VAI TRÒ CỦA NẤM RỄ CỘNG SINH MYCORRHIZA TRONG CANH TÁC CẦN SA Y TẾ

Nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza. Bạn đã bao giờ phải làm việc trong một khu vườn, hoặc thậm chí chỉ trồng một cây duy nhất? Làm vườn cần sự chăm chỉ và bạn phải nuôi dưỡng sự phát triển một cách cẩn thận bằng cách loại bỏ cỏ dại và cung cấp cho cây nhiều nước và ánh nắng mặt trời. Cuối cùng, bạn đã được thưởng một lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe dưới dạng các loại rau tươi, ngon hoặc ngắm hoa đẹp. Nhưng bạn có biết rằng nhiều loại cây cũng có khu vườn riêng của chính nó? Không giống như các khu vườn của các bạn, các khu vườn thực vật của cây hoàn toàn nằm dưới lòng đất và thông thường bạn không bao giờ nhìn thấy chúng ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn mỗi năm. Chúng được gọi là mycorrhiza (mai cô ro ni a) và chúng sống trong mối quan hệ cộng sinh với rễ cây..

1.Nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza là gì?

So sánh giữa có và không có nấm rễ cộng sinh Mycorrhizae

Mycorrhiza là tên của một loại nấm. Chúng tồn tại dưới dạng những sợi rất nhỏ, gần như hoặc thậm chí hoàn toàn chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi, được gọi là sợi nấm. Các sợi nấm đều kết nối với nhau thành một mạng lưới giống như web, kích thước mạng lưới đo được có thể lên tới hàng trăm hoặc hàng ngàn dặm-tất cả hòa quyện trong một khu vực nhỏ xung quanh cây trồng

Hệ sợi nấm của một loại nấm có thể mở rộng ra bên ngoài, kết nối nhiều loài thực vật (thậm chí cả thực vật của các loài khác nhau!), Và thậm chí kết nối với các loại nấm khác trên mạng lưới mycorrhizal.

Trong một mạng lưới mycorrhizal thông thường, nó rất khó để biết nơi một mycorrhiza kết thúc và một cái khác bắt đầu. Vì ở mạng lưới rộng lớn này, một cây duy nhất có thể được kết nối với một vài loài hoàn toàn khác ở giữa rừng!

Mycorrhiza thực sự kết nối với thực vật theo hai cách. Một dạng, được gọi là ectomycorrhizae, chỉ đơn giản là bao quanh bên ngoài của rễ. Một dạng khác, được gọi là endomycorrhizae, thực sự mọc bên trong cây. Sợi nấm của chúng ép vào giữa thành tế bào và màng tế bào của rễ (giống như xăm xe giữa lốp xe đạp và ống bên trong).

Trong điều kiện bình thường, bạn không có khả năng nhìn thấy mycorrhizae vì chúng rất nhỏ. Nhưng thỉnh thoảng, có một điều đáng kinh ngạc xảy ra: mycorrhizae sẽ sinh sản và những cơ thể sẽ đậu quả tạo ra bào tử. Chúng tôi gọi chúng là nấm! Một số loại nấm này thậm chí có thể ăn được, như nấm cục hoặc chanterelles.

2. Sự trợ giúp cho Mycorrhiza từ cây trồng:

Làm thế nào để cây có thể giúp đỡ mycorrhiza?

Cũng giống như chúng ta bón phân cho khu vườn của chúng ta, cây cho ăn mycorrhizae của riêng chúng. Cây sẽ lấy lượng đường dư thừa được sản xuất trong lá thông qua quá trình quang hợp và gửi đến rễ. Từ đây, mycorrhizae có thể hấp thụ nó để tự duy trì. Có rất ít ánh sáng mặt trời dưới lòng đất, và thậm chí nếu có, mycorrhizae sẽ có thể thu hoạch nó như thực vật vì chúng không có thiết bị cần thiết cho quang hợp. Đường từ thực vật theo nghĩa đen được giữ lại cho mycorrhiza ăn và sống.

