CẦN SA VÀ MẬT RỈ ĐƯỜNG? TÁC DỤNG CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG CANH TÁC CẦN SA Y TẾ

Cần Sa và Mật rỉ đường? Tiếp tục series canh tác Cần Sa Y tế theo hướng hữu cơ( Organic) của phecohoc.com bao gồm nha đamnước dừa sẽ là mật rỉ đường( tiếng anh gọi là Molasses). Sản phẩm này sau khi đánh giá hiệu quả tác dụng trên cây Cần Sa đã trở thành trend ngay lập tức và được các nhà vườn hữu cơ lớn trên toàn thế giới tin dùng. Vậy tại sao thứ chất lỏng màu đen đặc biệt kia lại được ưu ái đến vậy? Hãy cùng đọc bài viết này với chúng tôi nhé!

Mật rủ đường là sản phẩm đang hot trong canh tác Cần Sa y tế vài năm trở lại đây…Ảnh: Internet

1. Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là một chất lỏng đặc sánh sót lại sau quá trình làm đường trắng…Ảnh: Internet

Mật rỉ đường (rỉ đường) là một loại chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Thành phần chính của rỉ mật đường chủ yếu là sucroza với một ít fructoza và glucoza. Cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra từ 3 – 4 tấn mật rỉ đường nguyên chất.

Không giống với đường trắng bình thường, Mật rỉ đường mang trong mình nhiều kháng chất thiết yếu với sức khỏe. Mật rỉ đường chiếm từ 3 – 5% trọng lượng mía đem ép, với các thành phần chính bao gồm: nước 20%, Sucroza 35%, Glucza 7%, Fructoza 9%, và một số chất khoáng khác như Fe, Al, Mg, P, K,…

Mật rỉ đường đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người khi sử dụng như cải thiện sức khỏe xương, tim mạch, chống oxy hóa,…

Mật rỉ đường còn là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất như: bột ngọt, lên men rượu, sản xuất các loại bia có màu tối, làm hương liệu thuốc lá,…

2. Các loại mật rỉ đường:

Hiện nay trên thị trường có các loại mật rỉ đường khác nhau tùy vào số lần tách đường…Ảnh: phecohoc.com

Mặc dù bất kỳ loại mật rỉ thông thường nào cũng sẽ chứa một lượng nhỏ lưu huỳnh, một số mật rỉ làm từ mía có thể được thêm sulfur dioxide, đó là lý do tại sao nó được gọi là sulphured. Các sulfur dioxide hoạt động như một chất bảo quản và một chất chống vi khuẩn để giữ cho mía thô tươi cho đến khi nó được xử lý. Tuy nhiên, lưu huỳnh điôxit có tác dụng phụ khiến nó không phù hợp với mục đích của chúng ta, nó cũng giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Vì vậy, nếu bạn đang lấy mật rỉ đường để canh tác cần sa hay làm thực phẩm, hãy chắc chắn rằng nó là sản phẩm hữu cơ và không bị nhiễm Sulfur dioxide.

Grandma’s Molasses là sản phẩm mật rỉ được tin dùng nhất trong thời điểm hiện tại…Ảnh: Internet

Ngoài ra mật rủ đường còn được chia thành nhiều sản phẩm như mật rỉ màu nhạt hơn là xi-rô mía nguyên chất, đến mật rỉ đậm hơn và sau đó là mật mía đen đặc hơn và dày hơn các loại khác. Mật mía Blackstrap đã trải qua nhiều quá trình đun sôi và chiết xuất, do đó nó có nồng độ vitamin, vi lượng và các yếu tố vĩ mô cao nhất. Nó rất giàu canxi, sắt, magiê, kali và các yếu tố có giá trị khác.

3. Cần Sa và mật rỉ đường. Tác dụng của mật rỉ đường đối với canh tác cây Cần Sa:

Tưới cây Cần Sa qua lá…Ảnh: Internet

Đất(Soil) mà bạn đang sử dụng để trồng cần sa được cho là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển khỏe mạnh và đầy đủ của cây. Đất tốt chứa các chất dinh dưỡng đa lượng như nitơ và phốt pho, cùng với các khoáng chất như kali, sắt và canxi, cũng như nhiều hợp chất và chất dinh dưỡng khác. Mỗi hợp chất này đều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây cần sa của bạn.

