Ưu và nhược điểm của giống Cần Sa Autoflowering-tự động ra hoa- Updated 2020

Các chủng Cần Sa Autoflowering-tự động ra hoa sau khi ra đời đã gây tiếng vang lớn trong giới grower trên toàn thế giới bởi sự tiện lợi mà chủng này mang lại. Vậy thực sự Cần Sa Autoflowering là gì? Và tại sao chúng lại được yêu thích như vậy? Hôm nay hãy cùng phecohoc.com đi tìm hiểu nhé!

Phecohoc.com không khuyến khích bạn làm nảy mầm và canh tác hạt giống tại các quốc gia chưa hợp pháp hóa vì các rủi ro liên quan từ chính phủ có thể khiến bạn phải ngồi tù! Còn nếu đã hợp pháp thì bạn có thể bỏ qua đoạn cảnh báo này nha!

Một cây Cần Sa Autoflowering do Hawkbo trồng…Ảnh: Internet

1.Cần sa Autoflowering- tự động ra hoa là gì?

Autoflowering có kích cỡ búp đáng kinh ngạc khi canh tác trong nhà…Ảnh: Internet

Điều gì làm cho cần sa Autoflowering khác biệt với các chủng loại thông thường? Đúng vậy! Sự khác biệt nằm ngay trong tên gọi của chúng. Nói một cách đơn giản, những chủng hoa này ra hoa khi đạt đủ số ngày phát triển mà bạn không cần quan tâm tới yếu tố bên ngoài như thời gian chiếu sáng,…

Có hai giai đoạn chính trong vòng đời của mỗi cây Cần Sa: Giai đoạn sinh dưỡng( Veg Stage) và giai đoạn ra hoa (Bloom stage). Cần Sa thông thường được gọi là giống photoperiod và giống này đòi hỏi sự thay đổi trong chu kỳ chiếu sáng để kích hoạt cây ra hoa.

Các chủng tự Cần Sa Autoflowering-tự động ra hoa nên đã làm mất đi sự bất tiện này. Các chủng này không cần phải dựa vào các tín hiệu từ bên ngoài để bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa nữa. Thay vào đó, chúng ra hoa và kết thúc vòng đời sau một khoảng thời gian nhất định- thông thường là 70 tới 80 ngày và con số này tùy thuộc là giống lai cùng là Sativa hay Indica và thường được ghi kèm theo trên các pack hạt từ nhà sản xuất.

Các tính trạng đặc biệt này của Cần Sa Autoflowering- tự động ra hoa không xuất hiện một cách tình cờ. Nó xảy ra là để thích nghi với điều kiện phát triển của môi trường. Bạn có thể nghe nói về các giống Cần Sa thuộc họ Indica và Sativa. Nhưng bạn đã bao giờ nghe tới các giống thuộc Ruderalis chưa?

Các giống Ruderalis bản địa thích nghi với môi trường lạnh và thường khắc nghiệt ở vùng Trung Á, Đông Âu và Nga. Những vùng này có mùa sinh trưởng (Veg season) ngắn hơn đáng kể và nhiệt độ lạnh hơn so với vùng gần xích đạo hơn.

Vì lý do này mà trong tự nhiên, Ruderalis đã từ bỏ việc chờ đợi tới thời điểm giao mùa để kích hoạt ra hoa. Thay vào đó, loài này đã phát triển gen tự động ra hoa để đảm bảo sinh sản và duy trì nòi giống trước khi nhiệt độ giảm mạnh.

Nhờ sự thích nghi đặc biệt này mà người trồng hiện nay đang được tận hưởng sự tăng trưởng, phát triển nhanh chóng của dòng máu di truyền Ruderalis tự động!

