Tổng hợp các biện pháp uốn tỉa Cần Sa y tế để gia tăng sản lượng-Updated 2020

Tiếp theo thành công của bài viết 10 bước trồng Cần Sa y tế đơn giản tại nhà dành cho các anh chị em grower newbie mới vào nghề, lần này phecohoc.com xin được gửi tới bạn đọc cách sử dụng các biện pháp uốn tỉa Cần Sa y tế để nâng cao sản lượng cuối vụ nhé!
Điều đáng lưu ý là chúng tôi luôn không khuyến khích các bạn làm nảy mầm hạt giống tại các quốc gia chưa được hợp pháp hóa Cần Sa y tế bởi những rủi ro về mặt pháp lý liên quan có thể khiến bạn gặp rắc rối và tệ hơn nữa là ngồi tù !

Bài viết hôm nay sẽ bao gồm những mục sau:

Một cây Cần Sa tự động ra hoa-Autoflowering sử dụng phương pháp uốn tỉa LST…Ảnh: Phecohoc.com

Giới thiệu về uốn tỉa Cần Sa: Chiến thuật uốn tỉa trong nhà cho năng suất tăng 30 tới 40%!

Ba phương pháp uốn tỉa Cần Sa chính:

1. Uốn, bảo vệ và ít gây tổn thương nhiều tới cây:

 • Uốn tỉa ít gây stress cho cây (LST- Low Stress Training)
 • Uốn tỉa cho người không có kỹ thuật (No-technique Plant Training)
 • Siêu bẻ gập cành cây (Supercropping)
 • Dàn lưới (ScrOG)

2. Làm hỏng hoặc loại bỏ các bộ phận cây (theo một cách có chiến lược)

 • Cấu ngọn (Topping) và FIMing
 • Cấu ngọn nhiều lần (Manifolding)
 • Loại bỏ các tán lá (Defoliation)

3. Thay đổi các mốc thời gian để thu được sản phẩm sớm hơn

 • Để đèn 12-12 từ hạt giống tới lúc thu hoạch
 • Lấp kín phòng ( Sea of green)

Tại sao uốn tỉa cây Cần Sa lại làm tăng năng suất?

1. Giới thiệu: Cách uốn tỉa cây Cần Sa trong nhà cho năng suất cao hơn 30 tới 40%:

Bạn quan tâm đến việc gia tăng sản lượng mùa vụ của mình khi trồng cây Cần Sa trong nhà? Nếu vậy, bạn đang ở đúng nơi cần đến rồi đó! Uốn tỉa Cần Sa là một trong những cách dễ dàng nhất để gia tăng sản lượng của bạn mà không phải nâng cấp đèn đóm hay các thiết bị đắt tiền khác trong tủ trồng. Nó có thể được sử dụng để tăng sản lượng của bạn lên tới 40% so với việc không làm gì để cây mọc tự nhiên, và đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí!

Trước hết, Uốn tỉa cây Cần Sa là gì?

Uốn tỉa Cần Sa đơn giản có nghĩa là sử dụng các biện pháp thao túng về mặt vật lý để cây phát triển nhiều vị trí chồi ngọn hơn, từ đó dẫn đến năng suất lớn hơn

Nhìn ảnh thôi là thấy sự khác biệt rồi phải không các anh em?…Ảnh: Internet

Vậy tại sao không để cây phát triển tự nhiên?

Cây Cần sa ngoài tự nhiên phát triển theo hình dáng cây thông Giáng sinh nhằm tối ưu hóa việc đón nhận ánh sáng mặt trời. Không giống như mặt trời, cây cần sa canh tác dưới ánh sáng đèn hầu như không có sự thay đổi và mặc định mỗi ngày và chỉ từ một phía trên xuống (Mặt trời thì đi vòng quanh nên cây nhận được ánh sáng từ nhiều phía hơn) . Hơn nữa, đèn trồng trong nhà hầu như không có chiếu xuyên qua các tầng lá khi so sánh với mặt trời; ánh sáng từ một bóng đèn 1000W HPS có thể sử dụng cho diện tích một vài feet trong khi ánh sáng từ mặt trời là có thể sử dụng cho cây trên toàn trái đất sau khi đi du lịch hơn 93 triệu dặm!

