BOB MARLEY LÀ AI? ĐẤT NƯỚC JAMAICA XINH ĐẸP, VĂN HÓA RASTA VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA CẦN SA.

Bob Marley là ai? Nếu bạn là một Stoner hoặc có biết đến Cần Sa thì ít nhiều chắc cũng đã nghe qua những tên gọi như Bob Marley hay Rasta rồi phải không? Hôm nay Phecohoc.com sẽ gửi đến bạn đọc thêm chút thông tin về những cái tên này nhé!

1. Vùng đất Jamaica xinh đẹp:

Jamaica là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribbean, quần đảo phía Tây Ấn. Ảnh : theo Visitjamaica.com

Jamaica (phiên âm tiếng Việt là Gia-mai-ca hoặc Ha-mai-ca) là một quốc đảo ở Đại Antilles, có chiều dài 234km( 145 dặm) và chiều rộng 80km( 50 dặm) với diện tích 11.100 km². Quốc gia này nằm ở biển Caribbean( bối cảnh của bộ phim về những tên cướp biển đã gắn liền với tên tuổi của Jonny Depp) cự ly khoảng 145 kilômét (90 dặm) về phía nam Cuba, và 190 kilômét (120 dặm) về phía tây Hispaniola, đảo có các quốc gia Haiti và Cộng hòa Dominica.  Những người dân bản địa nói tiếng Taíno gọi đảo này là Xaymaca, có nghĩa là “Vùng đất của Gỗ và Nước”, hay “Vùng đất của các Con suối”.

Jamaica theo tiếng người dân bản địa nơi đây nghĩa là “vùng đất của những con suối”…Ảnh: Lovelyplanet

Đã từng là một khu vực thuộc Tây Ban Nha với tên gọi Santiago, khu vực này sau này thuộc thuộc địa Anh Jamaica. Với 2,8 triệu dân, đây là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 3 ở châu Mỹ, sau Hoa Kỳ và Canada. Quốc gia này này là một vương quốc thuộc khối thịnh vượng chung nơi Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia. Kingston là thành phố lớn nhất, thủ đô của Jamaica.

2. Văn hóa Rasta, Rastafari Movement:

Ca hát đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân Jamaica… Bạn sẽ bắt gặp vô số các band nhạc đường phố ở khắp nơi tại đây… Ảnh: Rototom 2018

Rastafari Movement là gì: Rastafari là một nền văn hóa mà con người Rasta có lối sống khiêm tốn và lịch sự (còn gọi là Livity). Họ yêu mến con người và địa cầu. Họ sống với lòng tin ở đức Chúa Trời, tin rằng họ chính là những người được Chúa cứu rỗi. Người Rasta yêu thích những loại hình công việc làm cho bản thân được vui vẻ và mang lại hạnh phúc cho người khác. Họ muốn được làm chủ công việc của bản thân (cái này xuất phát từ việc chống lại ách nô lê, chống phân biệt chủng tộc). Một trong số công việc mà chúng ta không thấy người Rasta làm đó là Cảnh Sát. Họ không thích mặc đồng phục (cà vạt, áo vest hoặc quần Tây…)

Xã hội Rastafari rất hay, họ đối xử công bằng với nhau. Một người sẽ phải đối xử với người vô gia cư theo cái cách (tôn trọng) như với người trong gia đình anh ta/ cô ta. Trong xã hội Rasta, mọi tiếng nói đều được khích lệ và tôn trọng, không hề có sự kìm hãm. Ai cũng đều có cơ hội được thể hiện bản thân của họ mà không sợ bị cấm hoặc phản hồi tiêu cực. Trẻ em cũng có sự tự do nhưng cũng được đặt trong khuôn khổ giáo dục và luật pháp.

Hầu hết người Rasta đều rèn luyện lối sống khổ hạnh. Điều đó nhằm mục đích giúp cho họ không phải bị cuốn đi bởi lối sống vật chất (hay đại loại như thế). Họ không muốn dín dáng gì vào chính trị.