2. So sánh Cần Sa Autoflowering-tự động ra hoa với hạt cái thông thường (Photoperiod Feminiezed)

Trong tủ trồng này ban có thể thấy rõ cây đang ra hoa là cây Autoflowering có vóc dáng nhỏ nhưng chồi hoa thì rất dày và đặc nhựa…Ảnh: phecohoc.com

Bạn có thể thấy thuật ngữ này được sử dụng rất thường xuyên khi bạn duyệt internet để tìm tất cả những thứ liên quan tới canh tác cây Cần Sa. Cả hai chủng Autoflowering và Photoperiod đều có thể được sản xuất hạt cái ở quy mô lớn. Điều đó có nghĩa là họ- những nhà lai tạo đã tác động bằng một số phương phát trên một vài chủng cụ thể để chúng chỉ sản xuất ra các hạt giống cái mà thôi. Về mặt kỹ thuật, tỷ lệ ra toàn bộ số hạt giống cái trong số này có thể lên tới 99,9%.

Các nhà lai tạo giống tạo ra hạt giống cái thông qua các kỹ thuật khác nhau được thảo luận chi tiết ở đây. Chỉ cần ghi nhớ điều này: tìm cho mình ít nhất một gói hạt giống cái từ hãng nếu bạn không muốn gì khác ngoài những nụ hoa chứ không phải là những chùm hoa đực!

2.1 Ưu điểm của Cần Sa Autoflowering:

Các chủng Cần Sa Autoflowering có một danh sách dài các lợi thế so với các giống photoperiod thông thường. Vòng đời ngắn ngủi của Autoflowering thu hút những người trồng tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, bạn có để thời gian chiếu sáng bao nhiêu cũng không lo cây bị Reveg. Điều này khiến cho những grower lão làng sẽ muốn thử sức với Autoflowering để xem sản lượng lớn nhất họ có thể đạt được trong thời gian ngắn nhất là bao nhiêu.

2.1.1 Vòng đời sống nhanh chóng:

Cần Sa Autoflowering có tốc độ phát triển vượt bậc!…Ảnh: phecohoc.com

Các giống cần sa Autoflowering-tự động ra hoa là những nữ hoàng về tốc độ. Đặc điểm này là một kết quả khác có được từ năng lực thích nghi của chúng. Hầu hết các chủng này hoàn thành hoàn thành toàn bộ chu kỳ sinh trưởng trong cùng một khoảng thời gian 7 đến 10 tuần. Vòng đời nhanh chóng của chúng là kết quả của giai đoạn sinh dưỡng ngắn và giai đoạn ra hoa nhanh.

Người trồng hiếm khi canh tác các chủng Ruderalis thuần chủng ngoài tự nhiên vì những giống này cho sản lượng và chất lượng rất thấp. Tuy nhiên, bằng cách lai tạo các dòng Photoperiod thành công với gen di truyền của Ruderalis, các nhà lai tạo có thể tạo ra các phiên bản Autoflowering-tự động ra hoa từ các giống huyền thoại như OG KUSH, Purple hay Super Lemon Haze,..!

Ví dụ, gen di truyền học của dòng Haze được biết đến với hiệu ứng Sativa rực rỡ, nhưng thời gian dành cho giai đoạn nở hoa là quá lâu (11 tới 13 tuần) nên dễ gây sự chán nán cho những grower có bản tính nôn nóng . Sự hợp nhất của di truyền Haze và Ruderalis khiến cho người trồng hiện nay có khả năng được sử dụng các hiệu ứng Sativa này trong thời gian ngắn hơn nhiều.

Tốc độ của Autoflowering hấp dẫn người trồng với xu hướng cho kết quả gần như ngay lập tức. Nếu bạn có xu hướng thiếu kiên nhẫn hoặc cần có sản phẩm sớm phục vụ cho việc chữa bệnh ung thư thì các chủng Cần Sa Autoflowering-tự động ra hoa là phương án dành cho bạn.

Sự nhanh chóng của Autoflowering cũng hấp dẫn những người nông dân canh tác đang phải chịu áp lực về mặt kinh tế. Giống này có thể hỗ trợ một lượng doanh thu cầm chừng nhanh hơn cho các hoạt động thương mại, cho phép thu hoạch liên tục khi canh tác trong nhà.