Ngay cả ở ngoài trời thì chồi thấp có xu hướng phát triển nhỏ hơn so với những chồi ở trên đầu (cần sa là một loại cây thụ phấn nhờ gió và việc này dễ dàng hơn tại những chồi cao hơn). Sự thiếu tăng trưởng ở các chồi phía thấp trở nên rõ rệt hơn trong nhà. Ánh sáng từ hệ thống đèn, phần lớn được tạo ra để chiếu thẳng xuống phía trên của cây, và trong hầu hết các quy trình setup, các mặt dưới của cây đã phần không nhận được nhiều ánh sáng. Vì những lý do này mà hình dáng Cây thông Giáng sinh thực sự không hiệu quả khi canh tác trong nhà và khiến cho cây của bạn chỉ có một chồi to trên đỉnh và nhiều cái chồi nhỏ hơn bên dưới…

Mục đích chính của việc uốn tỉa Cần Sa nói riêng và thực vật nói chung là tạo ra nhiều ngọn chính hơn để tận dụng những lợi thế tốt nhất mà đèn canh tác trong nhà đem lại với hóa đơn tiền điện vẫn vậy mà năng suất tổng thể lại cao hơn.

Hãy phát triển nhiều cành chính thay vì chỉ một!…Ảnh: Internet

2. 3 phương pháp uốn tỉa cần sa chính:

 • 1. Uốn và bảo vệ các bộ phận của cây trong khi ít gây ra thiệt hại vật lý hoặc không gây hại gì cho cây
 • 2. Làm hỏng hoặc loại bỏ các bộ phận cây (theo một cách có chiến lược)
 • 3. Thay đổi các mốc thời gian để thu được sản phẩm sớm hơn

Thông thường, người trồng Cần Sa sẽ sử dụng nhiều hơn một trong các phương pháp uốn tỉa này vì chúng có thể kết hợp để bổ sung cho nhau, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chỉ một và không phải kết hợp bất kỳ loại nào khác. Ví dụ, khi trồng các giống Cần Sa Autoflowering tự động ra hoa, bạn có thể điều chỉnh các mốc thời gian và không nên thường xuyên tác động tới cây vì chúng có vòng đời ngắn và điều đó có thể khiến cây chậm phát triển và còi cọc. Vì vậy, đối với cây Cần Sa tự động ra hoa, lựa chọn chính sẽ chỉ là uốn cong thôi.

Tiếp theo: phân tích sâu từng kỹ thuật uốn tỉa để khu vườn Cần Sa của bạn có hàng tấn những chồi hoa bự!

1. Uốn và bảo vệ các bộ phận của cây trong khi ít gây ra thiệt hại vật lý hoặc không gây hại gì cho cây

Uốn và ít gây stress cho cây (LST).- LST-Low Stress Training là quá trình uốn thân cây và bảo vệ chúng. Mục đích của việc này là uốn cong thân cây cao xuống khi nó phát triển để cây có hình dạng phẳng và rộng hơn. Điều này nên được bắt đầu khi cây vẫn còn là cây con vì thân cây non của sẽ mềm và linh hoạt, trong khi thân cây già trở nên cứng và thân gỗ dễ gãy.

Dây uốn cây chuyên dụng thường được sử dụng để bảo đảm thân cây đứng yên tại chỗ sau khi uốn, nhưng rất nhiều người trồng đã sáng tạo trong việc này và sử dụng dây điện bọc nhựa, dây kẽm loại dày,…. Chỉ cần chú ý không sử dụng bất cứ thứ gì sắc bén như kẽm mỏng vì nó sẽ cắt vào thân cây khi cây lớn lên!

Kéo nhẹ cây xuống để các chồi bên dưới cũng có thể đón được ánh sáng…Ảnh: Internet

Giảm giá dây uốn cây
Dây uốn tạo dáng giúp sản lượng cao hơn với nguồn ánh sáng không đổi
35.000 70.000
image
logo_thumb=”https://phecohoc.com/wp-content/uploads/2020/05/1571133630-logo-tiki.png” ]

Người trồng liên tục uốn cong những thân cây cao nhất xuống khi cây lớn dần lên, kết quả là tạo ra một mặt phẳng màu xanh…Ảnh: Internet

Khi cây bắt đầu tạo chồi, thì mặt phẳng màu xanh này vươn lên và trở thành nhiều chồi hoa cùng chiều cao mọc dưới ánh sáng đèn

Đọc bài viết đầy đủ về Uốn và ít gây stress cho cây (LST).- LST-Low Stress Training

Uốn tỉa cho người không có kỹ thuật (No-technique Plant Training). Đây là phương pháp uốn tỉa cây cần sa ở dạng cơ bản nhất. Nếu đây là lần đầu tiên canh tác và bạn muốn giữ mọi thứ ở mức độ đơn giản, tránh rủi ro thì đây là phương pháp dành cho bạn!

