Colorado và Cần Sa. Hợp pháp hóa Cần Sa đã ảnh hưởng tích cực tới tiểu bang này như thế nào?

Colorado và Cần Sa?…Ảnh: Internet

Colorado và Cần Sa? Bảy năm trước, Colorado trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ hợp pháp hóa cần sa trong lĩnh vực giải trí. Kết quả của quyết định có phần khá mạo hiểm này của Colorado đã tác động như thế nào tới cả bang? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào phân tích những gì Cần Sa mang lại cho tiểu bang này nhé

Đã hơn bảy năm kể từ khi Colorado thông qua Tu chính án 64 để trở thành bang đầu tiên trong cả nước Mỹ hợp pháp hóa cần sa giải trí. Vào ngày bầu cử năm 2012, 55 phần trăm cử tri Colorado đã ủng hộ việc cho phép sử dụng cần sa cho mục đích cá nhân và thiết lập một thị trường thương mại có quy định rõ ràng trên quy mô toàn bang.

Thị trường cần sa hợp pháp tuyệt vời này ra mắt cách đây nửa thập kỷ vào năm 2014. Năm năm sau, các trang trại Cần Sa tiếp tục phát triển mạnh ở Colorado. Có khoảng 590 cửa hàng bán lẻ cần sa được cấp phép trên toàn tiểu bang, và vào năm 2019, doanh số bán cần sa y tế và giải trí kết hợp đạt mức kỷ lục 1,75 tỷ đô la, tăng 13% so với năm trước.

“Thử nghiệm tuyệt vời” này của Colorado với cần sa dẫn tới cuộc tranh luận mang tính quốc gia về chính sách liên quan tới cây cần sa. Các nhà lập pháp, những người ủng hộ, thực thi pháp luật, doanh nhân, v.v. đang nghiên cứu kỹ lưỡng dữ liệu cho thấy tác động của việc hợp pháp hóa. Một số nghiên cứu, khảo sát và thống kê đã được công bố cung cấp cái nhìn về phạm vi ảnh hưởng của Cần Sa kể từ khi ra mắt thị trường.

Sau đây, chúng tôi sẽ xem xét các thống kê sau khi hợp pháp hóa và khám phá các ý nghĩa của chúng đối với tương lai của ngành công nghiệp cần sa ở Colorado và trên toàn nước Mỹ.

1. Colorado và Cần Sa-Doanh thu từ việc bán cần sa và mức thuế thu được:

Colorado thu được rất rất nhiều tiền từ Cần Sa…Ảnh: internet

Về mặt tài chính, Colorado đã thu được lợi nhuận lớn từ sáu năm sau khi đồng ý cho việc buôn bán cần sa hợp pháp tại đây. Kể từ khi ra mắt thị trường, tiểu bang này đã có doanh thu từ thuế và doanh thu bán cần sa cao hơn mong đợi rất nhiều lần…

Tổng doanh số bán cần sa ở tiểu bang đã tăng từ khoảng 683,5 triệu đô la vào năm 2014 trong năm đầu tiên của thị trường Cần Sa giải trí lên đến hơn 1,75 tỷ đô la vào năm 2019. Dựa trên dữ liệu bán hàng từ ba tháng đầu năm 2020, tiểu bang đang trên đà vượt tổng số của năm 2019.

Chiếc lá màu xanh đem lại điều thần kỳ…Ảnh: Internet

Khi xem xét kết quả của việc hợp pháp hóa Cần Sa ở Colorado, không thể phóng đại tác động của tổng doanh số bán hàng nên những con số ở đây là khá sát với thực tế. Kể từ khi ra mắt thị trường vào tháng 1 năm 2014 đến tháng 3 năm 2020, các cửa hàng bán lẻ y tế và giải trí ở Colorado đã bán được hơn 8,2 tỷ đô la các sản phẩm từ Cần Sa.

