CÂY GAI DẦU LÀ GÌ? BẰNG CÁCH NÀO GAI DẦU LÀM NÊN CUỘC CÁCH MẠNG TRONG CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI?

1. Cây gai dầu là gì?

Gai dầu đang là sản phẩm hot trong thời gian gần đây…Ảnh: Internet

Cây gai dầu là một chủng của các Cần sa-Cannabis sativa được trồng đặc biệt cho mục đích công nghiệp nhờ các thành phần đặc biệt bên trong nó. Đây là một trong những cây phát triển nhanh nhất và là một trong những cây đầu tiên được tách thành sợi có thể sử dụng từ hơn 50.000 năm trước. Nó có thể được tinh chế thành nhiều loại mặt hàng thương mại, bao gồm giấy, dệt may, quần áo, nhựa phân hủy sinh học, sơn, vật liệu cách nhiệt, nhiên liệu sinh học, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Mặc dù Cần Sa là một loài thảo dược và cây gai dầu công nghiệp đều có nguồn gốc từ loài Cannabis sativa và đều có chứa thành phần tâm sinh lý tetrahydrocannabinol (THC), chúng là những chủng riêng biệt có thành phần hóa học và cách sử dụng độc đáo. Cây gai dầu có nồng độ THC và nồng độ cannabidiol (CBD) thấp hơn so với Cần Sa, làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn tác dụng tâm sinh lý của nó. Tính hợp pháp của cây gai dầu công nghiệp khác nhau giữa các quốc gia. Một số chính phủ quy định nồng độ THC và chỉ cho phép canh tác cây gai dầu được lai tạo với hàm lượng THC đặc biệt thấp. Ví dụ như tại Hoa Kỳ, cây gai dầu công nghiệp được định nghĩa là cây Cannabis sativa L. với điều kiện không chứa hơn 0,3% THC. Còn ở liên minh châu Âu mức giới hạn là 0,2%THC.

2. Lịch sử sử dụng của cây gai dầu:

Gai dầu đã được canh tác qua rất nhiều giai đoạn phát triển của loài người…Ảnh: Internet

Cây gai dầu có thể là một trong những cây sớm nhất được canh tác bởi loài người. Một địa điểm khảo cổ ở Quần đảo Oki gần Nhật Bản có phát hiện ra cần sa chữa đau nhức từ khoảng 8000 trước Công nguyên. Tài liệu khảo cổ cho thấy cây gai dầu xuất hiện từ thời đồ đá mới ở Trung Quốc, với những dấu ấn bằng sợi gai dầu được tìm thấy trên đồ gốm nền văn hóa Yangshao có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Người Trung Quốc sau đó đã sử dụng cây gai dầu để làm quần áo, giày dép, dây thừng và một dạng giấy trong các văn tự cổ. Nhà sử học Hy Lạp cổ điển Herodotus (khoảng năm 480 trước Công nguyên) đã viết lại rằng cư dân Scythia thường sẽ phải hít hơi của hạt cây gai dầu trong cả các nghi lễ văn hóa và nhu cầu giải trí của riêng họ.

Người nông dân đang thu hoạch cánh đồng gai dầu…Ảnh: Internet

Chuyên gia dệt may Elizabeth Wayland Barber đã tìm thấy bằng chứng lịch sử về việc Cannabis sativa, “phát triển và được biết đến” trong thời kỳ đồ đá mới trên khắp các vĩ độ phía bắc, từ Châu Âu như Đức, Thụy Sĩ, Áo, Romania, Ukraine cho đến Đông Á bao gồm Tây Tạng và Trung Quốc. Nhưng việc sử dụng Cannabis sativa trong dệt may không xuất hiện ở phương Tây cho đến khi tương đối muộn, cụ thể là thời đại đồ sắt.

Người Do Thái sống ở Palestine từ thế kỷ thứ 2 đã quen thuộc với việc trồng cây gai dầu. Vào cuối thời trung cổ ở Đức và Ý, cây gai dầu được sử dụng trong các món ăn nấu chín, như làm bánh nướng hoặc luộc trong súp. Cây gai dầu ở châu Âu sau này chủ yếu được trồng để lấy sợi và được sử dụng làm dây thừng trên tàu thủy, bao gồm cả những chiếc của Christopher Columbus. Việc sử dụng cây gai dầu làm vải được tập trung chủ yếu ở nông thôn với các sản phẩm hàng dệt chất lượng cao hơn ở các thị trấn.