Thân chính bị uốn cong hơn 90 ° khi cây còn rất nhỏ, vì vậy tất cả các nhánh thấp hơn đều có thể lớn lên và trở thành các ngọn chính. Uốn thân chính là việc duy nhất được thực hiện cho phương pháp này!

Phần thân bên dưới được uốn một cách đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả bất ngờ…Ảnh: Internet

Đọc bài viết đầy đủ về Uốn tỉa cho người không có kỹ thuật (No-technique Plant Training)

Siêu bẻ gập cành cây (Supercropping) – kỹ thuật này là một kiểu uốn cong mang tính cực đoan hơn nhiều, và được sử dụng cho những thân cây quá cao nhưng đã trở thành thân gỗ và khó uốn cong. Với supercropping, bạn làm mềm thân cây trước khi uốn nó ở một góc cực độ. Supercropping có thể cực kỳ hữu ích đối với việc làm thay đổi gấp một cây Cần Sa đang nằm ngoài tầm kiểm soát, và nó cũng có một vài lợi ích khác bởi vì nó có thể gây stress cho cây theo cách mang lại những tác dụng tốt.

Supercropping liên quan đến uốn cong cực độ, nhưng bạn phải lưu ý rằng không làm tổn thương đến lớp vỏ ngoài của thân cây.

Bẻ gập lại gây tổn thương và chờ cây phục hồi…Ảnh: Internet

Đọc bài viết đầy đủ về Siêu bẻ gập cành cây (Supercropping)

Dàn lưới-Screen of Green (ScrOG) là một kỹ thuật trong đó người trồng sử dụng một bộ khung phẳng quây quanh tấm lưới được đan với kích cỡ phù hợp trên cây của họ như một màn hình TV và để thân cây phát triển qua màn hình khi chúng lớn lên. Khi cây Cần Sa bước vào giai đoạn bắt đầu tạo chồi thì các ngọn chính đã ở dạng phẳng với rất nhiều vị trí chồi được sắp xếp hợp lý dưới ánh đèn. Màn hình này cũng hỗ trợ nâng đỡ tránh gẫy gập cho những chồi hoa nặng vào giai đoạn cuối vụ.

Tấm lưới đã khiến các chồi hoa mọc dàn đều trên một mặt phẳng…Ảnh: Internet

Ví dụ về Dàn lưới (ScrOG)

Đọc bài viết đầy đủ về Dàn lưới-Screen of Green (ScrOG)

2. Làm hỏng hoặc loại bỏ các bộ phận cây (theo một cách có chiến lược)

Những kỹ thuật được đề cập ở phần này đều liên quan đến việc cắt tỉa cây theo một cách nào đó để cải thiện sự tăng trưởng và tăng cường năng suất thu được khi canh tác trong nhà.

Cấu ngọn (Topping) và FIMing là những cách gây tổn thương cho cây khi chúng vẫn còn rất non nớt để dẫn đến việc cây phát triển thành nhiều ngọn chính thay vì chỉ một ngọn như bình thường.

Trong bức ảnh tiếp theo này, hãy chú ý cách thân cây Cần Sa chia tách ra tại một điểm gần gốc cây. Sự phân chia đó là nơi cây đã được Cấu ngọn-Topping hoặc FIMing nên sự thống trị của một ngọn chính ở đỉnh cao đã bị phá vỡ. Nhờ thế mà cây Cần Sa đã phát triển nhiều thân cây thành ngọn chính và tạo ra nhiều chồi lớn chính thay vì chỉ mọc được một chồi lớn nhất trên một thân…

Phát triển nhiều chồi lớn chính cùng lúc thay vì chỉ một…Ảnh: Internet

Đọc bài viết đầy đủ về Topping & FIMing

Topping – Mục đích là loại bỏ hoàn toàn phần ngọn của thân cây chính. Điều này phá vỡ sự thống trị đỉnh cao hay xu hướng phát triển tập trung vào một ngọn chính của nó, và ngay lập tức tách cây thành hai thân chính. Kết quả là nhờ được dạy dỗ kĩ càng từ lúc còn bé nên cây sẽ phát triển nhiều ngọn ngay cả khi sau đó bạn không làm gì khác thêm.