Doanh thu bán lẻ cần sa sau đó đã chuyển thành doanh thu thuế đáng kể cho bang Colorado. Doanh thu từ thuế cần sa đã tăng hơn ba lần trong sáu năm qua, từ gần 67,6 triệu đô la năm 2014 lên hơn 302 triệu đô la vào năm 2019! Một con số khá ấn tượng.

Colorado có ba loại thuế cần sa chính:

  • thuế bán hàng 2,9% đối với cần sa y tế
  • 15% thuế bán hàng đặc biệt đối với cần sa giải trí
  • 15% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cần sa bán lẻ.

Thuế bán cần sa y tế đổ hoàn toàn vào quỹ thuế cần sa của tiểu bang và sau đó được phân bổ cho nhiều chức năng khác nhau của chính phủ, bao gồm giáo dục, y tế công cộng, xây dựng, thực thi pháp luật và các dịch vụ và phòng chống lạm dụng chất gây nghiện. Một phần của quỹ này đã giúp mở các phòng khám chăm sóc sức khỏe tâm thần mới.

Cuối cùng, trong số thuế tiêu thụ đặc biệt, 40 triệu đô la đầu tiên dành cho việc xây dựng trường học và phần còn lại dành cho Quỹ Thường trực của các Trường Công trong khu vực.

Giáo dục đã phát triển cực mạnh sau khi được đầu tư từ lợi nguồn thuế từ cây Cần Sa…Ảnh: Internet

Cho đến nay, Colorado đã sử dụng tiền thuế cần sa giải trí vào giáo dục rất nhiều. Kể từ năm 2015, tiểu bang đã phân phối 200 triệu đô la cho Bộ Giáo dục bang này để xây dựng thêm nhiều trường học.

Nhưng đó không phải là tất cả. Phân bổ doanh thu từ thuế cần sa cho Bộ Giáo dục Colorado cũng bao gồm:

  • 14,2 triệu đô la cho các khoản tài trợ cạnh tranh để người dân biết chữ sớm
  • 28,4 triệu đô la cho các khoản tài trợ cho chuyên gia y tế trường học
  • 6,9 triệu đô la cho tài trợ giáo dục và phòng chống nạn bắt nạt học đường
  • 6,9 triệu đô la cho các chương trình ngăn chặn tình trạng bỏ học
  • 30 triệu đô la cho quỹ trường công lập của tiểu bang

Các thành phố tự quản địa phương cho phép bán cần sa cũng có thể đặt thuế riêng với cần sa cho mình.

Thành phố Denver đã dành hơn 16 triệu đô la cho giáo dục từ năm 2014 đến năm 2019. Số tiền này được sử dụng để tài trợ cho tám chương trình hướng nghiệp thanh thiếu niên khác nhau và chương trình phòng chống chất gây nghiện ở 17 trường học khác nhau. Thành phố cũng đã đầu tư gần 9 triệu đô la từ tiền thuế cần sa vào năm 2019 để sửa chữa các công viên và trung tâm giải trí đã già cỗi, lụp xụp. Ước tính khoảng 11,2 triệu đô la mỗi năm cho quỹ nhà ở giá cả phải chăng và hơn 3 triệu đô la cho các nguồn lực và can thiệp tới chất gây nghiện!

Quận Pueblo đã sử dụng phần doanh thu thuế mà họ thu được từ việc bán cần sa cho người lớn sử dụng để tài trợ học bổng đại học cho học sinh trung học phổ thông. Trong năm học 2017-18, quận đã trao cho 210 sinh viên học bổng $ 420,000, và sau đó trao cho 350 sinh viên khác với $ 700,000 học bổng cho năm học 2019-20.

Doanh thu thuế này sẽ không thể đạt được nếu Colorado không triển khai thị trường hợp pháp thành công. Công ty nghiên cứu New Frontier Data ước tính rằng hơn 80% người tiêu dùng cần sa của tiểu bang đã chuyển đổi sang mua sản phẩm của họ thông qua các nhà bán lẻ được cấp phép.

