PHÂN BÒ VÀ CẦN SA. TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÒ TRONG CANH TÁC CẦN SA Y TẾ-UPDATED 2020

Phân bò và Cần Sa. Phân bò đã được sử dụng trong canh tác hữu cơ từ rất lâu theo dòng chảy của lịch sử loài người. Hôm nay hãy cùng phecohoc.com tìm hiểu về cách sử dụng phân bò ủ hoai mục trong canh tác Cần Sa y tế trong khu vườn hữu cơ của các trang trại lớn trên thế giới nhé!

Phân bò rất giàu dưỡng chất giúp cây Cần Sa phát triển tốt trong giai đoạn sinh dưỡng…Ảnh: Internet

1.Phân bò là gì? Lịch sử của phân bò đối với người dân Ấn Độ:

Phân bò đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tôn giáo tín ngưỡng của người Ấn Độ…Ảnh: Internet

Phân bò hay cứt bò là chất thải sau ăn uống của các loài bò nuôi thải ra. Phân bò được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích và có giá trị kinh tế cao trong nông nghiệp. Một số tác dụng của phân bò có thể kể đến là khi ướt có thể dùng làm phân bón cho cây trồng hoặc xử lý để làm phân hữu cơ. Phân bò khi phơi khô thành bánh được dùng làm nguyên liệu cho chất đốt, đây là thứ rất quý đối với người dân du mục trên thảo nguyên và sa mạc vì ở đó không có củi và rom. Nó đôi khi được cho là có khả năng sát khuẩn và chữa bệnh theo những niềm tin tôn giáo của người Ấn Độ.

Phân bò có thể được trét lên nhà như hình để tẩy uế…Ảnh: Internet

Ở Ấn Độ, nơi người Hindu coi bò là con vật linh thiêng, người dân từ lâu sử dụng bánh phân bò để nhóm lửa, sưởi ấm, nấu nướng hoặc dùng trong các nghi lễ đại Hindu. Phơi khô bánh phân bò là cảnh tượng quen thuộc ở các vùng nông thôn Ấn Độ. Bánh phân bò trộn cỏ khô rồi đem phơi nắng phổ biến ở các làng quê Ấn Độ đang trở thành món đắt hàng trên các mạng trực tuyến của đất nước này. Đơn hàng chủ yếu do người thành phố đặt, vì ở thành thị rất khó mua bánh phân bò. Trong lễ Diwali, người dân thường cúng bái tại nhà và nơi làm việc, do đó nhu cầu bánh phân bò rất lớn. Họ đốt bánh phân bò để sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh khi tổ chức các sự kiện ngoài trời. Những người lớn lên ở vùng nông thôn cảm thấy dễ chịu khi ngửi thấy mùi lửa phân bò cháy.

Phân bò được đóng thành các bánh để tiện cho việc vận chuyển và lưu trữ…Ảnh: Internet

Trong kinh Veda, phân bò có tác dụng làm sạch môi trường, người Ấn Độ ở nông thôn cũng đồng thời cũng sử dụng phân bò để làm sạch sàn nhà và các bức tường. Theo đạo Hindu, bò được xem là một trong những con vật linh thiêng nhất. Những người giảng đạo Hindu còn tin rằng nước tiểu và phân bò đều có những tác dụng chữa bệnh riêng. Người Hindu cho rằng phân bò là thứ sạch sẽ, có thể dùng vào việc tẩy uế. Cho đến tận ngày nay, ở nhiều vùng nông thôn, công việc dọn dẹp vệ sinh đầu tiên của buổi sáng là dùng phân bò khô kỳ cọ lối vào nhà.