Topping nghĩa là cắt bỏ đi phần ngọn của cây đang phát triển…Ảnh: Internet
Topping giúp chia một ngọn thành 2 ngọn chính…Ảnh: Internet

FIMing – Một kỹ thuật liên quan rất chặt chẽ đến Topping. Mục đích của FIMing là làm hỏng ngọn của cây Cần Sa thay vì loại bỏ nó hoàn toàn. Điều này có thể thực hiện nhiều lần để đạt mục tiêu tương tự như topping, nhưng điều đặc biệt là nó ít gây stress cho cây. Nhược điểm là nó có nhiều khả năng thất bại trong việc phá vỡ sự thống trị của ngọn chính trên đỉnh (cây Cần Sa vẫn có thể có xu hướng phát triển chỉ một ngọn chính).

Nếu topping là cắt lìa hẳn đoạn ngọn trên cùng ra thì FIMing lại là làm hỏng cái ngọn đó…Ảnh: Internet

Tìm hiểu thêm về Topping vs FIMing.

Cấu ngọn nhiều lần (Manifolding) – Điều này mô tả việc bạn cấu ngọn cây Cần Sa hai lần để nó tạo thành một bộ khung . Đây là một cách dễ dàng để tạo ra rất nhiều ngọn mà không tốn nhiều thời gian của bạn. Một lợi ích của việc này là các chồi hoa trên cây có xu hướng phát triển lớn hơn, dài hơn và đồng đều hơn so với một số phương pháp uốn tỉa khác. Nhược điểm là việc cấu ngọn hai lần này là thời gian! Manifolding có thể sẽ mất thêm thêm một hoặc hai tuần vào sự phát triển của cây trong quá trình sinh dưỡng để ổn định trước khi bạn đi xa hơn.

Manifolding là biến thể nâng cấp từ topping…Ảnh: Internet

Đọc bài viết đầy đủ về Cấu ngọn nhiều lần (Manifolding)

Loại bỏ các tán lá (Defoliation)– Defoliation có nghĩa là loại bỏ bớt lá trên cây của bạn, thường chỉ là những lá quạt lớn nhất. Điều này có thể được thực hiện trong giai đoạn sinh dưỡng vì nhiều lý do, nhưng bên cạnh đó nhiều chuyên gia đã và đang sử dụng phương pháp tỉa lá này theo một cách nhất định trong tháng đầu tiên của giai đoạn ra hoa để khuyến khích các chồi hoa phát triển lớn hơn. Với kỹ thuật này, cây cần sa bị tỉa lá ngay trước khi chuyển sang giai đoạn ra hoa, sau đó được tỉa thêm một hoặc hai lần khác trong vài tuần đầu tiên khi cây đang ở giữa quá trình ra hoa( Bloom Stage)

Tỉa lá liên quan đến việc loại bỏ lá quạt theo cách có chiến lược trong phần đầu của giai đoạn nở hoa

Mỗi lần Defoliation là sẽ cắt rất nhiều lá quạt khỏi cây…Ảnh: Phecohoc

Sự tỉa lá có chiến lược này giúp tất cả các chồi mới hình thành có không gian để tiếp cận với ánh sáng và không khí ngay khi chúng vừa xuất hiện ở giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Điều này có được là do cách cây cần sa (một loại cây thụ phấn) phản ứng với ánh sáng và không khí, điều này làm tăng đáng kể kích thước và mật độ của chồi miễn là bạn lấy đúng lượng lá vào đúng thời điểm (tỉa quá mức trong giai đoạn trước khi ra hoa hoặc quá tay vào giai đoạn cuối của quá trình ra hoa có thể gây hại nhiều hơn lợi!). Điều cũng rất quan trọng không kém đó là cần lưu ý rằng việc tỉa lá chỉ nên được thực hiện đối với cây trồng trong nhà, và thậm chí là chỉ với những cây khỏe mạnh!