3. Vậy Mycorrhiza có lợi gì cho cây trồng?

Có cả một mạng lưới internet rộng lớn bên dưới lòng đất…

Các nhà máy trong cây trồng không từ bỏ tài nguyên đường quý giá của chúng chỉ để vui chơi trồng vườn nấm. Chúng nhận được lại rất nhiều thứ trở lại từ mycorrhizae, chủ yếu ở dạng dinh dưỡng.

Thực vật có thể tự nhận chất dinh dưỡng thông qua rễ của chúng, nhưng chúng có khả năng hạn chế để làm điều đó. Rễ của chúng cần được tiếp xúc trực tiếp với đất để hấp thụ các chất dinh dưỡng, và rễ cây chỉ phát triển quá nhỏ. Các loại nấm, mặt khác, có thể nhỏ hơn nhiều. Sợi nấm có thể nêm vào giữa các kẽ đất riêng lẻ để che phủ gần như mọi milimet khối đất có sẵn. Điều này làm tăng diện tích bề mặt và cho phép cây tiếp cận nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bản thân chúng có thể có được. Đối với nhiều loài thực vật sống trong điều kiện khó khăn, chúng sẽ có thể sống sót mà không cần mycorrhizae.

Mycorrhizae hấp thụ các chất dinh dưỡng như phốt pho và magiê và mang nó trực tiếp đến rễ cây. Tại đây, họ trao đổi các chất dinh dưỡng mà họ thu thập được cho một ít đường. Nó có một giao dịch công bằng và cả hai bên đều có lợi.

Ngoài ra, mycorrhiza giúp cây trồng trong một loạt các cách khác. Mycorrhiza có thể giúp bảo vệ cây của họ chống lại bệnh tật và độc tố. Mycorrhiza cũng có thể phục vụ như một dịch vụ giao đường khi các nhà máy đưa đường qua lại với các nhà máy khác nhau được kết nối với cùng một mạng lưới mycorrhizal chung. Có lẽ kỳ lạ nhất trong tất cả, mạng lưới bệnh nấm thông thường cũng có thể đóng vai trò là phương tiện để các nhà máy nói chuyện với nhau và một mạng Internet được tạo ra từ nấm!

4. Nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza với cây Cần Sa:

Như đã nói ở trên, nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza có ảnh hưởng tốt tới hầu hết các loại cây trồng. Và Cần Sa cũng không phải là một ngoại lệ. Cây Cần Sa được chăm sóc với nấm rễ Mycorrhiza có bộ rễ mạnh khỏe hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và sức để kháng tốt hơn. Sử dụng nấm rễ Mycorrhiza gần như là điều mà mọi grower lão làng đều tin dùng!

Clip mô tả tác dụng của nấm rễ cộng sinh Mycorrhizae

Phecohoc.com xin được phép giới thiệu 1 sản phẩm nấm rễ cộng sinh ở ngay link bên dưới đây vs giá cực hời. Ae hãy mua, dùng thử và trải nghiệm xem nhé!

Giảm giá phân bón
Nấm rễ cộng sinh thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng và bảo vệ bộ rễ
55.000 80.000
image

Kết:

Mycorrhiza tạo thành một phần vô giá của các hệ sinh thái trên toàn thế giới, và có thể được tìm thấy ở dạng này hay dạng khác trong bất kỳ hệ sinh thái nào. Ở nhiều nơi, toàn bộ khu rừng và hệ sinh thái sẽ không tồn tại mà không có bạn bè hay người thân của chúng.

Lần tới khi bạn đi dạo trong rừng và bạn thấy một cây nấm mọc lên khỏi mặt đất, hãy biết ơn và nhớ rằng có cả một thế giới khổng lồ ngay dưới chân mình.

Bài viết tham khảo: https://untamedscience.com/biology/ecology/mycorrhizae/

Chúc bạn đọc một ngày mới tràn đầy năng lượng!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general