2. Colorado và Cần Sa- Việc làm cho người dân:

Phủ xanh đồi trọc bằng cây Cần Sa?…Ảnh: Internet

Khi ngành công nghiệp cần sa Colorado phát triển trong 5 năm qua, việc làm trong ngành công nghiệp tỷ đô này và các lĩnh vực phụ trợ khác cũng được mở rộng.

Mặc dù không có số liệu thống kê chính xác về số lượng việc làm do ngành công nghiệp cần sa của Colorado tạo ra, nhưng Bộ Doanh thu vẫn cung cấp dữ liệu về số lượng cá nhân được cấp phép làm việc trong lĩnh vực này.

Tính đến tháng 4 năm 2020, Colorado đã cấp 40.267 giấy phép cá nhân trong ngành công nghiệp cần sa, cũng như 1.686 giấy phép cho các chủ sở hữu doanh nghiệp.

Theo ước tính từ Nhóm Chính sách Cần sa, một giấy phép hoạt động tương đương với 0,467 công việc full time. Điều đó cho thấy ngành công nghiệp cần sa của Colorado sử dụng khoảng 19.592 nhân viên làm việc toàn thời gian tương đương với con số trên.

Colorado có thể nắm giữ thị trường việc làm cần sa với bình quân đầu người lớn nhất trong nước, theo Báo cáo Việc làm Cần sa hàng năm gần đây nhất của Leafly-cơ quan giáo dục và tin tức về cần sa có uy tín đã rộng rãi ước tính rằng ngành công nghiệp của Colorado tự hào có 34.705 nhân công làm các việc liên quan tới cần sa, chỉ sau California.

Ngoài các việc làm trực tiếp, lĩnh vực cần sa cũng đã tạo ra việc làm trong các lĩnh vực khác hỗ trợ ngành công nghiệp này. Một báo cáo năm 2016 từ Nhóm Chính sách Cần sa ước tính rằng các công việc phụ trợ bao gồm “nhân viên bảo vệ, chuyên gia xây dựng và HVAC, dịch vụ tư vấn, pháp lý và cố vấn, và các dịch vụ kinh doanh khác” bằng khoảng 23% so với công việc trực tiếp trong ngành cần sa ở Colorado.

3. Hợp pháp hóa Cần Sa-Du lịch:

Ai mà không thích du lịch tới một quốc gia hợp pháp hóa Cần Sa cơ chứ?…Ảnh: Internet

Là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ra mắt thị trường cần sa hợp pháp, Colorado đã được hưởng lợi rất lớn từ sự thúc đẩy du lịch.

Du lịch đã tăng 51 phần trăm kể từ năm 2014, theo một báo cáo từ sở doanh thu của bang. Khách du lịch nghỉ dưỡng qua đêm ở Colorado đạt mức kỷ lục 19,5 triệu trong năm 2018, tăng 3% so với năm trước.

Hơn 6% khách du lịch Colorado năm đó nói rằng việc tiếp cận với cần sa hợp pháp là một trong những lý do chính cho chuyến thăm của họ. 16% khách du lịch mùa đông 2018-2019 và 15% du khách mùa hè 2018 cho biết đã ghé thăm ít nhất một cửa hàng bán lẻ cần sa trong thời gian họ lưu trú ở tiểu bang.

Một số người cũng tin rằng việc hợp pháp hóa cần sa đã dẫn đến tình trạng dân số vô gia cư ở bang này tăng lên. Thay vì sử dụng cần sa có liên quan đến tình trạng vô gia cư, họ cho rằng cần sa được hợp pháp đã thu hút một số người đã vô gia cư ở các nơi khác đổ về vì họ tìm cách tiếp cận hợp pháp với cần sa. Một cuộc khảo sát năm 2018 đối với bảy nhà tù thành phố và quận ở Colorado cho thấy rằng một phần ba số tù nhân vô gia cư thừa nhận đến Colorado sau năm 2012, ít nhất một phần, vì cần sa hợp pháp.