Lưu ý rằng cây của bạn có bao nhiêu lá quạt! Vì trong lá quạt chứa năng lượng cho các quá trình tiếp theo của cây. Không đủ lá quạt sẽ gây thiệt hại năng nề! Tuy nhiên thì nếu làm thành công chồi sẽ mọc dài, mập và rậm. Nếu bạn đã có kinh nghiệm nền tảng vững chắc thì có thể thử chứ newbie thì sẽ khá nguy hiểm đó nha.

Một ví dụ về cây sử dụng Defoliation…Ảnh: Internet

Đọc bài viết đầy đủ về Loại bỏ các tán lá (Defoliation)

3. Thay đổi các mốc thời gian để thu được sản phẩm sớm hơn

Đây không hẳn là kĩ thuật uốn tỉa gì! Nhưng chúng là những kỹ thuật mà người trồng sử dụng để tăng cường năng suất một cách miễn phí, và nguyên tắc chính là như nhau – nhiều chồi trực tiếp phát triển dưới ánh sáng đèn!

Để đèn 12-12 từ hạt giống tới lúc thu hoạch là kỹ thuật cố gắng làm cho các cây con bắt đầu ra hoa (tạo chồi) càng sớm càng tốt bằng cách cho chúng lịch trình ánh sáng 12-12 từ hạt giống. Mục đích là để có một vụ thu hoạch càng nhanh càng tốt.

Lưu ý: 12-12 từ hạt cho kết quả thu hoạch nhanh, nhưng có xu hướng gây ra cây còi cọc

Cây 12-12 từ hạt sẽ phát triển chủ yếu là ở phần ngọn tạo ra những búp hoa to còn bên dưới trông sẽ hơi chán…Ảnh: Internet

Đọc bài viết đầy đủ về 12-12 từ hạt giống tới lúc thu hoạch.

Lấp kín phòng ( Sea of green) là một kỹ thuật liên quan đến 12-12 từ hạt. Mục đích của Sea of ​​Green là trồng nhiều cây nhỏ thay vì một vài cây lớn. Điều này cho phép người trồng tạo ra một biển chồi mà không cần phải thực hiện bất kỳ hoạt động uốn tỉa Cần Sa nào và có thể mang lại sản lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ý tưởng chính là để cho cây con chỉ phát triển trong 4-5 tuần trước khi ngay lập tức chuyển chúng sang giai đoạn ra hoa. Vì mỗi cây Cần Sa trong phương pháp này không phải là những cây rất lớn, thời gian cần thiết trước khi ra hoa giảm đi vài tuần. Nhiều người trồng cũng sẽ kết hợp với Topping cấu ngọn cây giống của mình khi chúng mới có khoảng 4 – 6 cặp lá.

Đối với biển xanh, bạn sẽ bắt đầu giai đoạn ra hoa khi cây có kích thước này hoặc lớn hơn

Biển xanh đang phát triển từng ngày…Ảnh: Internet
Số lượng bù chất lượng phải không nào?…Ảnh: Internet

Đọc toàn bộ bài viết về Lấp kín phòng ( Sea of green)

Tại sao người trồng nên uốn tỉa để cây cần sa có hình dạng một mặt phẳng?

Làm thế nào mà việc uốn tỉa lại giúp gia tăng năng suất của cây Cần Sa ?

Những người trồng cần sa trong nhà uốn tỉa cho cây của họ phát triển nhiều vị trí nụ dày vì hình dạng đó tạo ra năng suất tốt nhất dưới sức mạnh hạn chế của đèn nhân tạo.