Một lần nữa, hầu hết các nhà lai tạo cung cấp hạt giống Autoflowering-tự động ra hoa sẽ chạy đua trong việc tạo ra hạt giống mà thời gian từ hạt đến khi thu hoạch trong khoảng 7 đến 10 tuần, vì vậy người trồng có thể trồng gối đầu cây giống tiếp theo của họ kết hợp với vụ thu hoạch trước đó.

Người trồng cũng có thể tối đa hóa sản lượng bằng cách sử dụng kỹ thuật lấp đầy căn phòng (SOG) hay uốn tỉa ít gây ức chế cho cây (LST) đã đề cập tới ở bài viết về phương pháp uốn tỉa Cần Sa. Phương pháp này liên quan đến việc trồng nhiều cây Cần Sa Autoflowering gần nhau sao cho chúng hội tụ thành một tán cây lớn có năng suất cao.

Một hệ thống SOG với giống cần sa Autoflowering…Ảnh: Internet
LST trên cây Cần Sa Autoflowering ban đầu trông rất bình thường…Ảnh: Phecohoc.com
Nhưng thành quả sau đó lại rất đáng kinh ngạc…Ảnh: Internet

2.1.2 Dễ dàng cho việc ngụy trang:

Chiều cao thấp là một lợi thế đối với giống này trong việc tránh những kẻ rình mò…Ảnh: Internet

Các giống Cần Sa tự động ra hoa thường đạt chiều cao trong khoảng 60 đến 100cm. Kích thước nhỏ gọn và tốc độ ấn tượng của chúng cho phép người trồng bí mật thiết lập và tháo dỡ hoạt động canh tác của họ trong thời gian ít nhất có thể.

Bạn có thể dễ dàng trồng trên ban công và ở những vị trí khuất trong khu vườn của mình. Những người trồng cần sa sẽ đặt cây Autoflowering ở những địa điểm công cộng hoặc ngoài tự nhiên. Phương pháp này giúp giữ cho cây trồng khuất khỏi tầm nhìn và ẩn khỏi những kẻ trộm đang rình rập để thu hoạch hộ bạn!

Các ví dụ cực đoan hơn về trồng trọt trong môi trường nhỏ bao gồm việc trồng các loại cây nhỏ trong các tháp máy tính, xô và hộp. Người trồng thường sử dụng uốn tỉa ít gây hại chi cây (Low stress Training) để giữ cho cây nhỏ trong tầm kiểm soát.

2.1.3 Nhu cầu về ánh sáng đơn giản:

Nếu có đủ lượng ánh sáng cần thiết thì Autoflowering sẽ rất bùng nổ…Ảnh: Internet

Người trồng giống Cần Sa tự động ra hoa thường chọn sử dụng lịch trình ánh sáng đơn giản là 18 giờ sáng và tắt 6 giờ trong toàn bộ vòng đời của cây. Lịch trình như vậy cung cấp cho Autoflowering một lượng ánh sáng đầy đủ và cùng lúc lại tiết kiệm năng lượng.

Nhu cầu chiếu sáng đơn giản của các chủng Autoflowering đóng vai trò là một lợi thế khác. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng không yêu cầu bạn phải thay đổi lịch trình ánh sáng để bắt đầu giai đoạn ra hoa. Đặc điểm này cho phép người trồng cực kỳ linh hoạt trong việc điều chỉnh ánh sáng.

