Bài 1: Vòng đời cây Cần Sa- Updated 2021

Vòng đời cây Cần Sa…Ảnh: Internet

Vòng đời cây Cần Sa?…Đây là bài viết đầu tiên trong series chuyên sâu về canh tác. Lần này phecohoc.com growschool muốn đưa vào giảng dạy kiến thức với tính đầy đủ, minh bạch đã được công nhận bởi các grower và chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Hy vọng qua đó giúp cộng đồng Grower Việt tại các quốc gia đã hợp pháp hóa trên thế giới có thêm kiến thức bài bản và phát triển hơn trên sự nghiệp canh tác..

Đầu tiên và có lẽ cũng là những kiến thức nền mà grower nào cũng nên có. Đó là kiến thức về vòng đời của cây Cần Sa. Nắm được bài học này sẽ cho bạn cái nhìn bao quát để biết thời điểm nào nên làm gì cho cây có sự phát triển tối ưu.

1.Vòng đời cây Cần Sa:

Cần Sa là loài thực vật thân thảo có vòng đời cơ bản là một năm này là loài bản địa Đông Á nhưng hiện nay phân bố toàn cầu do gieo trồng rộng khắp. Nó từng được gieo trồng xuyên suốt và được sử dụng như một nguồn sợi công nghiệp, dầu hạt, thực phẩm, dùng để tiêu khiển giải trí và các hình thức tôn giáo khác,…Mỗi một bộ phận của cây được thu hoạch theo kiểu khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng nó. Cái tên Sativa có nghĩa là được gieo trồng.

Các giai đoạn gói gọn trong hình trên…Ảnh: Internet
Hình này có chi tiết hơn về những vấn đề cơ bản cần quan tâm nhé…Ảnh: Internet

Chìa khóa để canh tác một vụ mùa thành công khi trồng ngoài trời bao gồm 6 yếu tố chính bao gồm:

  • Chất nền canh tác/giá thể: Phải đủ tơi xốp, thoáng để bộ rễ phát triển
  • Ánh sáng: bao gồm quang phổ và mật độ của ánh sáng
  • Không khí: Khí tươi giàu CO2
  • Nước: Dồi dào nhưng không được dư thừa
  • Dinh dưỡng: Các nguyên tố khoáng và đa trung vi lượng như N, P, K,Ca, Mg, Si…
  • Nhiệt độ: Không được cao quá và thấp quá sẽ cản trở tốc độ phát triển và hấp thu dinh dưỡng của cây)

Và một điều quan trọng cần nhớ đó là TỐI ƯU CẤP ĐỘ từng mục = TỐI ƯU KẾT QUẢ

1.1 Ủ hạt, nảy mầm-Germination:

Ủ hạt, nảy mầm là giai đoạn đầu tiên…Ảnh: Internet

Ủ hạt, nảy mầm là giai đoạn đầu tiên, hạt mầm tách ra và hệ thống rễ được hình thành.

Quá trình này đòi hỏi 3 điều kiện cần quan tâm sau:

  • Độ ẩm-Moisture
  • Heat-Nhiệt độ
  • Air-Không khí

3 yếu tố trên sẽ giúp kích hoạt các hóc môn sinh trưởng tự nhiên bên trong cây bao gồm: Cytokinin giúp cây có nhiều tế bào hơn, Gibberellin giúp phát triển kích thước tế bào và Auxin kích thích sự sinh trưởng giãn của tế bào)

Sau 3 đến 7 ngày ủ, cây sẽ bước vào giai đoạn CÂY CON-Seedling. Giai đoạn Cây con thường trong khoảng 1 tháng đầu. Cuối giai đoạn ủ hạt, nảy mầm bạn sẽ thấy 2 lá mầm chứa dinh dưỡng đầu tiên cho cây.

1.2 Giai đoạn cây con-Seedling:

Giai đoạn cây con là giai đoạn tiếp theo…Ảnh: Internet

Sau quá trình ủ hạt, nảy mầm ở trên, rễ cây sẽ phát triển xuống dưới và xuất hiện các lá thật vươn lên để tìm ánh sáng.

Rễ chính đâm thẳng xuống sâu và mọc ra các rễ phụ. Hệ thống thân cành cũng phát triển theo bộ rễ.

Mẹo: Vậy nên nếu bạn muốn cây mọc lùn ngang thành bụi thì hãy cho nó 1 cái chậu rộng và lùn nhé. Với cây cao thì ngược lại, tìm một chiếc chậu thật cao và độ rộng thấp.