Uốn tỉa Cần Sa giúp tận dụng hết tiềm năng từ ánh sáng đèn…Ảnh: Internet

Là một người trồng đang trong quá trình tìm hiểu, bạn có thể kiểm soát rất nhiều kích thước và hình dạng cuối cùng của cây bằng cách sử dụng các kỹ thuật uốn tỉa và điều chỉnh ánh sáng thích hợp trong khi cây còn non, như Topping, FIMing, LST,.. và nhiều hơn thế nữa như vừa được mô tả ở phần trên trong bài viết này. Và phecohoc.com giúp bạn giải thích mọi thứ bạn có thể làm để khiến cần sa của mình phát triển theo cách mà bạn muốn, cho dù đó là cây nhỏ hay lớn, không gian canh tác rộng hay hẹp để bạn có thể có được được năng suất tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, bất kể bạn uốn tỉa cây như thế nào trong giai đoạn sinh dưỡng( Veg Stage). Thì một số kiểu hình tăng trưởng (và nhiều khía cạnh khác của chồi hoa thành phẩm bạn sẽ thu được như ngoại hình, mùi và hiệu ứng) sẽ được xác định bởi gen của cây, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa. Vậy nên công việc chọn giống là rất quan trọng. Dù bạn có uốn nắn và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ tới mức nào mà giống không đủ tiềm năng bên trong thì thành quả vẫn rất ọp ẹp.

Ánh sáng chính là thức ăn cho cây Cần Sa

Nhiều người trồng cần sa trong nhà và ngoài trời thích giữ cho cây của họ tương đối lùn, mọc rậm và rộng thay vì cao và gầy. Giữ chiều cao của cây nhỏ và lùn giúp đảm bảo mỗi cây nhận được đủ lượng ánh sáng – ánh sáng giống như thức ăn cho cây của bạn, và cung cấp lượng ánh sáng phù hợp sẽ cung cấp cho cây cần sa đủ năng lượng nó cần cho việc phát triển toàn diện.

Mặt trời mùa xuân / mùa hè là tất cả ánh sáng mà một cây cần sa ngoài trời cần để tồn tại (miễn là nó nhận được ánh sáng trực tiếp trong phần lớn thời gian trong ngày). Nó có thể giúp bạn tránh sự dòm ngó của những tên trộm hay hàng xóm xấu tính nhưng việc huấn uốn tỉa không thực sự hiệu quả trong việc tăng năng suất ngoài trời.

Bởi vì khi ở ngoài trời, hình dạng tự nhiên của cây Cần Sa đã là rất phù hợp để sử dụng ánh sáng từ mặt trời khi nó di chuyển trên bầu trời. Cách tốt nhất để có sản lượng lớn hơn ngoài trời là trồng một cây cần sa lớn hơn với nhiều vị trí đâm chồi hơn. Cuối cùng, điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho cây cần sa ngoài trời là đặt chúng trong một không gian mở, lấy càng nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp càng tốt.

Không gian thoáng và nhiều nắng là thứ mà những cây Cần Sa outdoor rất cần…Ảnh: Internet

Chú ý vị trí cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất để có sản lượng tốt nhất.

Tại sao người trồng cần sa trong nhà muốn cây của họ mọc lùn và thành bụi?

Đối với người trồng trong nhà, cây có xu hướng cho năng suất cao hơn nếu nhiều cây được giữ đúng khoảng cách với đèn nhân tạo. Điều này có nghĩa là cố gắng duy trì tán cây cần sa phẳng dưới ánh đèn và hầu như luôn sử dụng các phương pháp uốn tỉa kích thích tăng trưởng như Topping, FIMing, ScrOG, v.v. Những phương pháp này giúp đảm bảo tất cả các chồi đều có được lượng ánh sáng nhiều nhất có thể, vì vậy bạn nhận được sản lượng lớn hơn từ cùng một nguồn đèn.

Kết hợp với đèn HPS ở độ cao chính xác để cho hiệu quả tốt nhất…Ảnh: Internet

Tại sao cây cần sa cần phải gần với đèn phát triển? Đó là bởi vì đèn phát triển trong nhà bị ảnh hưởng nặng nề bởi luật ánh sáng nghịch đảo của ánh sáng. Luật này cho biết mỗi khi tăng gấp đôi khoảng cách từ đèn tới vật thể thì bạn mấy 75% lượng ánh sáng! Không giống như ánh sáng đèn nhân tạo trong nhà, mặt trời ở rất xa đến mức quy luật nghịch đảo của ánh sáng không tạo ra sự khác biệt – cây Cần Sa của bạn sẽ nhận được cùng một lượng ánh sáng cho dù nó nằm trên mặt đất hay cao 10 feet trong không khí.