Những người trồng có kinh nghiệm nói rằng bạn nên bật đèn liên tục trong 24 giờ trong suốt vòng đời của Cần Sa Autoflowering. Và họ đã báo cáo rằng sự tăng trưởng của cây Cần Sa bùng nổ hơn và cho năng suất cao hơn nhiều. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những người khác cho rằng một lịch trình chiếu sáng liên tục 24 giờ có thể gây hại tới cây trong khoảng thời gian nghỉ ngơi tự nhiên của chúng. Về phần mình, phecohoc.com đã thử nghiệm và thấy rằng sản lượng sẽ tăng từ 10 tới 20% hoặc thậm chí là hơn nữa nếu bạn duy trì đúng cách và tình trạng sức khỏe của cây ở mức tốt!

Lịch trình 12 giờ sáng và 12 giờ tắt đèn có thể là lựa chọn tốt nhất cho người trồng tìm cách tiết kiệm tiền, nhưng sản lượng giành được sẽ không được ấn tượng cho lắm.

Bất kể lịch trình, nhu cầu chiếu sáng của các chủng Cần Sa Autoflowering đều dễ đáp ứng hơn so với những người họ hàng photoperiod của chúng.

2.1.4 Là một giống loài rất kiên cường

Với những búp hoa khô dày nhựa…Ảnh: Internet

Cây Cần Sa Autoflowering tự hào khi mang trong mình dòng máu di truyền mạnh mẽ và kiên cường. Cần sa Ruderalis không sống sót thời tiết ở các vĩ độ phía bắc một cách tình cờ. Các phân loài này mang trong mình những tiềm năng tốt để có thể đối phó với nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt nơi đây.

Cái tên rất nổi tiếng Ruderalis bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là những viên đá vụn vỡ. Các chủng này xuất hiện trong môi trường đô thị phát triển mạnh ở vùng đất gần các tòa nhà bị phá hủy và trong các mương nước bên đường.

Phần lớn các cây Autoflowering có thể tự bảo vệ mình. Chúng mạnh mẽ khi đối đầu với sự phá hoại của sâu bệnh và làm tốt trong công việc chống lại nấm mốc gây ảnh hưởng tới năng suất cuối vụ.

Khả năng phục hồi ấn tượng làm cho chúng phù hợp với những người mới làm quen với công việc canh tác Cần Sa vì chúng rất bao dung và dễ tha thứ cho lỗi lầm mà những người mới bắt đầu hay gặp phải.

2.1.5 Không phải lo ngại về vấn đề ô nhiễm ánh sáng:

Trồng cây Cần Sa Autoflowering giúp bạn có thể thoải mái hơn rất nhiều trong vấn đề ô nhiễm ánh sáng.

Ô nhiễm ánh sáng có khả năng làm hỏng hoàn toàn hoạt động phát triển và tạo búp hoa của các chủng photoperiod. Trong nhiều trường hợp thì ánh sáng của đèn đường buổi tối có thể ngăn chặn quá trình các cây ngoài trời bắt đầu ra hoa.

Người trồng trong nhà đôi khi cũng gặp phải sự bất tiện này. Họ cần đảm bảo rằng các cây Cần Sa photoperiod của họ phát triển trong điều kiện không có ánh sáng không cần thiết trong lúc cây đang ngủ. Một tủ trồng trong nhà bị hở là tất cả những gì nó cần để làm xáo trộn lịch trình ra hoa này!

May mắn thay, các cây Cần Sa tự động ra hoa sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng khó chịu này. Vì chúng không tuân theo mệnh lệnh từ ánh sáng bên ngoài. Chúng chạy trên quy trình thời gian chiếu sáng của riêng mình.

2.1.6 Dinh dưỡng không đòi hỏi ở mức quá nhiều:

Các chủng Cần Sa Autoflowering phát triển mạnh trong đất ít dinh dưỡng. Tốc độ tăng trưởng nhanh và tầm vóc nhỏ của chúng đồng nghĩa với việc chúng không cần quá nhiều phân bón.

Trong khi các chủng photoperiod đòi hỏi một chiến lược dinh dưỡng phức tạp thay đổi liên tục trong suốt chu kỳ phát triển, thì Autoflowering lại có thể phát triển khỏe mạnh với mức dinh dưỡng tối thiểu.

