Cần Sa và rượu bia, thuốc lá. So sánh dựa trên những hiệu ứng chúng đem lại-Updated 2020

Cần Sa và rượu bia, thuốc lá. Cái nào là tốt hơn cái nào đây?…Ảnh: Phecohoc.com

Cần Sa và rượu bia? Cần Sa và thuốc lá?…Với việc hợp pháp hóa cần sa ngày càng gia tăng trên các quốc gia phát triển trên thế giới, ngày càng có nhiều thêm những nghiên cứu khám phá lợi ích cũng như tác hại tiềm ẩn của chất từng bị coi là ma túy này. Một số nghiên cứu cho rằng thuốc lá và rượu có thể gây hại cho sức khỏe của bạn hơn cần sa. Vì vậy, câu hỏi trong tâm trí của mọi người là, chất nào sẽ gây tác dụng tồi tệ hơn đối với sức khỏe của bạn? Cần sa, thuốc lá hay là rượu?

Hãy nhớ rằng các yếu tố khác nhau có ảnh hưởng khác nhau khi so sánh về tác động sức khỏe của cần sa, thuốc lá và rượu. Chúng bao gồm cách những chất này ảnh hưởng đến não, tim và hành vi của bạn, và khả năng bạn bị lệ thuộc.

Thời gian cũng là một yếu tố cần thiết. Trong khi một số tác dụng có thể nhận thấy ngay lập tức, một số tác dụng khác có thể chỉ bắt đầu phát sinh sau vài tháng hoặc vài năm sử dụng. Trong bài viết này hôm nay tại phecohoc.com, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các so sánh về sức khỏe giữa cần sa, thuốc lá và rượu.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng: Cần sa so với thuốc lá

Sử dụng bằng cách hút thì cả thuốc lá và Cần Sa đều có thể gây hại…Ảnh: Internet

Các nhà khoa học đã không nghiên cứu cần sa ở khoảng thời gian dài như thuốc lá. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng nó có các hợp chất gây hại tế bào tương tự như thuốc lá, như hắc ín và carbon monoxide. Trong một điếu Cần Sa chứa lượng hắc ín gấp ba đến bốn lần so với thuốc lá điếu và người dùng thường hít sâu hơn, sử dụng thể tích phổi lớn hơn, có nghĩa là hắc ín bao phủ phổi nhiều hơn.

Số lượng tiêu thụ thuốc lá cao hơn do Nicotine gây nghiện vật lý…Ảnh: Internet

Tuy nhiên, những người sử dụng cần sa thường chỉ tiêu thụ một hoặc hai điếu mỗi ngày, so với 10-40 điếu thuốc thông thường. Điều này có nghĩa là những người sử dụng cần sa hấp thụ ít hắc ín hơn so với những người hút thuốc lá.

Các chuyên gia từ lâu đã liên hệ thuốc lá với bệnh khí thũng, ung thư phổi (và các bệnh ung thư khác), cũng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Chất nicotine trong thuốc lá cũng góp phần vào khả năng gây ung thư của nó – Điều quan trọng là cần sa không chứa nicotine.

Hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo rằng, trong khi khói thuốc lá làm giảm thể tích không khí trong phổi, thì cần sa lại làm tăng nó. Một nghiên cứu cụ thể cho thấy cần sa có liên quan đến dung tích phổi trung bình trở lên và không liên quan đến bệnh phổi hoặc khí thũng.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng: Cần sa so với rượu bia

Rượu bia và thuốc lá là các chất được hợp pháp ở đa số quốc gia…Ảnh: Internet

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người đều sử dụng Cần Sa qua phương pháp hút. Tuy nhiên, uống tetrahydrocannabinol (THC) – hợp chất tác động thần kinh của cần sa – mà không hút thuốc sẽ loại bỏ hầu hết các rối loạn chức năng hô hấp liên quan đến khói thuốc.

Cần Sa ở dạng hút …Ảnh: Internet

Người ta có thể dễ dàng chết vì say rượu. Tại Hoa Kỳ, 88.000 ca tử vong hàng năm là do sử dụng quá liều lượng rượu – hầu hết là do uống quá chén. Không có trường hợp quá liều gây tử vong nào được ghi nhận do sử dụng cần sa.

Các chuyên gia ước tính rằng hầu như không thể tiêu thụ lượng THC dẫn đến liều chết người. Đây có thể là lý do tại sao không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận do con người tiêu thụ Cần Sa bằng cách hút, ăn hoặc bất kỳ hình thức tiêu thụ nào khác.

Một nghiên cứu so sánh tác động sức khỏe của cần sa và rượu lên não đã báo cáo rằng mặc dù cần sa có thể có một số tác dụng phụ, nhưng chắc chắn không có nguy cơ nào bằng việc tiêu thụ rượu.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu kỹ lưỡng hậu quả lâu dài của việc uống rượu. Họ liên kết việc sử dụng lâu dài mãn tính với viêm tụy, các vấn đề về tim, bệnh gan do rượu, hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, thoái hóa hệ thần kinh và các vấn đề cấp bách khác.

Không có nhiều nghiên cứu về những rủi ro lâu dài của việc sử dụng cần sa. Tuy nhiên, có một mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa nặng và khuynh hướng rối loạn tâm thần ở một số người. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá đầy đủ các tác động của việc sử dụng cần sa mãn tính.

