Góc khéo tay: Hướng dẫn cách trồng cây Cần Sa Bonsai như một nghệ nhân

Trồng cây Cần Sa bonsai? Nếu là một fan ruột của cây Cần Sa thì chắc hẳn ít nhất có một lần bạn đã thấy những trang web về Cần Sa chia sẻ những tấm hình những cây Cần Sa được uốn một cách khéo léo và có dáng đẹp không thua gì những loài cây bonsai khác. Làm vườn đang là công việc được yêu thích trên toàn thế giới. Vậy tại sao chúng ta không thử kết hợp hai thú vui này vào làm một nhỉ? Hôm nay phecohoc.com sẽ hướng dẫn các bạn cách để trồng cây Cần Sa bonsai như một nghệ nhân nhé!

Trồng Cần Sa bonsai tại nhà ư?…Ảnh: Internet

Trong một chuỗi các nhiệm vụ không bao giờ kết thúc để tạo ra những chồi hoa tốt nhất, những người trồng lão làng đã phát triển một số chiến lược uốn tỉa để tối ưu hóa việc trồng cần sa của họ. Một trong những chiến lược này là duy trì cây cần sa trong trạng thái bonsai.

Tương tự như những cây bonsai thông thường, cần sa bonsai là những cây nhỏ không bao giờ thực sự phát triển vượt quá một số cm nhất định. Những cây này thường được chọn làm cây mẹ để cung cấp cho người trồng một nguồn cành chiết hiệu quả và giữ giống mà không bị chiếm quá nhiều diện tích hoặc đòi hỏi quá nhiều sự đầu tư chăm sóc. Và trên hết, chúng khá dễ để chăm sóc.

1.Cây Bonsai là gì?

Cần Sa cũng có thể chơi Bonsai như với những loài cây khác…Ảnh: Internet

Cây bonsai thực chất là một cây được thu nhỏ. Tuy nhiên, thuật ngữ bonsai không dùng để chỉ một loài cây cụ thể nào, mà là kỹ thuật trồng cây được sử dụng để giữ cây ở kích thước nhỏ. Mục tiêu của việc trồng cây bonsai là phát triển một cây khỏe mạnh, trưởng thành, và kích thước bằng một phần nhỏ so với kích thước tự nhiên của nó.

Bắt nguồn từ Trung Quốc và Nhật Bản cổ đại, phong tục trồng cây bonsai đã kéo dài hơn một nghìn năm. Được dịch từ tiếng Nhật, từ bonsai có nghĩa là “trồng trong chậu”. Bằng cách trồng cây trong các chậu chứa nhỏ, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển hệ thống rễ rộng của chúng bị hạn chế, dẫn đến kích thước thu nhỏ của chúng.

2. Cây Cần Sa bonsai

Cần Sa Bonsai đẹp mê li luôn…Ảnh: Internet

Lý do chính tại sao người ta trồng cây Cần Sa bonsai là để sản xuất những cành chiết cho những mùa vụ tiếp theo. Vì mỗi cây mẹ duy trì ở kích thước nhỏ nên cây cần sa mẹ bonsai chiếm ít không gian hơn nhiều so với cây mẹ đã phát triển đầy đủ.

Nếu bạn đang canh tác với số lượng ít cây và không gian hạn chế, cây bonsai có thể là một lựa chọn tiết kiệm không gian thực sự. Tuy nhiên, công dụng của những cây này thực sự trở nên rõ ràng trong các vườn cần sa lớn hơn, nơi một số cây Cần Sa mẹ có thể cung cấp nhiều loại gen di truyền khác nhau cho toàn bộ khu vườn. Tạo và duy trì sự phát triển một số cây mẹ nhỏ để sử dụng cho việc cắt cành chiết là một cách tuyệt vời để duy trì sự đa dạng chủng loại trong vườn cần sa của bạn mà không cần phải dựa vào việc mua hạt giống.

3. Làm thế nào để tạo ra một cây Cần Sa bonsai?

Có vài bước như sau để canh tác ra một cây Cần Sa bonsai:

BƯỚC MỘT: Chuẩn bị chậu/ thùng chứa cây:

Đục sẵn lỗ ở thành chậu để thuận lợi cho quá trình uốn tỉa sau này…Ảnh: Internet

Bước đầu tiên là chuẩn bị chậu cho cây. Vì bạn đang trồng bonsai nên bạn sẽ muốn chọn cho mình một chậu nhỏ phù hợp. Để thuận tiện cho việc uốn tỉa, một số người trồng thích khoan các lỗ xung quanh vòng bao chu vi trên cùng của chậu để làm chỗ móc dây hoặc bện. Chỉ cần đảm bảo rằng các lỗ đủ lớn để thực sự vừa vặn với sợi dây mà bạn định sử dụng. Không làm như vậy từ đầu có thể dẫn đến một bất ngờ tồi tệ khi đến thời điểm cần uốn tỉa.

