Trà giun ủ vi sinh và Cần Sa- tăng gấp đôi tốc độ phát triển cho cây?

Trà giun ủ vi sinh là gì?…

Trà giun ủ vi sinh?… Vi sinh vật có lợi?… PGR-Hóc môn kích thích sinh trưởng độc hại từ phòng lab đang bị tẩy chay dần tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên vì sản phẩm cuối cùng đẹp mắt, nặng cân, nhà vườn thu mua giá cao hơn mà nhiều anh em grower vẫn còn đang bị dính liền chưa dứt ra được. Phecohoc.com growschool trong thời gian này sẽ đẩy mạnh tất cả các loại bổ trợ từ thiên nhiên nhằm mục đích tối ưu sản lượng cho anh em grower cũng như lan rộng phong trào organic, để organic là xu thế vì một thế hệ người Việt khỏe mạnh hơn. Cũng phải nói luôn là phân bón vô cơ không phải PGR thì có lợi thế là cây hấp thu nhanh, hiệu quả. Ở khí hậu nhiệt đới chung ta có vài vùng chất lượng đất còn kém, vậy nên sử dụng cũng không có nguy hại gì cho sức khỏe khách hàng nếu được xả kĩ lượng dinh dưỡng dư thừa.

OK bây giờ bắt đầu vào bài hôm nay nhé! Cảnh báo là dùng trà ủ nhiều sẽ gây nghiện đó!

1. Vi sinh vật, hệ nấm và sức khỏe của đất:

Bên dưới những tán lá xanh mơn mởn kia là hệ sinh thái rất đa dạng…Ảnh: Internet

Trái Đất- nơi chúng ta đang sống, tồn tại, sinh diệt qua rất nhiều các thế hệ, các chu kỳ là nơi vô cùng thú vị. Kích cỡ của các vật thể sống có khi rất lớn-như cá voi hay khủng long. Cũng có những vật thể kích thước cực nhỏ như các loại vi khuẩn, vi trùng. Loài người sở hữu bộ óc thông minh và cũng nhờ vậy mà thời đại công nghệ phát triển như hiện nay mới ra đời. Trong quá trình này, ngành phân bón, thuốc kích thích sinh trưởng và thuốc bảo vệ thực vật thịnh hành và xuất hiện ở mọi nơi. Tuy nhiên thì càng lúc chúng ta càng nhận ra, quay về với mẹ thiên nhiên, nuôi dưỡng, khôi phục lại hệ sinh thái trong đất mới là con đường đi đúng đắn nhất. Càng về với cội nguồn, chúng ta càng thấy các cụ từ xưa đã có những phương pháp canh tác tuyệt vời và hòa hợp với tự nhiên đến mức nào.

Búp Cần Sa hữu cơ canh tác ngoài trời…Ảnh: Internet

Đất càng giàu vi sinh vật và nấm bao nhiêu, tốc độ phân giải phân bón và rác hữu cơ càng nhanh bấy nhiêu. Vi snh và nấm chung sống với cây, hợp tác với cây để giúp cây hút dinh dưỡng nhanh hơn và đồng thời đổi lại là một chút đường như tiền lương vậy. Vậy nên việc phủ mặt và sử dụng biochar cho đất chính là yêu cầu thiết yếu để bảo vệ hệ sinh thái bên dưới này. Đất quá khô và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng sẽ giết chết chúng. Đồng nghĩa với việc cây mất đi một người cộng sự tuyệt vời, sức khỏe bị suy yếu và dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài hơn.

2. Trà giun ủ vi sinh:

Trà giun ủ vi sinh…Ảnh: Internet

2.1 Tác dụng của trà giun ủ vi sinh:

Có và không có! Bạn biết nên theo phe nào rồi đó!…Ảnh: Internet

Đất trồng trong thành phố dạng giá thể hay đất nông thôn ở những khu vực nhiều năm sử dụng phân bón hóa học + thuốc trừ sâu, diệt cỏ sẽ bị thiếu đi mất hệ nấm và vi sinh vật có lợi như đã nói ở trên. Vậy nên tái tạo và bổ sung chúng vào đất chính là mấu chốt trong việc làm đất”sống lại”. Trước khi đi sâu vào cách làm trà giun ủ vi sinh, chúng tôi sẽ nói sơ qua về tác dụng của thứ được coi là “sữa chua cho cây trồng” này!

Tác dụng bao gồm:

 • Các tác nhân gây bệnh không thể lây nhiễm sang cây trồng bởi vì các vị trí nhiễm bệnh tiềm ẩn đã được thống trị và chiếm giữ bởi các vi khuẩn có lợi.
 • Các vi khuẩn có lợi đã lấy thức ăn có sẵn và do đó mầm bệnh không có gì để ăn và phát triển.
 • Cây trồng năng động hơn, lấy chất dinh dưỡng từ trà và ít bị mầm bệnh tấn công hơn.
 • Các chất dinh dưỡng và thức ăn trong trà khuyến khích các vi sinh vật tốt phát triển.
 • Khi bón vào lá, các chất dinh dưỡng được giữ lại trên lá và được giải phóng từ từ, luôn có sẵn để nuôi cây theo thời gian. Điều này giúp cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng của cây.
 • Cấu trúc đất được cải thiện, với nhiều oxy đi vào rễ hơn và ngăn ngừa chất độc tích tụ trong đất bởi các loại vi khuẩn kỵ khí.
 • Cải thiện khả năng giữ nước trong đất.
 • Tăng độ sâu của rễ. Rễ khỏe hơn có nghĩa là cây khỏe hơn, có khả năng tiếp cận sâu hơn với chất dinh dưỡng và nước ở phía bên dưới.
 • Giải độc đất:Sự phân hủy các chất hữu cơ và chất độc trong đất tăng lên.
 • Ít tiếp xúc với phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cho đất và người sử dụng, cải thiện sức khỏe chung cho cả hai!