Các rễ phụ(rễ con) và toàn thể bộ rễ sẽ giúp cây hút nước và dinh dưỡng đồng thời cũng giúp cây đứng vững trong đất nền/giá thể luôn.

Giai đoạn này cây sẽ cần từ 16 đến 18 giờ ánh sáng để có kết quả tốt nhất. (Có nhiều grower cũng để 24h sáng trong quá trình này tuy nhiên theo cá nhân mình thì chu kỳ tối nên nhiều chút để tốt cho sự phát triển của bộ rễ).

1.3 Giai đoạn sinh dưỡng-Vegetative Stage:

Giai đoạn tiếp theo là sinh dưỡng hay còn gọi là veg…Ảnh: Internet

Giai đoạn sinh dưỡng yêu cầu 16 đến 24h ánh sáng mỗi ngày.

Giai đoạn này số lượng lá bắt đầu tăng nhanh.Lượng dinh dưỡng và nước hấp thu cũng cần tăng dần sau mỗi tuần để đảm bảo phát triển tối ưu. Tham khảo set dinh dưỡng nội địa việt nam chất lượng cao tại đây.

Những sợi rễ con(đơn bào) cần nước để sống. Thiếu nước chúng sẽ yếu và CHẾT! Vậy nên để bảo vệ bộ rễ non trẻ hãy nhớ cung cấp đủ nước(nhưng không được quá nhiều gây úng) và chú ý nhẹ tay trong những lần chuyển chậu đầu tiên.

Như bộ rễ, hệ thống thân cành cũng phát triển rộng lên và tạo ra các ngọn mới từ nách lá.

Cây sinh dưỡng cần đủ ánh sáng và dinh dưỡng, co2 để phát triển khỏe mạnh…Ảnh: Internet

Dinh dưỡng từ rễ cây được truyền lên theo hệ thống thân cành để tạo ra lá, ngọn mới hay thậm chí cả hoa. Đường và tinh bột được dự trữ trong các lá để làm kho năng lượng cho các hoạt động của cây. Dòng chảy năng lượng này chiếm tới 1/2 bể mặt thân cây.

Chú ý: Trong quá trình uốn tỉa thì không được sử dụng dây quá sắc hoặc buộc quá chặt sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy năng lượng và quá chặt sẽ dẫn tới CHẾT cây.

Khi canh tác ngoài tự nhiên, gió và mưa đẩy cây di chuyển qua lại giúp tạo ra sự tổn thương khiến cây phát triển để thành tế bào vững hơn hỗ trợ cây đứng vững.

Khi canh tác trong nhà thì không gian được kiểm soát hơn nên hệ thống thân cành thường sẽ yếu và bạn phải dựng khung hoặc lưới hỗ trợ đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa.

Mẹo: Vậy nên khi canh tác trong nhà bạn hãy sắm một chiếc quạt phe phẩy nhẹ nhàng để cành cây vững chắc hơn nhé!

Khi lá bắt đầu mở rộng, chúng sẽ bắt đầu tạo ra thức ăn(đường). Và diệp lục(thứ giúp cây có màu xanh) chuyển hóa CO2 từ không khí, nước và năng lượng ánh sáng thành Carbondydrate (bao gồm đường, chất xơ, tinh bột). Quá trình này được gọi là quang hợp!

Quá trình này đòi hỏi nước được hút lên từ rễ, qua hệ thống thân cành vào lá nơi nó tiếp xúc với CO2.

Các lỗ trở nhỏ gọi là khí khổng nằm ở dưới mặt lá. Khí khổng đóng và mở sẽ kiểm soát nhịp độ của sự đi ra đi vào của độ ẩm tránh tình trạng mất nước. Lá cũng đồng thời được bảo vệ khỏi sự khô héo nhờ lớp da bên ngoài này. Khí khổng kiểm soát dòng hơi nước thoát ra và cả khí O2 nữa.

Chú ý: Khí khổng cực kỳ quan trọng với cây nên việc đảm bảo lá cây luôn sạch, không dính bụi bẩn sẽ giúp thúc đẩy tốc độ phát triển của cây!

1.4 Giai đoạn tiền ra hoa-Preflowering:

Hoa cái bên trái hoa đực bên phải…Ảnh: Internet

Về cơ bản sau khoảng thời gian 10 ngày của giai đoạn ủ hạt nảy mầm, 4 tuần của giai đoạn cây con và 4 tuần của giai đoạn sinh dưỡng nữa thì cây sẽ bước vào giai đoạn tiền ra hoa.