Những tài liệu tranh ảnh cổ luôn có gì đó rất lôi cuốn…Ảnh: Internet

Người Tây Ban Nha đã mang cây gai dầu đến châu Mỹ và trồng nó ở Chile bắt đầu khoảng năm 1545. Những nỗ lực tương tự trong việc phát tán loài cây này đã được thực hiện ở Peru, Colombia và Mexico, nhưng chỉ ở Chile thì vụ mùa mới có được thành công rực rỡ. Vào tháng 7 năm 1605, Samuel Champlain đã báo cáo việc sử dụng quần áo làm từ cỏ và cây gai dầu của người dân Cape Cod và người dân của Plymouth Bay. Họ đã thu hoạch cây gai dầu trên mảnh đất của họ, nơi mà nó mọc hoang cao từ 4 tới 5 ft. Vào tháng 5 năm 1607, “hempe” là một trong những cây trồng mà Gabriel Archer quan sát thấy được trồng bởi người bản địa tại làng Powhatan, Richmon Virginia ngày nay. Và vào năm 1613, Samuell Argall đã báo cáo cây gai dầu “phát triển tốt hơn thế ở Anh” mọc dọc theo bờ Potomac phía trên. Đầu năm 1619, Nhà Burgesses Virginia đầu tiên đã thông qua Đạo luật yêu cầu tất cả những người trồng rừng ở Virginia phải gieo cây gai dầu “đạo luật bằng cả tiếng Anh và Ấn Độ” trên các đồn điền của họ. Những người Thanh giáo(đạo tin lành Anh) được biết đến đầu tiên đã trồng cây gai dầu ở New England vào năm 1645.

3. Giá trị về công nghiệp của cây gai dầu:

Cây gai dầu được sử dụng để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thương mại và công nghiệp bao gồm dây thừng, dệt may, quần áo, giày dép, thực phẩm, giấy, nhựa sinh học, vật liệu cách nhiệt và nhiên liệu sinh học,… Tính tới nay số lượng tác dụng từ cây gai dầu đã lên tới hơn 50000…

Sợi gai dầu tạo ra dây rất bền và chắc!…Ảnh: Internet

Sợi tách ra được sử dụng để sản xuất hàng dệt may 100% từ cây gai dầu, nhưng chúng thường được pha trộn với các loại sợi khác, như lanh, bông hoặc lụa, cũng như polyester nguyên chất và tái chế để làm vải dệt quần áo và đồ nội thất. Thành phần bên trong gai dầu có các ứng dụng công nghiệp như lớp phủ. Khi bị oxy hóa (thường được gọi là “sấy khô”), dầu gai từ hạt trở nên rắn chắc và có thể được sử dụng trong sản xuất các loại sơn dầu, kem giữ ẩm cho da, để nấu ăn và cả các hạt nhựa. Hạt gai dầu cũng đã được sử dụng trong hỗn hợp thức ăn cho chim. Một cuộc khảo sát năm 2003 cho thấy hơn 95% hạt gai dầu được bán ở Liên minh châu Âu đã được sử dụng trong thức ăn gia súc và gia cầm.

Bê tông gai dầu chịu nhiệt chính là vật liệu của tương lai!…Ảnh: Internet

Các khối bê tông được tạo ra từ cây gai dầu và vôi đã được ứng dụng vào cách nhiệt trong xây dựng. Các khối này vẫn cần sự hỗ trợ từ bộ khung gỗ hoặc thép. Tuy nhiên, sợi gai dầu cực kỳ mạnh mẽ và bền, và đã được chứng minh là có thể sử dụng như một giải pháp thay thế cho gỗ trong nhiều công việc, bao gồm cả việc tạo ra những ngôi nhà rất bền và thoáng khí.

Nhựa sinh học từ gai dầu với tốc độ phân hủy cực nhanh và vô hại với môi trường…Ảnh: Internet

Khi các sợi đã được loại bỏ khỏi thân cây gai dầu, phần còn lại là 77% cellulose và trở thành một nguồn nhựa có thể phân hủy sinh học. Cây gai dầu phát triển mạnh mẽ và trở thành một loại cây trồng cực kỳ hiệu quả khi cho ra sản phẩm nhựa gọi là nhựa sinh học. Nhựa này nhẹ, dễ dàng phân hủy sinh học và có thể thay thế nhiều loại nhựa gốc dầu hiện nay. Nhựa gai dầu và các sản phẩm từ cây gai dầu khác có thể làm giảm hiệu ứng nhà kính bằng cách ‘khóa’ carbon. Trong giai đoạn phát triển, cây gai dầu hấp thụ carbon dioxide (CO2), là thành phần cơ bản của tất cả các loài thực vật và động vật, từ khí quyển và chuyển đổi chất ô nhiễm này thành oxy. Khi cây gai dầu được sử dụng cho các vật liệu bền vững, nó tồn tại trong một thời gian dài, CO2 này sẽ bị khóa trong vật liệu và ngăn không cho nó thoát ra ngoài khí quyển. Đây là một phương pháp chống lại sự nóng lên toàn cầu, mặt khác, việc sản xuất nhựa hóa dầu, tạo ra lượng khí thải CO2 cao và các sản phẩm sinh học độc hại…

