Ghép cành Cần Sa để có nhiều giống trên cùng một cây-Crafting và cách thực hiện-Updated 2020

Ghép Cành Cần Sa là gì?…Ảnh: Internet

Ghép cành Cần Sa?..Crafting?…OK lại là thầy bảo vệ đây. Suốt ngày tìm hiểu về Cách tăng sản lượng, chọn giống chất lượng, phân bón dinh dưỡng rồi nên hôm nay chúng ta cùng thử nghiệm một thứ gì đó hay ho hơn nhé! Ghép cành thực ra không phải là điều quá mới mẻ gì. Việc ghép cành trên thực vật đã xuất hiện từ rất lâu trước đây trong dòng chảy lịch sử của loài người. Cây Cần Sa cũng được hưởng lợi không nhỏ từ kĩ thuật này. Cùng phecohoc.com đi tìm hiểu nhé!

1.Ghép cành là gì?

Đơn giản như trên hình và đã xuất hiện từ lâu đời…Ảnh: Internet

Ghép cành là một kĩ thuật cổ xưa được dùng để cho phép nhiều giống cây trồng phát triển từ một cây mẹ duy nhất. Và mặc dù nó là phổ biến ở những người làm vườn có kinh nghiệm, nhưng việc ghép cành không phổ biến đối với những người trồng cần sa.

Ghép bao gồm việc lấy phần trên của một cây (được gọi là cành ghép) và gắn nó vào cây khác (được gọi là gốc ghép).

Mô tả cơ bản về ghép Cành-cành ghép và gốc ghép…Ảnh: Internet

Ghép cây là hình thức nhân giống vô tính, nghĩa là cây nhân giống sẽ bảo tồn được tất cả các đặc tính của cây mà chúng được lấy từ đó (giống như cây vô tính-clone giữ nguyên các đặc điểm của cây mẹ). Đồng thời, chúng thường cũng sẽ mang một số đặc điểm của gốc ghép.

Grower sẽ chọn ghép những cây khó ra rễ, thường là các giống qua nhiều lần lai tạo để có phẩm chất cao. Bằng cách ghép cành với cây có bộ rễ khỏe, bạn sẽ có thể duy trì sự sống của chồi ghép, nếu không thì có thể chúng sẽ chết hoặc phát triển còi cọc, không khỏe mạnh. Điều đặc biệt ở đây là một số giống cây giống dại hoặc bản địa đã thuần sẽ có sức chống chịu tốt với thời tiết, việc ghép sẽ giúp giống mới được chia sẻ bộ rễ khỏe mạnh và khả năng chống chịu kia!

Ghép!…Ảnh: Internet

Hầu hết các cây thân gỗ đều có thể ghép được. Tuy nhiên, quá trình ghép cành rất phức tạp, tốn nhiều công sức và thường đòi hỏi một chút kiến ​​thức về làm vườn. Do đó, nó thường dành cho những người làm vườn có kinh nghiệm hơn.

Quá trình ghép cây dường như bắt nguồn từ 4.000 năm trước từ Trung Quốc và Lưỡng Hà cổ đại. Mặc dù nó không quá phổ biến đối với những người trồng cần sa, nhưng cây cần sa lại hoàn toàn rất thích hợp để thực hiện phương pháp ghép cành này!.

2. Giúp cây hồi phục từ tổn thương:

Nếu bạn trồng ngoài trời, rất có thể bạn đã phải đối mặt với những điều kiện trồng trọt khắc nghiệt vào lúc này hay lúc khác. Bão, gió mạnh, mưa khắc nghiệt hoặc sự xâm nhập của sâu bệnh có thể làm hỏng cây trồng của bạn, đặc biệt là ngay trên lớp đất. May mắn thay, một cách tuyệt vời để giúp cây phục hồi sau loại thiệt hại này là trồng cây con xung quanh rễ cây và sau đó ghép chúng lên cây cũ hơn, ngay phía trên vết thương của nó.

3. Thử nghiệm nhiều giống mới một lúc:

3 giống khác nhau cùng chia sẻ 1 bộ rễ là điều bình thường đối với ghép cành Cần Sa…Ảnh: Intetnet

Một trong những lợi ích lớn của việc ghép cần sa là nó cho phép bạn trồng nhiều chủng từ một cây chính duy nhất. Điều này rất hữu ích khi bạn đang tìm cách thử nghiệm với các chủng mới mà bạn chưa hoàn toàn quen thuộc. Thay vì trồng toàn bộ cây của một dòng mới, bạn có thể chỉ cần lấy một cây chiết hoặc cây con và ghép nó vào gốc ghép. Từ đó, bạn có thể tạo điều kiện cho giống phát triển cho đến khi thu hoạch và kiểm tra nó trước khi quyết định có nên thêm nó vào khu vườn của mình hay không. Một lần nữa, điều này thực sự có lợi cho những người trồng trọt làm việc với không gian hạn chế.