3. Vậy Cần sa ít gây hại hơn thuốc lá và rượu bia phải không?

Tất nhiên rồi…Ảnh: Internet

Theo một báo cáo năm 2015 được công bố trên tạp chí Scientific Reports, sự nguy hiểm của cần sa có thể đã được đánh giá quá cao trong quá khứ, trong khi tác hại của việc sử dụng rượu thường bị đánh giá thấp.

Nghiên cứu đã so sánh nguy cơ tử vong do sử dụng 10 loại thuốc tiêu biểu, tiêu biểu như: Heroin, cocaine, thuốc lắc, amphetamine, diazepam, methamphetamine, methadone, cần sa, rượu và thuốc lá. Các tác giả của nghiên cứu xác định rằng Cần Sa cho đến nay là chất an toàn nhất, ngay cả khi so sánh với thuốc lá và rượu bia.

Cơ quan Quản lý Thực thi phòng chống Ma Túy (DEA) ở Hoa Kỳ xếp hạng các chất được kiểm soát theo năm lịch trình. Các loại ma túy như heroin và LSD, cũng như cần sa, được liệt kê vào danh sách một, có nghĩa là chúng được coi là có nguy cơ lạm dụng cao và được cho là “nguy hiểm nhất”.

Vì thuốc lá và rượu đều hợp pháp nên chúng không phải là những chất được kiểm soát và do đó, không phải tuân theo lịch trình DEA. Trong nhiều năm, những người ủng hộ hợp pháp hóa cần sa đã cho rằng đối với họ thì cần sa an toàn hơn nhiều so với rượu.

Thuốc lá và rượu bia hợp pháp không có nghĩa là chúng an toàn hơn…Ảnh: Internet

Các chuyên gia coi việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có thể phòng ngừa được ở Hoa Kỳ, trong khi họ liên kết việc sử dụng rượu mãn tính với mọi thứ, từ ung thư đến bệnh tim. Cuối cùng, có, hầu hết các chuyên gia tin rằng cần sa ít gây hại hơn cả rượu và thuốc lá.

4. Nguy cơ gây nghiện từ những chất kể trên:

Cần Sa không gây lệ thuộc về mặt vật lý như thuốc lá,…Ảnh: Internet

Chúng ta thường xem xét nguy cơ gây hại của việc sử dụng ma túy theo khả năng gây nghiện. Các nhà nghiên cứu đã khám phá một số loại thuốc để xác định tỷ lệ phần trăm người dùng đã trở nên phụ thuộc vào chúng trong vòng mười năm kể từ lần sử dụng đầu tiên. Bằng chứng cho thấy cần sa ít gây nghiện hơn cả thuốc lá và rượu.

5. Lợi ích sức khỏe nhận lại từ Cần Sa, thuốc lá và rượu bia:

Trong khi tất cả các chất này đều có liên quan đến những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, một số nghiên cứu cũng ghi nhận những lợi ích sức khỏe của chúng như sau:

Thuốc lá:

Thuốc lá không khói có thể có một số lợi ích sức khỏe nhẹ, chủ yếu có liên quan đến việc chống lại tác dụng gây ung thư của estrogen – đặc biệt là trong ung thư nội mạc tử cung. Nó cũng có thể có một số tác dụng bảo vệ thần kinh trong bệnh Parkinson. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này để xác nhận điều này.

Rượu bia:

Rượu cũng có vài tác dụng nhỏ với sức khỏe…Ảnh: Internet

Nghiên cứu cho thấy rằng có một số tác dụng có lợi cho tim mạch đối với những người uống rượu ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, vẫn có tiềm ẩn sự gia tăng đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cần sa:

Cần Sa dùng để chữa nhiều bệnh nhưng hiếm khi dùng chữa bệnh qua đường hút…Ảnh: Internet

Không giống như thuốc lá và rượu, các hợp chất được tìm thấy trong cần sa có liên quan đến các liệu pháp y tế khác nhau. Điều này đã dẫn đến việc hợp pháp hóa cần sa y tế ở 33 tiểu bang và Washington, D.C.

Các mục đích sử dụng y tế bao gồm từ chất kích thích sự thèm ăn cho bệnh ung thư, hóa trị, xạ trị và các phương pháp điều trị khác để giảm thiểu tác dụng đối với bệnh tăng nhãn áp, bệnh đa xơ cứng và bệnh Crohn, và chống lại các cơn co giật động kinh.

6. Những nhận định cuối cùng về Cần Sa và rượu bia, thuốc lá:

Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận…Ảnh: Internet

Trong khi rượu và thuốc lá có rất ít hoặc nếu có thì cũng mang lại giá trị rất ít cho sức khỏe, thì cần sa dường như có một số lợi ích điều trị và bệnh nhân hiện đang sử dụng nó cho nhiều loại bệnh lý. Cần sa cũng ít gây hại hơn và không liên quan trực tiếp đến bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng các nghiên cứu về cần sa vẫn còn ít, đặc biệt là khi so sánh với các nghiên cứu tồn tại về tác động của thuốc lá và rượu. Tuy nhiên, cho đến nay, cần sa chắc chắn là lựa chọn tốt hơn!

Bài viết có tham khảo: https://wayofleaf.com/cannabis/101/marijuana-vs-tobacco-vs-alcohol

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general