếu mọi việc suôn sẻ.
 • Đèn HID rất đơn giản để sử dụng vì chúng có thể được treo ở khoảng cách phù hợp với cây mà không cần phỏng đoán từ phía bạn (không giống như đèn LED) và không cần điều chỉnh đèn mọi lúc (như đèn huỳnh quang).

Nhược điểm:

 • Bóng đèn HID thực sự nóng và tạo ra rất nhiều nhiệt. Do sản xuất nhiệt tập trung, bạn hầu như luôn muốn đặt bóng đèn trong tủ hút và cung cấp một số loại công cụ làm mát để ngăn nhiệt truyền xuống các nhà máy của bạn và làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh lều / phòng trồng trọt của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các đèn lớn hơn với công suất trên 250W.
 • Thiết lập bổ sung – Do nhiệt được đề cập ở trên, hầu hết người trồng sử dụng quạt hút với ống dẫn để thoát nhiệt. Thật không may, viễn cảnh phải đối phó với quạt và ống dẫn khiến nhiều người trồng khỏi ánh sáng HID sợ hãi.
 • Nhiều bộ phận hơn – Ánh sáng HID có nghĩa là một vài bộ phận hơn các loại ánh sáng khác. Đèn huỳnh quang chỉ là bóng đèn và một vật cố định và hầu hết các đèn LED chỉ là ánh sáng. Nhưng hầu hết các thiết lập HID đều có ít nhất một bóng đèn, vật cố định, chấn lưu bên ngoài và một cáp bổ sung nếu bạn không đếm các bộ phận của hệ thống ống xả.

Nhìn chung theo kinh nghiệm cá nhân, chúng tôi khá là khuyến khích bạn đọc sử dụng đèn HPS trong giai đoạn ra hoa vì sản lượng và chất lượng tốt nhất mà nó đem lại. Tuy nhiên hãy lưu ý đến vấn đề nhiệt độ vì lượng nhiệt mà HPS mang lại là rất rất lớn!

1.3 Đèn LED:

LED với ưu thế về nhiệt độ nên rất đáng được cân nhắc…Ảnh: Internet

Đèn LED phát triển rất phổ biến trong giới những người trồng cần sa như là một thay thế cho đèn HPS. Chúng có xu hướng mát hơn và cũng thường đi kèm với làm mát tích hợp. Chúng thường có thể được cắm vào tường và chỉ đơn giản là treo trên cây, điều này chắc chắn dễ dàng hơn so với việc thiết lập ánh sáng phát triển HID. Đèn LED cũng có độ xuyên thấu lớn nên chúng không cần phải di chuyển thường xuyên như đèn huỳnh quang.

Ưu điểm:

 • Đèn LED hầu như luôn có chế độ làm mát tích hợp giúp đẩy nhiệt lên và ra khỏi cây (không giống như bóng đèn HID chiếu nhiệt xuống cây của bạn và cần được làm mát riêng). Kết quả là đèn LED chạy rất mát và nhiều người trồng có thể canh tác hiệu quả mà không cần thoát nhiệt.
 • Các đèn LED kích thước nhỏ hơn có thể được cắm trực tiếp vào tường và treo lên cây của bạn, mà không cần phải làm gì khác. Bạn chỉ có thể cắm chúng vào và bắt đầu sử dụng!
 • Một số người trồng tin rằng đèn LED tạo ra chồi nhựa nhiều hơn. Kết hợp đèn LED với đèn phát triển HPS dường như nhận được một số người trồng thực sự có kết quả tuyệt vời, mặc dù cần nhiều thử nghiệm hơn.