3. Bob Marley là ai? Nghệ sĩ huyền thoại Bob Marley:

“Sự vĩ đại của một con người không phải là ở sự giàu có anh ta sở hữu mà là ở sự chính trực và khả năng ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh anh ta”-Bob Marley

Bob Marley là Nesta “Bob” Marley (6 tháng 2, 1945 – 11 tháng 5, 1981) là một ca sĩ-nhạc sĩ và nhạc công Jamaica. Ông là người tiên phong ở dòng nhạc Reggae và được vinh danh trên Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll sau khi mất. Ông sinh ra và trưởng thành trong vùng đất nghèo, trong xã hội khổ cực đầy sự phân biệt chủng tộc đối với người da đen. Chính ông là người đã giúp đưa âm nhạc Jamaica và Rastafari Movement vượt xa mọi biên giới đến với người nghe trên toàn thế giới. Nhạc của ông chịu ảnh hưởng nhiều bởi các vấn đề xã hội ở quê hương ông. Và ông được xem như là người đại diện cao nhất truyền đạt nét văn hóa và nền chính trị đặc biệt ở Jamaica.

Reggae: là thể loại nhạc được phát triển đầu tiên tại Jamaica vào cuối thập niên 1960. Mặc dù từ này thường dùng để chỉ nhiều thể loại nhạc của Jamaica nhưng thuật ngữ reggaethật ra dùng để chỉ một phong cách âm nhạc riêng biệt được hình thành trên sự phát triển của Ska và Rocksteady.

4. Cần sa trong văn hóa Jamaica:

Người nông dân Jamaica trong khu rừng Cần sa của anh ấy…Ảnh: Alchimia
Cây cần sa trồng trên đường phố Jamaica, thiên đường là đây!

Qua những bức ảnh trên ít nhiều bạn đã thấy được sự quan trọng của Cần Sa trong văn hóa Jamaica phải không? =))
Về Cannbis – cần, Weed – cỏ (lóng) – Người Rasta sử dụng Cần Sa như là một mối liên hệ với đấng tối cao. Cần Sa được sử dụng như là chất gây mê vào khoảng 1500 năm Trước Công Nguyên hoặc xa hơn 2000 năm TCN. Ngày nay, họ dùng Cần Sa cũng là 1 lễ nghi để giao tiếp với thần linh….

Bonus thêm chút cho ae đó là về lá cờ 3 màu RASTA:

Cờ Rasta – màu ta hay thấy trong các hình ảnh của Bob Marley, hình ảnh về Cần Sa

Cờ Rasta – màu ta hay thấy trong các hình ảnh của Bob Marley, hình ảnh Cannabis:

Đỏ: Máu của người Châu Phi
Vàng: Ánh nắng chói chang của đất Châu Phi (ý nói đến khoáng vật, sự màu mở của đất Châu Phi)
Xanh: Màu xanh tươi tốt của đồng cỏ, của lục địa Châu Phi

Tóm lại 3 màu Đỏ, Vàng, Xanh là màu đại diện của người Rasta tại Jamaica. Chúng ta không nên lẫn lộn giữ màu của Rasta và màu Jamaica. Tuy 2 nhưng trong 1. Jamaica là đất nước mà người Rasta sống. Đơn giản Rastafari như là một tôn giáo và họ có màu cờ riêng cho văn hóa của mình.

Những người dân và quốc đảo Jamaica thật tuyệt vời phải không nào, nếu bạn đọc nào có cơ hội đi du lịch Jamaica hãy inbox gửi hình ngay cho admin nhé, mình sẽ lên một album riêng cho các an hem Stoner cho chỗ để du lịch qua màn ảnh nhỏ ! Chúc các bạn một buổi tối vui vẻ !
Bài viết trên có tham khảo Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Bob_Marley
https://vi.wikipedia.org/wiki/Jamaica

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general