Tuy nhiên, Thống đốc Colorado, John Hickenlooper đã đánh giá thấp kết quả của cuộc khảo sát, chỉ ra rằng những người tham gia được tự do lựa chọn nhiều câu trả lời.

4. Hợp pháp hóa Cần Sa và Tỉ lệ tội phạm:

Đúng như những gì họ mong đợi!…Ảnh: Internet

Đúng như người ta mong đợi, tổng số vụ bắt giữ liên quan tới cần sa ở Colorado đã giảm mạnh sau khi hợp pháp hóa cần sa. Theo một báo cáo tháng 10 năm 2018 từ Văn phòng Nghiên cứu và Thống kê Tư pháp Hình sự Colorado, các vụ bắt giữ cần sa đã giảm 56% từ năm 2012 đến 2017, từ 12.709 xuống 6.153.

Báo cáo từ Văn phòng Nghiên cứu và Thống kê Tư pháp Hình sự Colorado cũng cho thấy tổng số tội phạm liên quan đến ngành cần sa vẫn ổn định và chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số tội phạm. Tội phạm liên quan đến ngành phổ biến nhất là trộm cắp, chiếm 59% tổng số tội phạm liên quan đến ngành trong năm 2017.

Tuy nhiên, đồng thời, tất cả các hình thức tội phạm bạo lực ở Colorado đều tăng đều trong năm năm qua, theo báo cáo hàng năm mới nhất của Cục Điều tra Colorado về số liệu thống kê tội phạm trên toàn tiểu bang.

Tội phạm bạo lực, bao gồm cả giết người và hành hung nghiêm trọng, đã tăng 25% từ năm 2013 đến năm 2017 và tiếp tục tăng trong những năm kể từ đó. Tỷ lệ tội phạm trộm cắp tài sản cũng tăng trên toàn tiểu bang trong thời gian đó, nhưng kể từ đó bắt đầu chững lại và thậm chí giảm nhẹ vào năm 2018.

Một nghiên cứu năm 2019 phân tích tỷ lệ tội phạm ở Colorado và các bang khác đã kết luận rằng việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí dường như không ảnh hưởng đến số lượng tội phạm bạo lực và tài sản.

Liệu tỷ lệ tội phạm gia tăng của Colorado có liên quan đến việc hợp pháp hóa cần sa hay không đang được tranh luận sôi nổi.

Thống đốc Hickenlooper cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng để đổ lỗi cho việc gia tăng tội phạm về việc hợp pháp hóa cần sa. Tại Fort Collins, Cảnh sát trưởng Hạt Larimer Justin Smith nói với CNN gần đây rằng cần sa không làm cho một người có nhiều khả năng phạm tội. Thay vào đó, anh ta tin rằng cần sa hợp pháp thu hút “dân số tăng nhanh theo mùa” có nhiều khả năng phạm tội hơn.

5. Cần Sa sử dụng vào mục đích y tế:

Vấn đề không chỉ nằm ở lợi nhuận thu về…Ảnh: Internet

Việc hợp pháp hóa cần sa giải trí ở Colorado đã khiến số lượng bệnh nhân đăng ký cần sa với mục đích y tế giảm xuống.

Khi hoạt động bán cần sa cho người lớn sử dụng vào tháng 1 năm 2014, đã có 111.030 bệnh nhân ở Colorado sở hữu thẻ nhận dạng đăng ký hợp lệ. Tính đến tháng 3 năm 2020, con số đó đã giảm xuống còn 81.722.

Dữ liệu cho thấy rằng các bệnh nhân cần sa y tế đã bắt đầu từ bỏ chương trình của Colorado cho lĩnh vực bán lẻ của tiểu bang.