4. Làm thế nào để ghép cành Cần Sa:

Hướng dẫn cơ bản bởi Percygrow…Ảnh: Internet

Việc ghép cành thường được giao cho những người làm vườn có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không có lý do gì những người mới trồng không thể thử ghép ở nhà và thấy được kết quả tuyệt vời. Trên thực tế, nếu bạn đã từng cố gắng chiết cành cần sa (hoặc bất kỳ loại cây nào khác cho vấn đề đó), bạn sẽ không gặp vấn đề gì với việc ghép cành, vì quy trình khá giống nhau.

Mối ghép đã tháo băng…Ảnh: Internet

Dưới đây là cách ghép cần sa tại nhà. Hãy nhớ đọc những hướng dẫn này một vài lần trước khi bắt đầu. Ghép là một quá trình tinh vi và bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì bạn đang làm trước khi bắt đầu.

Bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Lưỡi dao làm sắc, mới và sạch sẽ
 • Kéo làm vườn
 • Băng ghép-mua ở tiệm vật tư nông nghiệp
 • Túi nhựa có niêm phong (túi ziplock cực lớn hoạt động tốt)
 • Dây làm vườn
 • Ly nước
 • Một cái thớt sạch
 • Một chai xịt có chứa dung dịch dinh dưỡng sinh dưỡng (pH 6)
Các dụng cụ cần thiết ở hình trên…Ảnh: Internet

Phương pháp ghép cành Whip crafting

Phương pháp whip crafting được cho là phương pháp phổ biến nhất để ghép cây cần sa vì nó đơn giản hơn và tốn ít thời gian hơn. Đây là cách nó hoạt động:

 • 1-Bắt đầu bằng cách chọn một cành ghép từ một cây cần sa khỏe mạnh, cũng như một vị trí trên gốc ghép khỏe mạnh mà bạn định trồng cành ghép mới. Đảm bảo chiều rộng của cành ghép và gốc ghép tương đương với nhau. Đây là phần đầu tiên của việc đảm bảo một kết quả thành công. Đảm bảo chỉ sử dụng cây trong giai đoạn sinh dưỡng để ghép.
 • 2-Khi bạn đã chọn được cành ghép và phần tương thích của gốc ghép để gắn vào, đã đến lúc chuẩn bị cả hai phần của cành mới. Bắt đầu bằng cách loại bỏ hầu hết các tán lá trên cành ghép của bạn, chỉ để lại một vài lá ở đầu cành. Làm tương tự trên gốc ghép, loại bỏ hầu hết các tán lá bên dưới vị trí ghép.
 • 3-Bây giờ, đã đến lúc cắt cành ghép. Bắt đầu bằng cách cắt cành từ cây chứa cành ghép bằng kéo cắt làm vườn. Nhanh chóng chuyển nó sang một cái thớt sạch. Bây giờ, lấy dao cạo của bạn và cắt một đường chéo dọc theo gốc của cành ghép. Ý tưởng ở đây là tạo thêm diện tích bề mặt để cành ghép và gốc ghép liên kết với nhau đúng cách. Khi bạn đã cắt xong, hãy đặt cành ghép vào một cốc nước trong khi bạn chuẩn bị gốc ghép. Đảm bảo hành động nhanh chóng; thời gian cành ghép tiếp xúc với không khí càng ít càng tốt. Bởi càng lâu, bọt khí sẽ càng có cơ hội lọt vào bên trong cành ghép và điều đó sẽ khiến cành không thể kết nối với gốc ghép.
 • 4-Bây giờ, chuẩn bị gốc ghép. Bạn nên loại bỏ tất cả các tán lá khỏi vị trí ghép. Vì vậy, hãy lấy kéo cắt làm vườn của bạn và cắt cành cao hơn vị trí ghép một chút. Sau đó, lấy lưỡi dao cạo hoặc dao cạo của bạn và cắt theo đường chéo để khớp với vết cắt trên cành của bạn-như đã làm ở trên. Hãy nhớ rằng, bạn muốn đảm bảo rằng các vết cắt giống hệt nhau nhất có thể để đảm bảo việc ghép của bạn thành công. Nhanh chóng chuyển sang bước 5.
Hình minh họa các bước bởi royalqueen..Ảnh: Internet
 • 5-Sau khi cắt xong gốc ghép, bạn sẽ muốn nhanh chóng di chuyển và gắn cành ghép của mình. Lấy cành ghép từ cốc nước và xịt một ít dung dịch dinh dưỡng(liều lượng rất ít) lên cành ghép và gốc ghép. Tiếp theo, ghép các vết cắt lại, chú ý thêm phần mô bên trong cành. Bạn muốn ghép cành sao cho phù hợp nhất có thể để giúp hai cây nhanh chóng kết dính. Nếu bạn nhận thấy các vết cắt không khớp, hãy nhanh chóng đưa cành ghép vào nước, điều chỉnh vết cắt trên gốc ghép và thử gắn chúng lại.
 • 6-Khi bạn đã có cành ghép và gốc ghép vừa khít, hãy ấn chặt chúng lại với nhau và dán chúng lại với nhau bằng băng dính ghép. Bắt đầu với một đoạn băng dính nhỏ hơn để đơn giản là giữ các cành cây lại với nhau. Sau đó, dùng một miếng băng dính lớn hơn quấn chặt quanh vết cắt nhiều lần. Điều này sẽ giúp cản bớt ánh sáng và không khí từ vết cắt và cho phép cành ghép và gốc ghép liên kết đúng cách, nhưng nên loại bỏ nó vài ngày sau khi bạn nhận thấy vết ghép đã thành công.
Buộc lại nhé!…Ảnh: Internet
 • 7-Tiếp theo, lấy một số dây làm vườn và buộc nó chạy theo hình chéo chéo trên vị trí ghép để tăng cường hơn nữa liên kết của cành ghép và gốc ghép. Bạn sẽ muốn bắt đầu buộc dây làm vườn bên dưới vết cắt một chút, sau đó buộc dây chạy lên phía trên chỗ ghép một chút.
 • 8-Khi cành ghép và gốc ghép của bạn đã liên kết chặt chẽ với nhau, hãy xịt một ít dung dịch vào bên trong túi nhựa, đặt nó lên cành mới và đóng kín gần như hoàn toàn (nhớ để hở một chút để cành có thể thở). Đây là môi trường lý tưởng để ghép. Đảm bảo túi không tiếp xúc với lá bạn đã để lại trên đầu cành ghép.