Wow. Chỉ cần coi qua danh sách bên trên thôi đã có thể thấy được sức mạnh mà mẹ thiên nhiên mang lại rồi phải không. Sức mạnh này gần như áp dụng được cho toàn bộ các loại thực vật trên Trái Đất. Vậy nên không chỉ với Cần Sa, các loại cây lương thực khác cũng đều được hưởng lợi từ loại “sữa chua” này!

2.2 Cách làm trà giun ủ vi sinh:

Ở quy mô này thì chỉ việc tăng dần lượng theo liều ở bên dưới và sục lâu hơn thôi ae nhé!…Ảnh: Internet

Để làm trà giun ủ vi sinh, bạn sẽ cần tới:

 • Phân trùn quế- chọn loại sạch, tươi mới và có nguồn gốc xuất xứ tin cậy. Phân càng tươi mới càng tốt
 • Túi lọc trà
 • Một thùng bự
 • Nước-nước mưa ở nông thôn là lựa chọn tốt. Còn ở thành phố bạn hãy phơi nước ra nắng tầm 1 ngày để đảm bảo bay hết Clo nhé!
 • Bơm sục khí hồ cá-loại 60 70k có 2 cái dây với cái cục tròn ở đầu vòi trên shopee
 • Mật rỉ đường- Mua của sfarm giá 30 dùng khá tốt
 • 1 gói vi sinh phecovisinhvat giá 85k/ mỗi lần dùng nửa thìa cà phê là đủ rồi nhé! Thừa không cháy đâu nhưng mà phí ấy!

Gói phecovisinhvat mua ở link trong bài viết dưới đây:

Hoặc ở link này: https://shorten.asia/23KGSJR8

Mật rỉ đường các bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để biết tác dụng lợi hại và lý do rất nhiều chai đắt tiền của các hãng lớn thực ra chỉ là mật rỉ đường pha loãng!

Theo ý kiến cá nhân mình thấy quá rẻ để có một loại dinh dưỡng bổ trợ hiệu quả!

Thực hành:

Trong việc tạo ra trà giun ủ vi sinh, điều quan trọng là phải chiết xuất (và nhân lên) các vi khuẩn có lợi từ phôi giun. Các chất dinh dưỡng hòa tan ở liều lượng chính xác cũng sẽ cần được chiết xuất hoặc bổ sung để các vi sinh vật này phát triển tốt nhất có thể. Các vi sinh vật cũng sẽ cần được giữ cho sự sống, và ngoài nguồn thức ăn hợp lý, oxy sẽ cần được cung cấp đầy đủ bằng máy bơm sục khí…

Một nắm phân giun giàu dinh dưỡng và vi sinh có lợi!

Tôi có một hệ thống pha trà ủ vi sinh tự chế bao gồm một xô 5 gallon hoặc một thùng 35 gallon.Tôi sử dụng thùng nào phù hợp nhất với lượng trà tôi cần tại một thời điểm cụ thể. Pha đúng và đủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian

Ví dụ: Vào mùa đông khi tôi đang gieo mầm hạt giống Cần Sa, một mẻ trong xô 5 gallon là đủ để bón vào khay trồng mỗi ngày.. Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu khi tôi có nhiều cây ngoài trời, các cây Cần Sa cao lớn thì tôi sẽ ủ một mẻ 35 gallon gần như mỗi ngày.

Thiết bị bao gồm xô hoặc thùng (tùy thuộc vào khối lượng yêu cầu).

Sử dụng túi căng sơn nylon được bán trong các cửa hàng đồ kim khí và điện nước. Đây là “túi để lọc trà”. Chúng có kích thước 2 và 5 gallon.

Tôi sử dụng 2 oz tương đương với 56gram phân giun trùn quế tươi từ thùng ủ giun của mình trên mỗi gallon trà phân giun đang được ủ. Nó được cho vào túi và buộc chặt bằng dây buộc và thả vào xô / bể (có chứa lượng nước thích hợp tùy theo kích cỡ).

Quá trình làm phân giun ủ vi sinh được thực hiện bằng máy bơm không khí trong bể cá.

Mua máy bơm sục khí bể cá ngoài hàng cá cảnh về và thả 2 đầu có cục tròn vào trong xô/chậu chứa túi trà. Để tăng số lượng vi khuẩn có lợi, sử dụng mật rỉ đường với tỷ lệ 2ml/1gallon nước

Mật đường được pha với nước ấm trước cho tan rồi mới cho vào ủ. Thêm mật đường cung cấp cho vi khuẩn có lợi “thức ăn” để giúp tăng tỷ lệ và khối lượng của chúng sinh sôi. Kết hợp với nước giàu oxy, chúng sẽ sinh sôi nảy nở như điên.

Trà ủ giun vi sinh tiêu chuẩn được thực hiện trong 12 giờ thực sự chỉ là một quá trình chiết xuất các chất dinh dưỡng và tăng số lượng vi sinh vật; tuy nhiên, bạn có thể ủ lâu nhất là 24 giờ nếu bạn muốn làm ra một số lượng vi sinh vật nhiều hơn hoặc thùng thể tích lớn hơn.

Organic cũng đâu phải dạng vừa đâu ha…Ảnh: Internet

Xong! Không thể dễ hơn được nữa! Bạn đã có hỗn hợp “sữa chua” cho cây của riêng mình. Sử dụng nó bằng phương pháp xịt lá thường xuyên mỗi 2 đến 3 ngày trong giai đoạn sinh dưỡng và tưới gốc mỗi tuần. Chẳng mấy chốc bạn sẽ không nhận ra cây Cần Sa của mình đã lớn tới mức nào đâu!

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general