Tham gia vào chương trình cần sa y tế của một tiểu bang là phải gia tăng thêm các rào cản về quy định. Bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ của họ hàng năm để nhận được đề nghị mới và sau đó trả một khoản phí xử lý đơn đăng ký là $25.

Sự tiện lợi của bán lẻ Cần Sa giải trí có thể hấp dẫn đối với những bệnh nhân vẫn đang sử dụng cần sa cho mục đích điều trị nhưng bù lại lợi nhuận vẫn được đảm bảo thông qua thị trường người lớn sử dụng.

6. Hợp pháp hóa Cần Sa làm giảm tỉ lệ sử dụng ở tuổi vị thành niên:

Học sinh trung học đã khó để tiếp cận với Cần Sa hơn từ khi hợp pháp hóa…Ảnh: Internet

Một lợi ích phụ của ngành công nghiệp cần sa Colorado là tác động của nó đối với tỷ lệ sử dụng cần sa ở tuổi vị thành niên.

Dữ liệu khảo sát liên bang cho thấy việc sử dụng cần sa của thanh thiếu niên đã giảm ở Colorado kể từ khi cần sa giải trí được hợp pháp hóa.

Tỷ lệ học sinh trung học sử dụng cần sa trong tháng qua đã giảm 11% trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2017. Ngoài ra, thanh thiếu niên cho biết đã từng thử cần sa cũng giảm 11% so với cùng kỳ.

Theo một báo cáo tháng 10 năm 2018 từ Bộ phận Tư pháp Hình sự Colorado, cần sa hợp pháp cũng không ảnh hưởng đến tỷ lệ tốt nghiệp hoặc tỷ lệ bỏ học ở Colorado. Kể từ năm 2012, tỷ lệ tốt nghiệp tăng lên trong khi tỷ lệ bỏ học giảm xuống.

Những người ủng hộ cần sa cho rằng hợp pháp hóa giúp hạn chế việc sử dụng cần sa của thanh thiếu niên bằng cách làm cho cần sa khó kiếm hơn. Bằng cách cản trở thị trường chợ đen bất hợp pháp và thực hiện các hình phạt nghiêm trọng đối với các cơ sở kinh doanh cần sa không theo quy định và bán cho trẻ vị thành niên, cần sa trở nên khó tiếp cận hơn đối với những người chưa đủ tuổi.

Sự sụt giảm sử dụng cần sa của thanh thiếu niên ở một số khu vực Colorado cũng có thể một phần là do các chiến dịch giáo dục và phòng ngừa thanh thiếu niên. Tại Denver, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 81 phần trăm thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 cho biết chiến dịch phòng chống không khuyến khích họ sử dụng cần sa. Tám mươi mốt phần trăm thanh thiếu niên trong độ tuổi đó cũng cho biết họ không phải là người sử dụng cần sa hiện tại.

7. Suy giảm cuộc khủng hoảng opioid:

Đây là phần mình thích nhất… Opioid đã cướp đi mạng sống của quá nhiều người

Giống như những nơi khác ở Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng opioid ảnh hưởng rất lớn đến Colorado. Theo Bộ Y tế & Môi trường Colorado, từ năm 2000 đến năm 2016, 4027 người dân Coloradans đã mất mạng vì quá liều opioid. Tuy nhiên, thống kê cho thấy việc hợp pháp hóa cần sa ở Colorado có tác động tích cực đến tỷ lệ lạm dụng chất kích thích như thuốc phiện.

Tình trạng lạm dụng thuốc phiện đã giảm ở Colorado kể từ khi cần sa giải trí hợp pháp được cho phép. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho thấy rằng các ca tử vong liên quan đến opioid đã giảm hơn 6% trong hai năm sau khi thị trường cần sa giải trí của bang mở cửa vào năm 2014.