5. Tạo môi trường hoàn hảo để ghép cành Cần Sa:

Như bạn có thể tưởng tượng, việc ghép cây khiến gốc ghép và cành ghép của bạn chịu rất nhiều áp lực. Rốt cuộc thì đó không phải là cách nhân giống cây “tự nhiên”. Do đó, bạn sẽ muốn đảm bảo môi trường của mình phù hợp để đáp ứng các yêu cầu của các mối ghép mỏng manh mới của bạn.

Mối ghép này khá đẹp…Ảnh: Internet

Trước hết, hãy đảm bảo rằng đèn của bạn hoạt động 24/7 cho đến khi bạn thấy sự phát triển sinh dưỡng mới hình thành trên cành ghép của bạn. Từ đó, bạn có thể nhẹ nhàng đưa đèn xuống dưới hệ thống ưa thích của mình. Ngoài ra, nếu có thể, hãy cố gắng sử dụng các nguồn ánh sáng dịu nhẹ (110 watt T5 là hoàn hảo, nhưng các nguồn sáng dịu nhẹ khác cũng sẽ hoạt động tốt).

bọc nhẹ lại như vậy…Ảnh: Internet

6. Ghép đúng giống để có hiệu quả cao:

Hàng loạt mối ghép nhỏ đang chờ để được sang chậu…Ảnh: Internet

Việc ghép cây có thể khó khăn vì không phải tất cả các loài cây có cấu trúc thân cành, hoa đều tương thích với nhau. May thay, đây không phải là vấn đề ở đây, vì tất cả các giống cần sa đều có nguồn gốc từ cùng một họ thực vật và có thể được ghép với nhau miễn là bạn tạo cho chúng điều kiện tuyệt vời như ở phần trên.

Cành được ghép đã hồi phục khỏe mạnh và ổn định…Ảnh: Internet

Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý khi ghép các dòng cây cần sa là thời gian ra hoa. Đảm bảo bạn ghép các chủng có thời kỳ nở hoa tương tự nhau. Nếu không, bạn có thể phải vật lộn với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, vì những chủng hoa khác nhau sẽ cần liều lượng các chất dinh dưỡng khác với những chủng vẫn còn đang trong giai đoạn sinh dưỡng. Ví dụ ghép Sativa lên Indica thì hơi căng vì thời gian ra hoa của Sativa thường lâu hơn Indica từ 2 tuần đến hơn 1 tháng.

Chú ý quãng thời gian ra hoa của các giống cần sự tương đồng…Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc ghép cây thực sự không phải là thách thức lớn. Tất cả những gì cần là một quá trình thực hiện kĩ lưỡng, sự kiên nhẫn và một kinh nghiệm. Vì vậy, hãy thử phương pháp ghép cành Cần Sa ngay hôm nay để nhìn thấy kết quả thú vị nhé!

Bài viết có tham khảo: Royal Queen

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general