Nhưng các hợp chất dinh dưỡng trong đất của bạn, hóa chất, khoáng chất và các chất vô cơ khác không phải là tất cả để tạo ra một môi trường tốt cho cây trồng của bạn. Đất cũng chứa hệ các vi sinh vật và nấm có lợi sống trong đó. Những vi sinh vật này cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng của bạn.

Rỉ mật là thức ăn hoàn hảo dành cho các vi sinh vật này, vì nó mang lại cho chúng môi trường lý tưởng để phát triển mạnh. Do đó, khi bạn bổ sung đất bằng mật rỉ những gì bạn làm mục đích chính không phải dinh dưỡng để cho cây hấp thu, mà là cho đất và các vi sinh vật có lợi sống trong đó. Cùng với việc cung cấp cho các vi sinh vật carbohydrate và đường mà chúng thích ăn, mật rỉ còn có những lợi ích khác cho đất như sau:

  • Làm thức ăn cho hệ vi sinh vật trong đất
  • Cải thiện cấu trúc và độ giữ lại nước của đất
  • Làm tăng độ màu mỡ của đất với các khoáng chất và vitamin thiết yếu khác nhau.
  • Giảm thiểu ngộ độc muối thừa- tác nhân gây ra khóa dinh dưỡng khiến cây không hấp thu dinh dưỡng hiệu quả
  • Như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên chống lại sâu bệnh

4. CÁCH SỬ DỤNG MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG VÒNG ĐỜI CỦA CÂY CẦN SA:

4.1: Ở dạng dung dịch trong lịch tưới hàng tuần:

Đảm bảo tưới đủ dinh dưỡng để cây luôn ở trạng thái khỏe mạnh nhất có thể…Ảnh: Internet

Điều làm cho mật rỉ trở nên vô giá với việc trồng cần sa không chỉ là lợi ích của nó đối với sự phát triển khỏe mạnh của cây, mà còn là sự linh hoạt trong cách sử dụng. Bạn có thể sử dụng nó như một chất dinh dưỡng thông thường mà bạn thêm vào lịch trình cho ăn hàng tuần của mình, bạn có thể làm phân trộn và trà ủ, sử dụng nó để chuẩn bị cải tạo và nuôi dưỡng đất nền hoặc sử dụng nó như một loại thuốc phun qua lá.

Liều lượng mật rỉ sử dụng thông thường phụ thuộc vào giống cụ thể mà bạn đang canh tác và yêu cầu về mặt dinh dưỡng của giống đó. Liều lượng phù hợp cũng có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây và có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ và cường độ ánh sáng.

Khi bạn bắt đầu cho ăn mật đường, bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn lúc đầu. Điểm khởi đầu tốt có thể là 4 tới 5ml mật rỉ trên mỗi lít nước. Sau này, khi cây của bạn ra hoa, bạn có thể tăng liều một chút, vì cây cần sa của bạn sẽ cần nhiều kali hơn. Mặc dù bạn có thể sử dụng mật rỉ trong tất cả các giai đoạn tăng trưởng, bao gồm cả giai đoạn sinh dưỡng, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất trong quá trình ra hoa.

Nguy cơ cho ăn quá liều với mật rỉ thấp hơn đáng kể so với các chất dinh dưỡng khoáng khác tuy nhiên sẽ bạn cần để ý quan sát xem cây có bất kỳ dấu hiệu bị stress hay cháy dinh dưỡng nào không. Nếu mọi thứ có vẻ tốt, bạn có thể tăng dần liều lượng của mình nếu cần thiết. Bạn có thể thêm nó vào phân bón lỏng hữu cơ, chẳng hạn như trà phân trộn. Nếu bạn bổ sung mật đường vào chế độ cho ăn hiện tại của cây thì bạn cũng nên theo dõi mức độ pH trong đất của bạn, vì bất kỳ chất bổ sung nào cũng có thể ảnh hưởng đến nó. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra pH chảy ra thường xuyên.

