PERLITE VÀ CẦN SA? PERLITE ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG KHU VƯỜN CẦN SA CỦA BẠN?

Perlite và Cần Sa? Đã bao giờ bạn để ý kĩ về chất nền khi mua cây cảnh hay cây giống từ các hãng lớn chưa? Nếu có thì chắc hẳn bạn có thể nhận thấy các vật thể nhỏ màu trắng trông giống như những quả bóng xốp trong hỗn hợp chất nền.

Những quả bóng nhỏ này là một loại sản phẩm khoáng sản gọi là Perlite hay đá trân châu. Mọi thành phần trong hỗn hợp viên tròn xốp nhỏ đó đều có tác dụng tốt đối với thực vật.

Nếu bạn muốn trở thành một người có kinh nghiệm cao trong công việc làm vườn hoặc trồng rau thủy canh, perlite có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Những người làm vườn dày dặn kinh nghiệm đã thề rằng sẽ trung thành với loại khoáng chất đặc biệt này và sử dụng nó rộng rãi trong khu vườn của họ.

Vậy chính xác thì Perlite là gì? Cùng phecohoc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đất nền trồng Cần Sa có sử dụng Perlite…Ảnh: Internet

1. Perlite là gì?

Perlite có xốp nhẹ và được tạo thành những viên trắng như hình…Ảnh: Internet

Đá Perlite trân châu có hình dạng những hạt nhỏ trắng tròn. Đây là một nguyên liệu dùng để tạo độ thoáng và bổ sung khoáng chất cho môi trường đất. Loại đá này được hình thành tự nhiên ở núi lửa khi nung nóng đến nhiệt độ 1600 độ C sẽ trương nở ra với kích thước lơn hơn đến 13 lần kích thước cũ (giống như cách bỏng ngô được làm ra). Nó cũng có thể được tạo nên qua quá trình nhân tạo.

Khai thác mỏ Perlite…Ảnh: Internet

Và kể từ khi các khu vực núi lửa màu mỡ đã được định cư kể từ thời Kinh Thánh (do đất đai màu mỡ), con người đã nhận thức được perlite ít nhất là từ Thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Thành phần bên trong Perlite bao gồm:

 • 70-75% silicon dioxide
 • Oxit nhôm
 • Oxit natri
 • Kali oxit
 • Sắt ô-xít
 • Ôxít magiê
 • Canxi oxit
 • 3-5% nước

2. Perlite và Cần Sa? Tại sao đá perlite có thể sử dụng trong chất nền và đem lại nhiều lợi ích trong canh tác Cần Sa?

So sánh giữa các cây Cần Sa cùng điều kiện với chất nền có tỉ lệ Perlite khác nhau…Ảnh: Internet

2.1: Chứa hàm lượng cao khoáng chất SiO2:

Quá trình nghiền nhỏ và tạo thành Perlite…Ảnh: Internet

Lần đầu tiên xuất hiện tại các hội chợ nông nghiệp cao, câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao một loại đá xốp, nhẹ và trắng như vậy lại có thể thay thế cho đất trồng thông thường” đã được giải đáp. Đá perlite vốn dĩ là một loại nham thạch núi lửa giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Trải qua quá trình nung nóng, chúng vẫn lưu giữ được phần lớn các khoáng chất có lợi cho nông nghiệp, phần lớn là SiO2 (silic oxit)- 1 trong 4 nguyên tố trung lượng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Vai trò quan trọng của SiO2 đối với cây trồng:

 • Tăng khả năng hấp thu đạm cho cây trồng, cải thiện môi trường đất giúp thuận lợi cho việc cây hút tối đa chất dinh dưỡng.
 • Giảm độc tố hữu cơ, gúp thân cây cứng cáp và tăng cường khả năng quang hợp cho lá.
 • Giúp bộ rễ phát triển khoẻ làm vỏ rễ cứng hơn, tăng khả năng đề kháng sâu bệnh, nấm bệnh,tuyến trùng gây hại bộ rễ cây.
 • Tăng độ giòn, ngọt hơn cho cây trái sau khi thu hoạch.

Cần Sa là một loài cây sử dụng rất nhiều dinh dưỡng trong vòng đời của nó

2.2: Thoáng, ẩm kích thích rễ phát triển:

Perlite và Vermiculite đang rất hot trong thời gian gần đây…Ảnh: Internet

Qua các bài test từ các trung tâm thí nghiệm và ứng dụng ngay trong thực tế, Perlite thể hiện tốt vai trò là chất xúc tác kích thích bộ rễ phát triển. Do tính chất nhẹ, xốp và giữ ẩm, Perlite là nơi bám trụ của hàng ngàn rễ non. Nhờ môi trường thông thoáng, không có sự nén chặt của đất mà bộ rễ phát triển dễ dàng, dày đặc hơn, nhanh chóng cứng cáp để đưa chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Chính vì vậy, Perlite đặc biệt lý tưởng trong trồng thủy canh, rau mầm, giâm cành cây non và trồng rau.

2.3: Thoát nước nhanh, không úng rễ:

Với tính chất xốp, Perlite chỉ ngậm một hàm lượng nước nhất định vừa đủ thể tích hạt. Lượng nước dư thừa sẽ nhanh chóng được ra ngoài. Vì vậy, sử dụng giá thể đất trồng có chứa Perlite khả năng thoát nước nhanh chóng, không làm úng rễ trong điều kiện thời tiết mưa nhiều.

Trên đây chính là các tác dụng tuyệt vời của Perlite. Hãy nhớ rằng Perlite hoàn toàn được sử dụng trong khu vườn Cần Sa hữu cơ. Bạn hãy thêm một lượng Perlite vừa đủ vào chất nền để cải thiện độ tơi xốp của đất và bổ sung khoáng chất cho cây nhé!

Bài viết có tham khảo:

https://www.greenandvibrant.com/perlite

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn một buổi tối tràn ngập niềm vui!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general