Dưới đây là một công thức đất nền cơ bản dành cho giống này:

3 phần than bùn rêu- peatmoss

3 phần phân ủ hoai mục- compost

2 phần perlite, làm ẩm nhẹ

1 phần vermiculite, làm ẩm nhẹ

Ngoài ra trong quá trình canh tác bạn cần bổ sung thêm các loại dinh dưỡng khác như AZGRO để mùa vụ được bùng cháy nhé!

Giảm giá phân bón
Dinh dưỡng Việt Nam giá thành rẻ hiệu quả quốc tế
350.000 500.000
image

2.1.7 Tỉ lệ phần trăm CBD ở mức cao:

Autoflowers có xu hướng cung cấp tỉ lệ CBD cao hơn. Trong khi một số người sử dụng cần sa chỉ coi trọng THC thì nhiều người khác thích nồng độ CBD bằng hoặc cao hơn để cân bằng lại và tránh hiệu ứng high trong lúc làm việc.

Cannabinoid CBD này không mang hiệu ứng về mặt tâm thần và cung cấp một hiệu ứng giải trí dễ chịu đặc trưng bởi một cảm giác tỉnh táo và sáng suốt.

Nhiều người sử dụng thuốc điều trị các bệnh mãn tính cũng được hưởng lợi từ mức độ phần trăm cao hơn của CBD trong cây Cần Sa. CBD cung cấp các hiệu ứng giúp giảm đau và kháng viêm rất tốt

Các nhà lai tạo đã tìm cách tăng cường mức độ CBD của nhiều giống lai nổi tiếng bằng cách truyền cho chúng di truyền của dòng Ruderalis

Đó là về tác dụng của chủng này! Tuy nhiên thì ngọn núi cao cũng đồng nghĩa với việc khe núi sẽ thấp và sâu hơn. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó và Cần Sa Autoflowering cũng vậy…

2.2 Nhược điểm của Cần Sa Autoflowering

Sự thật là: không có gì là hoàn hảo hoàn toàn cả. Bất chấp tất cả những phẩm chất ấn tượng vừa được nêu ở trên, di truyền Ruderalis khoogn tránh khỏi những bất cập sau:

2.2.1 Sản lượng thấp!

Kích thước nhỏ và vòng đời ngắn của Autoflowering đi kèm với một sự đánh đổi:

Sản lượng thu hoạch được sẽ thấp hơn. Tầm vóc nhỏ gọn của chúng có nghĩa là chúng có thể sẽ không tạo ra nhiều vị trí cho chồi hoa như một cây Cần Sa photoperiod có chiều cao lớn hơn. Năng suất ngoài trời của Autoflowering thường đạt mức khoảng 80 đến 180g / cây.

Một số người canh tác tạo ra những cây photoperiod sativa khổng lồ phát triển thành những tán cây cực kỳ dày đặc và sản lượng cao. Hầu hết các cây Autoflowering tự động không vượt quá chiều cao 1m, và tán của chúng nở ít chồi hoa hơn.

Bạn phải chú ý tới từng giai đoạn trong vòng đời của Cần Sa Autoflowering nếu muốn sản lượng cuối vụ ở mức mong muốn!

2.2.2 Hóa đơn tiền điện cao hơn!

Bạn sẽ tiết kiệm tiền cho các chất dinh dưỡng. Nhưng bên cạnh đó bạn sẽ có thể phải chi nhiều hơn cho việc chiếu sáng. Thực tế thì điều này không gây ảnh hưởng quá nhiều tới một số người trồng. Đó là những người cấp cho chúng chu kỳ ánh sáng 24 giờ từ hạt tới lúc thu. Vì nó là sự đánh đổi để có được sản lượng đột phá cuối vụ!

