Cần Sa và sâu bệnh hại phần 1. Tổng hợp các loại sâu bệnh mà cây Cần Sa thường gặp

Cần Sa và sâu bệnh…

Cần Sa và sâu bệnh? Đã bao nhiêu vụ mùa bạn sở hữu những cây cần sa khỏe mạnh, phát triển tốt và sẵn sàng cho việc tạo ra những chồi hoa cực bự có lượng cannabinoid cao nhưng lại bị phá hủy ít nhiều bởi sâu bệnh rồi? Lẽ ra bài viết này mình sẽ để dành lại cho thời gian tới tuy nhiên nhiều ae dính quá nên nay phải sắp xếp cho bài này được xuất bản sớm!
Ở phần 1 trong series Cần Sa và sâu bệnh, mình sẽ phổ biến sơ qua cho ae về các loại sâu bệnh, virus mà cây Cần Sa dễ mắc phải. Khâu xử lý sẽ bổ sung ở dần phần 2 ngay ngày mai nhé!

“Đã đến lúc đứng lên bảo vệ vụ mùa của chính bạn! Trước khi tiêu diệt kẻ địch chúng ta cần hiểu các thông tin cơ bản về chúng đã!”

-Thầy bảo vệ may mắn-

1.Cần Sa và sâu bệnh

1.Rầy mềm-aphid:

Cái này trên vtv3 đã chiếu suốt. Kẻ địch có thể nói là cực mạnh đã hủy diệt rất nhiều vụ mùa lúa của Việt Nam khiến chúng ta thất thoát sản lượng và khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Phổ biến và ở khắp nơi trên toàn thế giới là những gì để nói về rầy!

Aphid thường trốn dưới mặt lá và có hình dáng khác nhau trong vòng đời của chúng. Aphid có hình dáng như sau:

2. Barnacle:

Những con bọ này bám trên thân cây và dưới lá mà không di chuyển. Loài côn trùng có vảy hút dinh dưỡng ra khỏi thân và lá, làm cây của bạn yếu đi nếu sự xâm nhập của chúng vượt khỏi tầm tay. Chúng cũng có thể tiết ra một chất dính ngọt được gọi là “honeydew” (tương tự như rệp trắng) có thể thu hút kiến ​​và gây ra những mảng mốc đen sẫm trên cây của bạn. May mắn thay, vảy không phải là lỗi tồi tệ nhất đối với cây cần sa vì chúng tương đối dễ loại bỏ, nhưng bạn nên loại bỏ chúng ngay khi nhận thấy sự bắt đầu!

3.Nhện trắng/Broad mite:

Broadmite là nỗi ác mộng của mọi grower…Ảnh: Internet

Có thể nói đây là cơn ác mộng thực sự với cây Cần Sa. Broad mite có kích thước vô cùng nhỏ nên không thể nhìn bằng mắt thường và thậm chí còn khó dưới cả kính hiển vi. Broad mite có những biểu hiện như sau:

  • Các triệu chứng thường bị nhầm lẫn với stress do nhiệt độ, tưới quá nhiều, mất cân bằng độ pH hoặc các vấn đề về rễ
  • Lá mới mọc có thể bị xoắn hoặc rũ xuống
  • Lá có thể bị phồng rộp hoặc trông “ướt”
  • Các lá có thể bị lật ở mép
  • Chúng không tấn công đồng đều tất cả các bộ phận của cây; các triệu chứng tồi tệ hơn ở một số điểm nhất định nơi tập trung sự xâm nhập
  • Trong giai đoạn ra hoa, nụ hoa có thể yếu ớt và thậm chí là chết

4. Nấm mốc thời kì ra hoa

Đặc biệt giữa thời tiết mưa nhiều và thiếu tia uv từ ánh sáng mặt trời. Cả vài tháng chăm sóc của bạn có thể trở thành đồ bỏ với tốc độ nhanh. Nấm mốc ăn từ trong búp ra ngoài nên đôi khi khi bạn nhận ra thì mọi thứ đã quá muộn…

Biểu hiện của nấm mốc ở hình bên dưới đây:

5. Sâu bướm, sâu đo, sâu róm:

Sâu róm, sông bướm hay sâu đo thì khả năng gây hại cũng cảm giác là kém hơn so vs rệp một chút. Tuy nhiên điều khiến bạn khó chịu và phải tiêu diệt chúng sớm là bởi ăn xong chúng nó ị luôn ngay trên lá và hoa. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh hại phát triển.

6. Dế

Dế dưới đất thì đào xới với lực mạnh hơn nhiều lần so với giun và cũng không tiết ra những thứ có lợi nên việc này gây hại cho bộ rễ. Dế thông thường thì bay ở trên và gặm nhấm lá cây…

7. Fungus Gnat/ruồi nhỏ và có hại mạnh

Loài ruồi nhỏ bé này đẻ và phát triển nhanh khi bạn tưới cây với lượng nước quá lớn! Đất nền ẩm thấp trong thời gian dài sẽ khiến dân số của chúng tăng rất nhanh. Ấu trùng của chúng nằm trong đất và chờ thời cơ để phát triển thành ruồi! Chúng sẽ gây ra sự hủy diệt rất mạnh…

8. Châu chấu/grasshopper:

Khi nhắc đến châu chấu, chúng ta không thể nào quên được đại dịch châu chấu đã quét qua châu Phi hủy diệt GẦN NHƯ TOÀN BỘ vụ mùa nơi đây mỗi khi chúng đi qua. Hãy cẩn trọng với châu chấu khi canh tác ở quy mô lớn! Không chỉ lá, những con châu chấu khỏe mạnh còn có thể cắn toang cả cành!