Việc sử dụng phân bò trong hoạt động nông nghiệp đã làm giảm bớt việc sử dụng phân bón hóa học trung bình đến 50% (Từ 472 kg/năm xuống còn 235 kg/năm) giảm bớt tác động tiêu cực ô nhiễm đất và các hệ sinh thái liên quan. Phân bò còn được sử dụng làm nhiên liệu đốt. Trong một nghiên cứu được thực hiện trong 4 năm từ năm 2001 đến 2005 tại các hầm biogas ở các hộ gia đình tại Jujarat, Rajathan và Madha Pradesh ở miền Tây Ấn Độ đã ghi lại những tác động của các nhà máy khí sinh học đối với tự nhiên và cộng đồng. Kết quả cho thấy việc sử dụng các hầm biogas tại các gia đình đã làm giảm thiểu đáng kể lượng củi tiêu thụ hàng năm, giảm 638 kg củi/hộ gia đình/năm từ 1048,9 kg trước đó còn 410,6 kg.

Phân bò loại mục tự nhiên đã qua xử lý nên giảm mùi và loại bỏ những thành phần có hại cho cây. Dễ sử dụng, giúp đất tơi xốp, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Căn cứ theo từng loại cây trồng hoặc độ rộng của diện tích cần bón, cho một lượng phân bò vừa đủ xung quanh gốc cây, sau đó lấp một đất khoảng 7–8 cm lên trên, tưới nước đủ ẩm. Phân bò dùng để bón cho rau, hoa, cây cảnh. Phân bò dùng để cải tạo đất bị cằn, bằng cách trộn phân bò với đất trồng sau đó tiến hành trồng rau. Phân bò được ủ hoai thật sự cũng khá khó tìm trên thị trường hoa kiểng do giá thành hơi cao, đa số là phân bò xay nhuyễn hay được phơi kỹ làm giảm mùi hôi. Phân bò là một hỗn hợp dinh dưỡng khá hiệu quả cho các loại cây trồng công nghiệp như cà phê, cao su và tất nhiên là cả Cần Sa nữa..

2. Phân bò và Cần Sa. Cách sử dụng phân bò trong khu vườn Cần Sa hữu cơ của bạn:

Sử dụng phân bò hoai mục đúng cách cho hiệu quả tốt nhất trên cây Cần Sa..Ảnh: Internet

Phân bò chứa khoảng 1 đến 2% nitơ và 3% kali và có tác dụng tăng cường kết cấu đất và độ phì. Loại phân này đòi hỏi phải ủ hoai mục trước khi sử dụng do phân tươi sẽ làm tăng khả năng gây bệnh cho cây. Phân bò đôi khi được chất lên các luống vườn và phủ rơm trong mùa đông để phân hủy. Một nhược điểm của phân bò là thường tốn kém hơn khi vận chuyển.

Để sử dụng phân bò trong khu vườn Cần Sa hữu cơ của mình, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Sử dụng phân bò hoai mục trực tiếp trong chất nền trộn ban đầu
Cách này khá đơn giản khi bạn phân bò từ nguồn tốt đảm bảo chất lượng. Trong hỗn hợp chất nền này bạn sử dụng phân trùn quế, phân bò, perlite, xơ dừa và vermiculite theo tỷ lệ 1:2:3:3:1 . Chất nền theo công thức này sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho cây Cần Sa trong giai đoạn tăng trường từ hạt tới tận tuần 5 của quá trình sinh dưỡng. Sau đó bạn kết hợp pha loãng thêm phân dơi kết hợp với vỏ chuốimật rỉ đường là đủ.

Cách 2: Sử dụng phân bò làm thức ăn cho giùn trùn quế để lấy bã và trà giun bổ sung cho cây:

Cách này cũng đơn giản nhưng với điều kiện bạn phải có thùng ủ giun trùn quế tại nhà.

Giun trùn sẽ giúp bạn làm sạch và thêm vào đó một số lượng lớn vi sinh vật có lợi cùng axit humic trong phân giun. Thành phẩm thu được sẽ được rải trên mặt và tưới như bình thường

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về phân bò và công dụng của phân bò trong canh tác Cần Sa y tế rồi. Bạn đọc có gì còn thắc mắc có thể mạnh dạn comment tại post này để chúng ta cùng thảo luận nhé! Chúc các bạn một buổi tối vui vẻ bên gia đình và người thân.

Bài viết có tham khảo: https://www.royalqueenseeds.com/blog-manure-is-a-fantastic-natural-fertiliser-for-cannabis-plants-n1052

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general