Lúc này túi giới tính sẽ xuất hiện giữa tầng lá 4 hoặc 6 của cây từ bên dưới. Cây Cần Sa thông thường có cả đực cái và lưỡng tính. Mỗi giới tính sẽ có loại hoa riêng biệt (ngoại trừ lưỡng tính có cả 2 loại hoa đực và hoa cái). Giai đoạn này bạn sẽ xác định được cơ bản cây là đực hay cái.

Hoa đực bên trái trông như chùm nho, hoa cái bên phải có sợi râu trắng…Ảnh: Internet

Với cây đực Grower(người trồng) thường loại bỏ( hoặc cất đi sử dụng trong việc lai tạo sau này) bởi cây đực có lượng quá thấp các Cannabinoid( như THC, CBD, CBN,…)

Còn cây cái được giữ lại chăm sóc vì lượng lớn Cannabinoid tạo ra sau này.

1.5 Cây mẹ-Mother plant:

Cây mẹ đang được nuôi dưỡng dưới ánh sáng nhân tạo…Ảnh: Internet

Đây tuy không phải là một giai đoạn nhưng sẵn tiện mình sẽ chia sẻ luôn vì vấn đề này được quan tâm rất lớn.

Grower chọn cây mẹ khỏe mạnh, nhiều tiềm năng(gen tốt) mà chắc chắn sẽ là giống cái để làm cành chiết sau này.

Cây mẹ được cung cấp 18 đến 24h sáng mỗi ngày để luôn nằm trong giai đoạn veg và hạn chế chiều cao.

Grower cắt cành từ cây mẹ và làm cho cành ra rễ. Cành đã ra rễ được gọi là cành chiết. Nuôi dưỡng cây mẹ khỏe mạnh chính là chìa khóa cho dàn cành chiết ưu tú sau này.

1.6 Chiết cành-Cloning:

Cành chiết trông như thế này…Ảnh: Internet

Cành chiết mất 10-20 ngày để phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh. Cành chiết được cung cấp 18 đến 24h ánh sáng để duy trì giai đoạn sinh dưỡng. Khi hệ thống bộ rễ của cành chiết phát triển đủ rễ, chúng sẽ được chuyển sang chậu lớn hơn.Thông thường cành chiết sẽ được nuôi thêm khoảng 1 đến 4 tuần trước khi sẵn sàng bước sang giai đoạn ra hoa.

Khay chiết cành
Khay chiết cành có mái trong suốt như hình mô phỏng điều kiện nhà kính mini cho cây…Ảnh: Internet
Bộ rễ cành chiết trước khi chuyển chậu cho cây…Ảnh: Internet
Cành chiết khỏe mạnh sẽ có tỉ lệ ra rễ cao hơn…Ảnh: Internet

Chúng tôi đã có một bài viết về cách chiết cành trước đây tại link bên dưới. Các bạn quan tâm có thể vào link đọc full bài viết nhé!

1.7 Giai đoạn ra hoa-Flowering Stage:

Hoa Cần Sa trong giai đoạn cuối thời kỳ ra hoa…Ảnh: Internet

Đây cũng là giai đoạn được quan tâm nhiều nhất. Cây Cần Sa ngoài tự nhiên ra hoa vào giữ đến cuối mùa thu khi thời gian chiếu sáng ban ngày ngắn hơn. Tín hiệu từ ánh sáng giúp cây biết rằng đã sắp đến lúc kết thúc vòng đời của nó. Trong giai đoạn này chức năng trao đổi chất của cây thay đổi. Lá phát triển chậm lại và các chồi hoa đầu tiên xuất hiện.

Hoa Cần Sa ở tuần 4…Ảnh:: Internet

Grower trong nhà có thể ép quá trình này xảy ra tùy thời điểm mong muốn bằng cách để đèn chính xác 12h sáng 12h tối mỗi ngày.

Giai đoạn này kéo dài 6 đến 8 tuần với Indica và nhiều hơn 2 đến 4 tuần với sativa…Ảnh: Internet

Hoa hình thành ở những giai đoạn phát triển cuối. Nếu xịt thêm phấn hoa đực, chồi hoa sẽ phát triển thành hạt.

Hoa không bị thụ phấn sẽ tiếp tục nở ra và tạo nhựa đến cực điểm trước khi kết thúc toàn bộ vòng đời của cây Cần Sa!

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau đi qua bài học đầu tiên rồi! Sắp tới sẽ còn nhiều bài học nữa, anh chị em hãy chú ý theo dõi để không bỏ lỡ nhé!

Bài viết liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

phecohoc.com
Logo
Enable registration in settings - general