Nếu bạn đang canh tác ngoài trời, bạn nên biết rằng mật đường có thể thu hút sự chú ý của động vật hoang dã!

4.2: Sử dụng mật rỉ đường khô để cải tạo đất trước khi vào vụ:

Mật rỉ đường đậm đặc ủ với ngũ cốc sẽ tạo ra thứ dinh dưỡng tuyệt vời cho vi sinh vật giúp cải tạo đất

Bạn có thể sử dụng mật rỉ lỏng dạng dung dịch như chúng tôi đã đề cập tới bên trên. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng mật rỉ khô để làm cải tạo đất trước khi bạn bắt đầu mùa vụ mới. Mặc dù tên của nó là mật rỉ khô nhưng thực sự nó được làm bằng cách ngâm các loại ngũ cốc với mật rỉ. Mật rỉ khô là một sự bổ sung tuyệt vời mà bạn có thể trộn vào đất của bạn. Bạn cần khoảng 500g mật rỉ khô để làm giàu khoảng 4,5 đến 6m² đất.

4.3: Sử dụng mật rỉ đường như một thuốc bảo vệ thực vật tự nhiên:

Xịt mật rỉ qua lá để phòng chống sâu bệnh…Ảnh: Internet

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào về việc sử dụng mật rỉ làm thuốc trừ sâu, nhưng nó đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các côn trùng dạng hút, như rệp, ruồi trắng và bọ xít, là một trong những loài gây hại cần sa phổ biến nhất.

Bạn có thể tạo ra một loại thuốc xịt lá diệt côn trùng hiệu quả bằng cách trộn khoảng 1,3ml mật rỉ (một phần tư muỗng cà phê) vào một lít nước ấm. Khuấy đều, để mật đường hòa tan. Sử dụng một bình xịt và xịt đều lên khắp ngóc ngách của cây cho hiệu quả phòng và diệt sâu bệnh hại.

4.4: Mật rỉ đường giảm thiểu nguy cơ bị khóa dinh dưỡng do muối thừa tích tụ trong đất:

Một vấn đề phổ biến với việc trồng cần sa đó là muối thừa từ việc cho ăn các chất dinh dưỡng vô cơ tích tụ trong đất theo thời gian. Muối tích lũy tới thời điểm nào đó có thể làm giảm độ pH trong đất, ngăn không cho cây trồng lấy chất dinh dưỡng nữa, sau đó là khóa chất dinh dưỡng! (ác mộng với nhiều grower). Rỉ mật hoạt động gián tiếp hơn so với các chất dinh dưỡng khoáng nên sẽ hạn chế hiện tượng này xảy ra. Đó cũng là lý do tại sao sử dụng mật mía không nguy cơ tích tụ muối thừa.

4.5: Mật rỉ đường có giá thành rẻ và dễ kiếm hơn nhiều so với các dinh dưỡng bổ sung khác:

Hãy nhớ cung cấp đủ nước cho cây trồng bạn nhé!…Ảnh: Internet

Nếu bạn để ý, bạn sẽ nhận ra trong thành phần của các dinh dưỡng hữu cơ đắt tiền đều có một lượng mật rỉ đường nhất định trong đó. Sử dụng mật rỉ đường sẽ giúp giảm thiểu và tối ưu chi phí đầu vào mà vẫn đem lại hiệu quả tương tự như các loại dinh dưỡng bổ sung khác!

Vậy là bài viết đã kết thúc rồi. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể bắt đầu ngay việc sử dụng mật rỉ đường cho khu vườn của mình. Bài viết có tham khảo:
https://www.royalqueenseeds.com/blog-molasses-an-excellent-supplement-for-cannabis-plants-n1148
Cảm ơn bạn đọc đã chú ý theo dõi. Chúc các bạn một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general