BƯỚC HAI: Trồng vào chậu cành chiết bạn có:

Bước thứ hai là đặt cây mẹ vào chậu đúng cách. Khi chọn cành chiết cho cây mẹ, hãy đảm bảo rằng bạn chọn cây khỏe mạnh và cứng cáp. Các đoạn cành có thể được lấy từ cây nhiều lần mỗi năm, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo mẹ của những dòng cành chiế này có khả năng tạo ra các chồi hoa chất lượng cao.

Sau khi cây mẹ vào chậu, bạn sẽ cần đóng một chiếc cọc gỗ để giúp hỗ trợ cho thân chính của cây. Bạn có thể sử dụng chiếc cọc này để định vị thân cây cảnh của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Điều quan trọng là tránh bất kỳ tổn thương rễ tiềm ẩn nào trong giai đoạn này. Nhẹ nhàng ấn cọc vào đất dọc theo thân cây để tránh làm tổn thương rễ. Sau đó, bạn có thể dùng dây thép bọc nhựa hoặc dây bện để buộc thân cây vào cọc và các lỗ đã khoan trước đó trên thành chậu.

BƯỚC BA: Thời gian và phương pháp dành cho việc uốn tỉa:

Bước thứ ba là uốn tỉa các cành cây Cần Sa của bạn. Tương tự như cách bạn áp dụng trên thân cây, bạn có thể uốn tỉa cành cây bằng cách buộc chúng lại bằng dây thừng. Nếu bạn muốn cành của mình nằm ngang hơn, hãy buộc chúng xuống với lực mạnh hơn. Nếu bạn muốn chúng thẳng đứng hơn, hãy buộc chúng lỏng lẻo hơn. Khi buộc, nhớ chừa một khoảng trống để cành có thể phát triển mà không bị bó quá nhiều dễ dẫn tới hư hỏng và cản trở quá trình phát triển.

BƯỚC THỨ TƯ: Tỉa cành:

Bây giờ đã đến lúc cắt tỉa cành. Khi cây phát triển, các cành của nó phải được hạn chế để giữ được hình dáng và tầm vóc cổ điển của cây, đồng thời duy trì luồng không khí đến thân chính của cây. Điều quan trọng là chỉ cắt tỉa những nhánh phụ, vì việc cắt những nhánh chính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển cây của bạn.

Những dáng cây Cần Sa bonsai đẹp…Ảnh: Internet

Cây mẹ bonsai nên được giữ trong bao lâu là một chủ đề gây tranh cãi trong thời gian gần đây. Vì cây Cần Sa bonsai được giữ vô thời hạn trong giai đoạn sinh dưỡng, nên về mặt kỹ thuật, chúng có thể được giữ mãi miễn là chúng còn sống. Nhiều người trồng đã phát hiện ra rằng các chủng Indica nguyên chất sẽ bị thoái hóa nhanh hơn và các chủng Sativa nguyên chất tồn tại lâu hơn. Nói chung, bạn nên cân nhắc việc thay thế cây mẹ Indica sau mỗi 3–4 năm, thay thế các cây lai Hybrid sau mỗi 4–5 năm và thay thế các chủng Sativa sau mỗi 5–6 năm. Tuy nhiên, những khung thời gian này không phải là chắc chắn, và sẽ phụ thuộc phần lớn vào dòng giống và chất lượng chăm sóc mà cây nhận được trong suốt cuộc đời của nó.

Bức ảnh huyền thoại về cây Cần Sa bonsai trên Reddit…

.Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tham khảo cách để tạo ra cây Cần Sa bonsai làm cây mẹ hoặc làm kiểng cho riêng khu vườn của mình rồi. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu áp dụng ngay hôm nay đi! Nếu có thành phẩm hãy mạnh dạn comment dưới post này để chúng ta cùng bàn luận thêm nhé các nghệ nhân!

Bài viết có tham khảo: https://www.royalqueenseeds.com/blog-how-to-grow-a-marijuana-bonsai-n392

Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general