4. Hạt cây gai dầu- nguồn thực phẩm giàu năng lượng:

Hạt gai dầu vô cùng bổ dưỡng…Ảnh: Internet

Hạt gai dầu có thể được ăn sống, nghiền thành bột, cho nảy mầm và làm thành bột mầm khô. Hạt gai dầu cũng có thể được chế biến sang dạng lỏng và được sử dụng để nướng hoặc làm đồ uống như sữa gai dầu. Dầu gai dầu được ép lạnh từ hạt chứa nhiều axit béo không bão hòa. Lá của cây gai dầu, trong khi không dinh dưỡng như hạt, có thể ăn được và có thể được tiêu thụ thô như rau lá trong món salad hoặc ép để làm nước ép.

Hạt gai dầu có thể chế biến ở nhiều dạng khác nhau…Ảnh: Internet

Năm 2011, Hoa Kỳ đã nhập khẩu các sản phẩm từ cây gai dầu với giá trị lên đến 11,5 triệu đô la, chủ yếu do tăng trưởng nhu cầu về hạt và dầu gai dầu để sử dụng làm nguyên liệu trong thực phẩm.

Cánh đồng gai dầu hợp pháp hóa với một màu xanh thân thiện trải dài…Ảnh: Internet

Ở Anh, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn coi cây gai dầu là cây trồng hoàn toàn phi thực phẩm, nhưng với giấy phép phù hợp và chứng nhận về nồng độ THC dưới 0,2%, hạt gai dầu có thể được nhập khẩu để gieo hoặc bán làm thực phẩm hoặc nguyên liệu. Ở Mỹ, cây gai dầu có thể được sử dụng hợp pháp trong các sản phẩm ăn uống. Và kể từ năm 2000, các sản phẩm này thường được bán trong các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc thông qua đặt hàng chuyển phát.

Đằng sau những nắm hạt nhỏ bé là lượng dinh dưỡng khổng lồ!… Ảnh: Internet

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gai dầu/ 100gr:

 • 586 calo.
 • 5% nước
 • 5% carbohydrate
 • 49% tổng chất béo
 • 31% protein(64% giá trị protein hàng ngày)
 • Giàu chất xơ (20%/ ngày)
 • Vitamin B và mangan (362%/ ngày)
 • Phốt pho (236%/ngày)
 • Magiê (197%/ngày)
 • Kẽm (104%/ngày, nam giới rất cần kẽm để tăng cường Testosterone)
 • Sắt (61%/ngày)
 • 73% năng lượng trong cây gai dầu là ở dạng chất béo và axit béo thiết yếu, chủ yếu là axit béo không bão hòa đa, axit linoleic, oleic và alpha-linolenic

Số liệu về axitamin trong hạt gai dầu có thể so sánh với các nguồn protein khác như thịt, sữa, trứng và đậu nành.

Từ bảng số liệu trên ta có thể nhận ra rằng hạt gai dầu chính là một nguồn siêu thực phẩm trong tương lai.

Bài viết trên đây có vẻ dài nhưng thực sự chỉ là bề nổi nhỏ về những ứng dụng của cây gai dầu mà thôi các bạn đọc à! Loài cây này thực sự đáng được vinh danh và trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong thế kỉ 21 khi mà các nguồn nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt thì việc sử dụng tài nguyên một cách quý trọng và nâng niu trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Và chúng tôi hoàn toàn tin rằng gai dầu có thể giúp con người phát triển bền vững, thay thế các ngành công nghiệp cũ kĩ đang làm hại thiên nhiên và bầu khí quyển mỗi ngày… Cảm ơn các bạn đã đón đọc và ủng hộ! Many tks!

Bài viết có tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Hemp

https://hashmuseum.com/en/the-plant/industrial-hemp/hemp-based-plastic

Chúc quý bạn đọc một buổi tối vui vẻ!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general