Những người trồng khác thì lại dành sự chú ý ít nhất có thể cho nhu cầu ánh sáng của cây. Các chủng Cần Sa Autoflowering đòi hỏi tối thiểu là 12 giờ có ánh sáng mỗi ngày. Trong khi người trồng có thể tiết kiệm tiền điện từ việc này thì họ sẽ trả giá với năng suất kém hơn nhiều.

Ngược lại, các chủng Cần Sa photoperiod thông thường sẽ thu lại năng suất cao trong khi chỉ cần một lịch trình chiếu sáng 12 giờ và nghỉ 12 giờ để kích hoạt ra hoa. Người trồng cần tuân thủ lịch trình này trong toàn bộ giai đoạn ra hoa, nghĩa là họ sẽ tiết kiệm tiền và tạo ra sản lượng lớn hơn.

2.2.3 Hàm lượng THC thấp

Hàm lượng THC đo được ở Cần Sa Autoflowering thấp hơn so với Photoperiod…Ảnh: Phecohoc.com

Một số người trồng báo cáo rằng trồng cây Cần Sa Autoflowering đem lại tỉ lệ THC thấp hơn so với giống Photoperiod bố mẹ của chúng. Thật vậy, các giống Autoflowers vốn dĩ chứa hàm lượng THC cực thấp. Việc lai tạo với các chủng photoperiod đã cải thiện rất nhiều điều này tuy nhiên thì khi so sánh ta vẫn sẽ thấy rõ sự chênh lệch!

2.2.4 Cành chiết ra có chất lượng kém

Thật không may, các cây Cần Sa Autoflowering sẽ không sản xuất ra các cành chiết có chất lượng tốt. Bởi vì cành chiết là một bản sao chính xác của cây mẹ nơi chúng được cắt ra, và chúng thậm chí còn thừa hưởng cùng số ngày tuổi của cây mẹ!

Một vài người trồng đã thử chiết cây con từ cây mẹ hai tuần tuổi. Điều này có nghĩa là cành chiết này sẽ phải ra hoa và trưởng thành trong khoảng 5 tuần 6.

Kết quả cuối cùng sẽ là cây Cần Sa kém phát triển, lợi nhuận thu về vô cùng thấp

2.2.5 Không có thời gian dành cho việc phục hồi hư tổn

Cần Sa Autoflowers phát triển một cách nhanh chóng và tuyến tính. Đặc điểm nhanh chóng của chúng làm cho chúng rất tiện lợi, nhưng cũng là con dao hai lưỡi khiến chúng gặp nhiều rủi ro nếu như bị dính thương tổn. Nếu gặp những chấn thương lớn thì sẽ không đủ thời gian để phục hồi và đồng nghĩa với việc ảnh hưởng tới sản lượng và chất lương.

Những người trồng cây Cần Sa photoperiod thông thường có thể vui vẻ cắt tỉa, uốn nắn và làm rụng lá theo cách của họ. Nếu họ mắc bất kỳ lỗi lớn nào, họ chỉ có cần giữa cho cây duy trì ở chế độ ăn thuần chay nhẹ nhàng và chờ cho nó phục hồi.

Autoflowers không hành xử theo cách này. Trong khi bạn vẫn có thể uốn tỉa thì việc này nếu làm không tốt sẽ đem lại nhiều rủi ro. Nếu bạn cắt quá sâu hoặc vô tình làm hỏng một nhánh lớn thì chúng sẽ không có thời gian để phục hồi.

Như vậy, bạn cần phải có chiến lược chính xác cho việc cắt tỉa uốn nắn nếu không muốn thu về sản lượng siêu èo oặt!

Các bài viết liên quan:

Bài viết có tham khảo: https://www.royalqueenseeds.com/blog-the-pros-and-cons-of-autoflowering-cannabis-strains-n557

Bài dịch là tâm huyết của đội ngũ admin phecohoc.com nên các bạn có thể share thoải mái nhưng đừng quên ghi nguồn nhé! Hãy vì một cộng đồng mạnh mẽ bền vững và tôn trọng công sức người dịch nha!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general