Càng xa khỏi đèn thì lượng ánh sáng nhận được càng thấp!…Ảnh: Internet

Vì đèn nhân tạo trong nhà rất gần và yếu hơn nhiều so với mặt trời, khoảng cách giữa ánh sáng và cây có ảnh hưởng rất lớn đến lượng ánh sáng mà cây sẽ nhận được.

Giữ đèn gần hơn sẽ cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho cây!

Nhưng việc giữ chúng quá gần có thể làm tổn thương nghiêm trọng tới cây Cần Sa của bạn!

Đây là một phần lớn lý do tại sao nó rất quan trọng để hiểu ánh sáng của bạn khoảng cách bao nhiêu tới cây là đủ, tùy thuộc vào loại ánh sáng bạn có.

Tìm hiểu cách để cây cần sa của bạn phát triển dưới khoảng cách ánh sáng thích hợp

Bài viết về các tiêu chí lựa chọn đèn

Một số đèn nhân tạo có ánh sáng rất mạnh (như đèn MH / HPS hoặc đèn LED công suất lớn). Đèn mạnh hơn có thể bao phủ một khu vực rộng hơn với nhiều cây hơn, nhưng ánh sáng càng mạnh, nói chung càng cần phải giữ khoảng cách xa đối với cây của bạn. Giữ khoảng cách đèn quá gần sẽ gây ra hiện tượng bỏng ánh sáng, làm mất đi phần lá và chồi trên của bạn, và có thể khiến hạt hình thành! (cây có thể bị trở thành lưỡng tính do hậu quả của stress và kết quả là xuất hiện cả những hoa đực!). Bỏng ánh sáng dù ở mức nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của chồi.

Cây Cần Sa trong giai đoạn đầu và giữa quá trình ra hoa (Bloom Stage) khó bị bỏng ánh sáng hơn do nhu cầu về ánh sáng giai đoạn này là rất cao. Nhưng điều đó sẽ dễ xảy ra hơn trong nửa sau của giai đoạn ra hoa khi cây không còn tạo ra bất kỳ lá mới nào, đặc biệt là với nguồn ánh sáng có công suất cao hơn.

Các loại đèn canh tác yếu hơn như đèn CFL và đèn huỳnh quang có một điểm có lợi là khoảng cách từ đèn tới cây chỉ cách vài inch. Những loại đèn này có thể trồng cây cần sa, và có thể là một lựa chọn tốt cho một số người trồng vì ánh sáng ít mạnh hơn, dễ kiểm soát hơn. Điều quan trọng hơn là bạn học cách uốn tỉa cây của mình phát triển ngắn và rộng với nhiều ngọn chính. Cây Cần Sa con phát triển tốt dưới ánh sáng nhẹ và đó là cơ hội để bạn tận dụng đèn CFL! May mắn thay, các phương pháp uốn tỉa ở phía trên đã mô tả như topping, FIMing, SoG, ScrOG, …và nhiều hơn nữa sẽ cung cấp cho bạn những thứ bạn cần để tận dụng tối đa năng lượng từ đèn canh tác của mình. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật uốn tỉa Cần Sa, có thể thu hoạch được vài ounce chồi ngay cả từ đèn phát triển tương đối nhỏ với công suất thấp.

Bài viết đầy đủ về khoảng cách giữa đèn nhân tạo và cây của bạn

Trong sơ đồ dưới đây, bạn có thể thấy rằng ngoài tự nhiên (trái – hoàn toàn không được uốn tỉa) có ít bộ phận của cây trong khu vực có mức độ ánh sáng tốt nhất. Kết quả là, cây Cần Sa này chỉ có một chồi ngọn tạo hoa to chính, và phần còn lại của chồi ngọn này nhỏ hơn nhiều vì chúng nằm xa so với ánh sáng đèn.

Những chiếc lá được nằm ở vị trí tốt nhất dưới ánh sáng trong nhà của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ nhất, tăng trưởng nhanh hơn và tạo ra những nụ hoa lớn hơn

Chú ý khoảng cách sao cho các ngọn đều nằm ở điểm đạt đỉnh của ánh sáng đèn…Ảnh: Internet

Tại sao lại chọn chỉ có một chồi hoa lớn khi bạn có thể có nhiều chồi hoa lớn?