Nhược điểm:

 • Mặc dù bản thân đèn LED thường chạy mát hơn nhiều so với bóng đèn HPS có công suất tương tự, nhưng chúng vẫn tạo ra nhiệt và kích thước lớn hơn như 300W + có thể cần được thông hơi bằng quạt hút để ngăn không gian canh tác quá nóng.
 • Đèn LED có năng suất nhỏ hơn một watt so với đèn HPS trung bình (đèn LED thường cho năng suất khoảng 0,5g / watt, mặc dù một số người trồng và đèn có kết quả tốt hơn so với những người khác!).
 • Đèn LED phát triển có xu hướng cần nhiều không gian giữa đèn và cây của bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần một không gian phát triển cao để có kết quả tốt nhất. Đây thực sự là điều chính cản trở tôi thử đèn LED nhiều hơn. Các bảng đèn LED nhỏ hơn nên được giữ cách xa 18 inches trở lên trong nửa sau của giai đoạn nở hoa để tránh ánh sáng đốt chồi của bạn (chồi có thể bị đốt cháy từ quá nhiều ánh sáng ngay cả khi nhiệt độ mát mẻ).

Với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và độ mát hơn hẳn so với HPS, LED đang là lựa chọn được yêu thích đối với các grower tại gia với nhu cầu thấp hơn về sản lượng.

Sau khi đã trải qua rất nhiều thử nghiệm sau nhiều mùa vụ thì mình rút ra kinh nghiệm sử dụng đèn/ chọn đèn như sau:

Trong giai đoạn sinh dưỡng (Veg Stage), bóng đèn LED Bulb trụ 50w ánh sáng trắng đáp ứng đủ cho cây trong 25 ngày đầu tiên. Sau đó nếu tiếp tục giai đoạn này, bạn có thể bổ sung thêm một bóng LED Bulb 50w nữa tại link đã được giảm giá bên dưới đây! 2 bóng LED Bulb 50w sẽ đủ cho cây tới tận ngày 50 của giai đoạn sinh dưỡng trước khi bắt đầu giai đoạn bloom!

Giảm giá đèn LED
Đèn LED dùng cho giai đoạn sinh dưỡng Cần Sa (Veg Stage)
55.000 63.000
image
Cuộc đua trong việc sản xuất và cải thiện chất lượng giữa HPS và LED đang ở hồi cao trào…Ảnh: Internet

Trong giai đoạn ra hoa (Bloom Stage), cây sẽ đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn để tạo chồi và nhựa. Ánh sáng này đặc biệt nên là ánh sáng đỏ hoặc vàng trong khoảng 2200 đến 3000 Kevin vì nó sẽ giúp các chồi hoa phát triển to và bự hơn so với ánh sáng xanh – khoảng 5000Kevin ! Tuy nhiên thì thị trường Việt Nam hiện tại đang khá hiếm bóng đèn ánh sáng vàng nên nếu bạn vẫn đang cân nhắc tiếp tục đi theo quy trình setup giá rẻ hiệu quả thì hãy mạnh dạn sắm thêm vài chiếc LED Bulb 65W ánh sáng trắng cũng không phải là điều gì quá khó khăn ( Nếu ở trên bạn đã có 2 LED Bulb ánh sáng trắng 50w ở trên thì chỉ cần thêm 3 tới 4 chiếc LED Bulb 65w ánh sáng trắng dưới đây nữa là sẽ đủ cho 1 cây chà bá lửa rồi!)

Giảm giá Đèn canh tác
Đèn LED nội địa chất lượng cao dùng cho giai đoạn sinh dưỡng và ra hoa ( Veg and Bloom Stage)
69.000 79.000
image

Kết: Canh tác Cần Sa y tế bằng đèn trong tủ trồng trong nhà giúp bạn hạn chế tối đa các vấn đề về sâu bệnh cũng như các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài. Đồng thời kiểm soát tốt thời điểm ra hoa cũng như sản lượng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về từng loại đèn đang được sử dụng trong canh tác Cần Sa trong nhà hiện nay! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả tràn đầy năng lượng!
Bài viết có tham khảo: https://www.growweedeasy.com/cannabis-grow-lights

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general