9.Rầy lá/ Leafhopper:

Những con bọ này có hầu hết mọi màu sắc mà con người biết đến nên đôi khi rất khó để biết chúng là gì khi chỉ nhìn thoáng qua. Tuy nhiên, tất cả chúng đều tạo thành các cụm đốm trên lá của bạn, nơi chúng hút hết nhựa cây, vì vậy nếu bạn nhìn thấy những đốm như thế này, bạn sẽ biết ngay cây đang dính rầy!

Màu sắc sặc sỡ và vui vẻ ăn uống party trên cây để lại những đốm trắng mọc thành cụm trên lá. Hãy cẩn trọng với rầy!

10.Sâu vẽ bùa/leaf miner:

Đục thành các đường hầm bên trong kẽ lá để thuận lợi cho việc ăn uống. Sâu vẽ bùa cũng là một loại sâu bệnh hại rất phổ biến.

11. Bệnh đốm lá trên cây cà chua do nấm septoria:

Septoria thường thấy trên các loài cây ăn lá như rau chúng ta ăn hằng ngày. Loài nấm này phát triển tốt khi có môi trường độ ẩm cao và ấm áp. Triệu chứng thường xuất hiện ở đầu lá trước khi ăn vào bên trong. Để đề phòng các loại nấm có hại này các bạn có thể sử dụng trà giun ủ vi sinh như mình đã từng đề cập trước đây. Và chú ý để môi trường luôn thoáng, giàu khí tưới và khô ráo.

12. Rệp sáp/Mealybugs:

Đây là một trong số những ngôi sao của ngày hôm nay. Rệp sáp đã ám mình từ cách đây 7 năm khi mình còn mới chỉ là một thanh niên thích trồng sen đá. Bọn kiến lửa nuôi rệp để thu chất dịch dinh dưỡng mà rệp tiết ra làm thức ăn. Chúng lây lan với tốc độ hủy diệt, không có biện pháp xử lý sớm thì chả mấy chốc bạn sẽ thấy khu vườn của mình chả còn gì…

13. Russet mite:

Một khi đã dính, rất khó trị. Đó là những gì để nói về Russet mite. Kích thước siêu nhỏ khiến bạn dễ lầm tưởng cây đang gặp vấn đề về ánh sáng hay dinh dưỡng khi trông thấy lá cụp lên và các ngọn cụp, héo rũ xuống. Hãy chăm chỉ xịt dầu neem để tránh russet mite bằng bất cứ giá nào!

14. Ốc sên/snail:

Một vị khách mà bạn sẽ không bao giờ muốn tiếp đón. Ốc sên thường tấn công cây vào ban đêm khi bạn đã yên giấc nồng và để lại những lỗ hổng to bự trên lá…

15. Nhện đỏ/ Spider mite:

Nhện đỏ đã làm cho vô số anh em chán nản, nghỉ grow nhưng cũng đồng thời giúp cho phecohoc.com có thêm tí fame bởi trước đây mình đã từng dính khi canh tác cà chua. Các sản phẩm như dầu khoáng SK enspray 99 có thể giúp bạn loại bỏ hiệu quả mà không phải lo tới độc hại khi sử dụng như các loại thuốc công nghiệp khác. Bạn sẽ để ý thấy cả mạng nhện đóng đầy trên búp hoa khi chúng phát triển vượt ngoài tầm kiếm soát.

16. Western flower thrips:

Trông biểu hiện tương đối giống với nhện đỏ. Loài xâm nhập hại từ nước Mỹ này đã gây ra tổn thất đáng kể cho nền nông nghiệp toàn cầu. Rất may, ở VN chúng ta thì mình chưa thấy grower nào dính cả

17. Virus mosaic Tobbaco/ virus:

Thường bị nhầm với cây đột biến hay các vấn đề về dinh dưỡng, pH. Virus mosaic khiến cây phát triển chậm và èo oặt. Loại bỏ các lá có biểu hiện ngay lập tức trước khi nó lan rộng!

18.Ruồi trắng/White Fly:

Chỉ cần lắc nhẹ cây chúng sẽ bay lên. Tốc độ sinh sản của họ nhà ruồi thì khỏi nói luôn :)) Đây cũng là một trong số các kẻ địch nguy hiểm mà chúng ta sẽ phải đối đầu! Cách phòng bị tốt nhất vẫn là xịt neemoil định kì.

19. Nấm phấn trắng/White Powdery Mildew:

Nặng hơn vào mùa xuân và lan rộng trong thời gian ngắn. Đây cũng là một trong số những bệnh phổ biến khi canh tác trong nhà màng bởi môi trường có độ ẩm thấp cao.

Ok vậy là chúng nhau cùng đi qua phần 1 của Series Cần Sa và sâu bệnh. Các số tiếp theo mình sẽ phân tích kĩ lưỡng hơn và bổ sung cách điều trị nhanh gọn hiệu quả để ae tham khảo chuẩn bị trước các sản phẩm đặc trị trong nhà nhé. Chúc ae canh tác hiệu quả trong năm 2021 này.

Bài viết tham khảo: growwweedeasy

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general