Các tác giả đã kiểm tra xu hướng tử vong do sử dụng thuốc phiện hàng tháng ở Colorado trước và sau khi thị trường cần sa giải trí của tiểu bang mở cửa. Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan tích cực giữa việc giảm sử dụng opioid và hợp pháp hóa cần sa y tế, Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ là tạp chí đầu tiên xem xét tác động của luật cần sa giải trí.

8. Tổng quan về bộ luật về Cần Sa của Colorado:

Một hệ thống khá chuẩn chỉnh đã được áp dụng…Ảnh: Internet

Tu chính án 64, được các cử tri Colorado thông qua vào năm 2012, đã hợp pháp hóa việc sở hữu cần sa cho người lớn và thiết lập một thị trường có quy định và hệ thống phân phối cần sa thương mại được cấp phép.

Theo luật, người lớn từ 21 tuổi trở lên mới có thể mua và sở hữu hợp pháp tối đa 1 ounce cần sa. Cư dân không phải Colorado bị hạn chế và chỉ được mua ¼ ounce. Luật phòng khám của Colorado cho phép người lớn mua hỗn hợp hoa, kief và dab. Người lớn cũng có thể trồng tối đa sáu cây, ba trong số đó có thể đang trong giai đoạn ra hoa, trong một không gian kín, có khóa kĩ càng.

Colorado đã có cần sa y tế hợp pháp kể từ năm 2001. Những bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được bác sĩ chấp thuận bằng văn bản có thể mua, sở hữu và sử dụng riêng tư hợp pháp lên đến 2 ounce cần sa. Bệnh nhân cần sa y tế đã đăng ký cũng có thể trồng hợp pháp tối đa sáu cây, với không quá ba cây trưởng thành.

Cả người tiêu dùng cần sa giải trí và y tế, theo luật của trạm y tế Colorado, phải xuất trình một mẫu giấy tờ tùy thân để mua các sản phẩm cần sa. Mỗi nơi cư trú được phép trồng không quá 12 cây bất kể có bao nhiêu người lớn sống ở đó.

9. Các thông tin thêm về việc Hợp pháp hóa Cần sa tại Colorado:

Những cục vàng xanh đem lại sự thành công cho nền kinh tế…Ảnh: Internet

Những số liệu thống kê về Colorado sau khi hợp pháp hóa đã nói lên một phần câu chuyện Colorado đang thực hiện hiệu quả như thế nào kể từ khi cần sa giải trí được hợp pháp hóa.

Những gì không được truyền đạt trong các con số là cách người dân Coloradans cảm nhận về sự thay đổi chính sách. Theo một cuộc khảo sát năm 2020 từ YouGov, 26% người trưởng thành Colorado nói rằng việc hợp pháp hóa cần sa giải trí là “thành công”, trong khi 45% khác nói rằng sự thay đổi này “thành công hơn là thất bại”. Chỉ 17% người dân Colorado coi luật cần sa là “thất bại nhiều hơn”.

Kể từ khi Colorado dẫn đầu vào năm 2012, 10 bang khác đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí và nhiều bang khác dự kiến ​​sẽ làm như vậy trong năm nay.

Những búp hoa Cần Sa vào các tuần hoa cuối cùng…Ảnh: Internet

Kết: Colorado đã đang và sẽ tiếp tục là những bang đầu tiên hưởng lợi rất lớn từ việc hợp pháp hóa Cần Sa giải trí không chỉ về nền kinh tế nói chung mà còn là về y tế, giáo dục và hạ tầng nói riêng. Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần sửa đổi và bổ sung nhưng với tốc độ phát triển như hiện tại, Colorado nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì được top đầu những bang đang ngày một giàu mạnh lên từ Cần Sa…Cái mác ma túy loại một gắn lên một loài cây vô tội ngày nào giờ đã bị tháo bỏ. Một lần nữa phecohoc.com xin chúc mừng Colorado!
Bài viết có tham khảo tại: medicalmarijuanainc

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general