Cây Cần Sa được uốn tỉa (phải – đã được cấu ngọn và được kết hợp với phương án LST) có nhiều chồi hoa trực tiếp ở vị trí nhiều ánh sáng. Trên thực tế, gần như toàn bộ cây Cần Sa đang được tắm trong một lượng ánh sáng vừa phải từ đèn phát triển. Điều này có nghĩa là cây sẽ có nhiều chồi lớn và không chồi nào trong số đó bị đốt cháy bởi ánh sáng đèn.

Nói chung, đỉnh điểm phát triển của cây dưới ánh đèn đủ ánh sáng nhất là nơi hình thành các chồi hoa lớn nhất. Cây cần sa ăn rất nhiều ánh sáng, nhiều hơn các loại cây trong nhà bình thường của khác. Miễn là bạn đảm bảo nó không quá sáng cho khu vực canh tác của mình (có thể gây bỏng ánh sáng, ngay cả khi không khí mát mẻ), bạn muốn có được càng nhiều chồi hoa to ở trên đỉnh nơi nhiều ánh sáng nhất có thể..

Các chồi hoa ở đỉnh phát triển lớn nhất, vì vậy tối đa hóa năng suất bằng cách uốn tỉa cây cần sa để tạo ra trồng nhiều chồi hoa ở độ cao tương đương!

Nó không quan trọng loại ánh sáng mà bạn đang sử dụng là gì. Mỗi loại ánh sáng phát triển đều có một lợi thế riêng và bất cứ khi nào đèn được đặt phía trên cây, sẽ luôn có những lợi ích từ việc uốn tỉa cây Cần Sa của bạn sao cho nó phát triển ngắn và rộng. Bằng cách có nhiều cây ở khoảng cách tốt nhất từ ​​ánh sáng tới cây, cây của bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để phát triển toàn diện.

Cây lùn có tán phẳng sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn cây cao và mỏng manh. Là người trồng cần sa trong nhà, bạn không thể chấp nhận cách trồng cần sa tự nhiên được! Bạn thực sự có nhiều quyền kiểm soát đối với cách cây cần sa của mình phát triển. Vì vậy, bạn hãy uốn tỉa cây để lấp đầy không gian canh tác của mình một cách hiệu quả, mang lại cho bạn năng suất tốt nhất có thể với hóa đơn tiền điện không đổi!.

Đừng trồng một cây trông kém cỏi thế này!!…Ảnh: Internet

Hãy trồng một cây được uốn tỉa với một cụm các hoa to size to bự!

Phải thế này mới bõ công canh tác nhé anh em…Ảnh: Internet

Tìm hiểu làm thế nào để có được hệ thống ban đầu tốt để việc uốn tỉa Cần Sa đem lại hiệu quả nhất?

Giờ đây bạn đã nắm vững cho mình đủ các kĩ thuật cơ bản trên con đường trở thành bậc thầy uốn tỉa cây rồi! Vậy tiếp theo chúng ta sẽ cùng phát triển về loại kĩ năng nào nhỉ?

 • Sản lượng
 • Chất lượng chồi hoa
 • Hàm lượng THC
 • Hàm lượng CBD
 • Mùi/Vị
 • Mật độ

Bài viết bổ sung: Điều gì quyết định sản lượng?

Bài viết liên quan: Cách để tạo ra môi trường canh tác hoàn hảo (và các bài viết phụ liên quan bên dưới):

 • Cơ bản về nhiệt độ
 • 5 cách để kiểm soát nhiệt độ
 • Kiểm soát độ ẩm cho những chồi hoa chất lượng cao hơn
 • Cách làm cây phát triển nhanh hơn với CO2

Nhảy tới:

Bài viết có tham khảo: https://www.growweedeasy.com/cannabis-plant-training

Bài dịch là tâm huyết của đội ngũ admin phecohoc.com nên các bạn có thể share thoải mái nhưng đừng quên ghi nguồn nhé! Hãy vì một cộng đồng mạnh mẽ bền vững và tôn trọng công sức người dịch nha!

Lựa chọn giống tốt từ ban đầu để có một vụ mùa bội thu…
Giảm giá phân bón
Phân bón vô cơ AZGRO hấp thụ nhanh, hiệu quả tức thì và không chứa các hóa chất độc hại
350.000 500.000
image

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general